Những thủ tục giải thể doanh nghiệp và xét trường hợp giải thể

Hiện tại doanh nghiệp của bạn không thể tiếp tục hoạt động được nữa vì một lý do nào đó. Bạn cần tiến hành thủ tục giải thể doanh nghiệp hay công ty. Bài viết của legacybusinesssf dưới đây sẽ hướng dẫn bạn thủ tục giải thể doanh nghiệp 2017.

Thủ tục giải thể doanh nghiệp 2017 là một công việc tương đối khó khăn, bạn phải trải qua rất nhiều thủ tục hành chính rườm rà; khó hơn việc thành lập công ty mới rất nhiều.

Giải thể doanh nghiệp là gì?

Bạn có thể hiểu cơ bản về khái niệm giải thể doanh nghiệp như sau:

Giải thể doanh nghiệp là việc chủ thể doanh nghiệp tiến hành các thủ tục pháp lý về giải thể, nhằm chấm dứt tư cách pháp nhân và các quyền, nghĩa vụ liên quan của doanh nghiệp.

Các trường hợp giải thể doanh nghiệp

Các trường hợp giải thể doanh nghiệp
Các trường hợp giải thể doanh nghiệp

Các trường hợp và điều kiện giải thể doanh nghiệp 2017; theo đó doanh nghiệp bị giải thể trong các trường hợp sau đây:

Những trung tâm bóng đá PVF như trung tâm bóng đá Viettel có gì vượt trội hơn các trung tâm khác. hãy cùng tìm hiểu nhé!

a) Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn;

b) Theo quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân, của tất cả thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh, của Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần;

c) Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật này trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;

d) Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.”

Như vậy, chủ sở hữu công ty có thể quyết định giải thể doanh nghiệp hoặc bắt buộc phải thực hiện giải thể trong một số trường hợp; mà doanh nghiệp không còn thoả mãn các điều kiện tồn tại theo quy định của pháp luật; hoặc kinh doanh vi phạm pháp luật.

Điều kiện giải thể doanh nghiệp

Khoản 2, Điều 201, Luật doanh nghiệp 2014 quy định điều kiện giải thể doanh nghiệp đó là:

“Doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác và doanh nghiệp không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc cơ quan trọng tài. Người quản lý có liên quan và doanh nghiệp quy định tại điểm d khoản 1 Điều này cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ của doanh nghiệp.

Tín dụng doanh nghiệp là gì? Lời giải đáp đầy đủ và chi tiết nhất có tại legacybusinesssf. Hãy xem thêm để có những kiến thức cần thiết cho doanh nghiệp của mình các bạn nhé.

Điều kiện giải thể doanh nghiệp
Điều kiện giải thể doanh nghiệp

Các quy định về giải thể doanh nghiệp không chỉ tạo cơ sở pháp lý để chấm dứt tồn tại của doanh nghiệp; mà còn bảo vệ quyền lợi của những chủ thể có liên quan. Đặc biệt là quyền lợi của chủ nợ và người lao động khi doanh nghiệp chấm dứt tồn tại. Do vậy, việc xác định rõ điều kiện để tiến hành giải thể doanh nghiệp là hết sức cần thiết.

Như vậy, dù là trường hợp tự nguyện giải thể; hay bắt buộc giải thể thì doanh nghiệp cũng phải đáp ứng điều kiện này mới được giải thể, nếu không doanh nghiệp sẽ không thể chấm dứt hoạt động bằng thủ tục giải thể. Trên thực tế, việc đòi hỏi doanh nghiệp giải thể phải thanh toán hết các khoản nợ; và nghĩa vụ tài sản là điều không hề đơn giản.

Thủ tục giải thể doanh nghiệp 2017

Thủ tục giải thể doanh nghiệp 2017, việc đầu tiên các bạn cần phải làm là thông báo giải thể doanh nghiệp; ít nhất trước 30 ngày rồi mới nộp hồ sơ, đơn xin giải thể doanh nghiệp lên Sở KHĐT;

Trong thời gian chờ các bạn làm thủ tục đóng mã số thuế; làm công văn và hồ sơ gửi lên thuế rồi thiếu đâu họ sẽ bảo mình bổ sung.

Doanh nghiệp muốn giải thể theo nguyên tắc phải thanh toán hết các khoản nợ, thanh lý các hợp đồng; có xác nhận đóng mã số thuế của cơ quan thuế bạn nộp kèm theo với hồ sơ lên Sở KHĐT. 3 số báo đã đăng, giấy tờ trả dấu (nên trả dấu khi hồ sơ đã ổn hết cả vì trả dấu xong sẽ không có gì sửa hồ sơ).

Xem thêm bài tập tình huống luật doanh nghiệp để có thêm thông tin cần thiết và cùng so sánh giữa luật thuế thu nhập doanh nghiệp 2015 với năm 2008, 2014 và 2014 nhé.

Thủ tục giải thể doanh nghiệp
Thủ tục giải thể doanh nghiệp

Tuy thông báo giải thể doanh nghiệp là điều không người chủ nào mong muốn hay hi vọng? Nhưng trong vòng đời doanh nghiệp của mình, lúc gặp khó khăn, không duy trì được; doanh nghiệp có thể ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh trong một thời gian nhất định. Đây chỉ là rút lui tạm thời khỏi thị trường thông qua thủ tục giải thể doanh nghiệp 2017 hoặc phá sản doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *