Cách xây dựng thang bảng lương doanh nghiệp chuẩn nhất

Có nhiều doanh nghiệp mới thành lập hoặc thành lập đã lâu xong vẫn còn mơ hồ về cách xây dựng thang bảng lương doanh nghiệp. Sau đây legacybusinesssf sẽ hướng dẫn cụ thể về cách xây dựng thang bảng lương theo đúng nguyên tắc được quy định theo nghị định của Chính phủ.

Bảng lương doanh nghiệp là điều cần thiết và bắt buộc đối với bất kì công ty, doanh nghiệp, tổ chức khi thành lập. Đó là việc gây nhiều nhầm lẫn cho kế toán, lãnh đạo và có nhiều thủ tục rườm rà. Việc nhiều người loay hoanh trong cách tính bảng lương đã là bài toán khó với các nhà quản lý. Vậy đó là là những gì? bao gồm những công việc và thủ tục ra sao?

Thang bảng lương doanh nghiệp
Thang bảng lương doanh nghiệp

Tại sao phải cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước? là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết của legacybusinesssf nhé.

Bảng lương doanh nghiệp nhà nước gồm những gì?

Theo quy định, để có bảng lương doanh nghiệp cần thiết lập hồ sơ xây dựng thang bảng lương cho doanh nghiệp. Sau đó sẽ nộp về Sở Lao Động Thương Binh Và Xã Hội theo quy định của pháp luật. Hồ sơ xây dựng thang bảng lương trong doanh nghiệp cần có các thủ tục, giấy tờ sau

 • Hệ thống cụ thể về thang bảng lương được quy định như thế nào trong luật.
 • Công văn, giấy tờ xin đăng ký hệ thống thang bảng lương.
 • Biên bản để có thể được thông qua hệ thống thang bảng lương.
 • Quyết định ban hành từ hệ thống thang bảng lương.
 • Quy định về các tiêu chuẩn đạt được và các điều kiện áp dụng chức vụ.
 • Quy định về tiền lương, tiền thưởng, tiền phụ cấp và các hình thức trả lương trong doanh nghiệp.

Lưu ý: Để có hồ sơ đó, người đăng kí phải điền đầy đủ tên và số điện thoại .Trực tiếp đi nộp, kèm theo các giấy tờ như chứng minh nhân dân bản gốc.

Thang bảng lương doanh nghiệp
Thang bảng lương doanh nghiệp

Cách lập bảng lương cho doanh nghiệp

Để có cách tính lương doanh nghiệp chuẩn xác nhất. cần nắm rõ về quy định các bậc lương. Muốn vậy, người lập bảng lương phải có kiến thức nhất định và thuần thục ở việc cách tính lương trong doanh nghiệp. Một số mẫu quyết định nâng bậc lương của doanh nghiệp như sau:

 • Bậc 1: Không được phép chi trả mức lương ở bậc này thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Đây là căn cứ để quyết định tham gia bảo hiểm xã hội.
 • Các bậc sau: Mỗi bậc sau sẽ tăng hơn bậc trước liền kề so với mức lương tối thiểu ít nhất là 5%.

Áo bóng đá là một đồ vật quan trọng không chỉ đối với các cầu thủ chuyên nghiệp mà còn là thứ vô cùng có ý nghĩa đối với fan hâm mộ. Vậy làm như nào để đặt tên áo đá bóng hay hãy tìm hiểu nhé!

Các lưu ý trong việc xây dựng thang bảng lương doanh nghiệp

Bất kì một doanh nghiệp nào khi thành lập và có nguồn nhân lực thì cần có công tác xây dựng thanh bảng lương doanh nghiệp chuyên nghiệp và cụ thể. Đặt lòng các nguyên tắc cho việc xây dựng thang bảng lương nhà nước để chuẩn nhất.

 • Xây dựng mẫu thang bảng lương doanh nghiệp cụ thể.
 • Có các phụ cấp lương trong doanh nghiệp cho nhân viên như tiền ăn ở, đi lại, công tác phí,…
 • Quy chế trả lương trong doanh nghiệp nhà nước phải được quy định rõ ràng và có trong hợp đồng.
 • Trong hợp đồng lao động cần có các quy định nâng bậc lương trong doanh nghiệp.
 • Cần có các sổ lương của doanh nghiệp để theo dõi tình hình chi trả lương cho các nhân viên trong công ty.

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì lựa chọn phần mềm quản lý thu chi cho doanh nghiệp nhỏ là điều hợp lý. Xem thêm bài viết tổng hợp các phần mềm kế toán miễn phí tại đây nhé.

Thủ tục thống kê tiền lương trong doanh nghiệp.

Bất kì một doanh nghiệp nào khi xây dựng thang bảng lương cần tuân theo nguyên tắc đã được quy định trước bởi Chính phủ và sau đó gửi Cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện.

Thang bảng lương doanh nghiệp
Thang bảng lương doanh nghiệp

Cơ quan quản lý nhà nước sẽ tiếp nhận xây dựng thang bảng lương cho doanh nghiệp mà doanh nghiệp đăng ký. Việc này doanh nghiệp được đăng ký qua bưu điện hoặc đến nộp trực tiếp tại các cơ quan có thẩm quyền. Sau đó thực hiện theo các yêu cầu, thủ tục cần có đã được quy định rõ trong luật pháp. Tránh việc làm không rõ thủ tục gây nhầm lẫn và không minh bạch. Sẽ có hiểu nhầm đối với người được nhận lương.

Trên đây là cách xây dựng thang bảng lương doanh nghiệp chuẩn nhất được chúng tôi cập nhật. Việc xây dựng thang bảng lương trong doanh nghiệp chưa bao giờ là sự dễ dàng. Đòi hỏi cần sự thông minh, trí tuệ, nhạy bén của người làm lương và am hiểu luật của những nhân sự làm việc này. Hy vọng qua bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc của bạn xoay quanh vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *