Tầm quan trọng của nguồn nhân lực trong doanh nghiệp như thế nào

Một doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển thì cần rất nhiều yếu tố từ vốn đầu tư, cơ hội, nhà lãnh đạo,…và không thể không kể đến nguồn lực con người. Vậy tầm quan trọng của nguồn nhân lực trong doanh nghiệp như thế nào? hãy cùng http://legacybusinesssf.com tìm hiểu nhé.

Tiến trình phát triển của xã hội đã chứng minh rằng, ở bất kì giai đoạn nào, con người vẫn luôn là yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất. Quyết định sự phát triển của lực lượng sản xuất. Hơn nữa, trong thời đại ngày nay, sự buenfg nổ của công nghệ thông tin cùng với sự thay đổi nhanh chóng của nền kinh tế và mức độ cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Thì tầm quan trọng của nguồn nhân lực trong doanh nghiệp càng trở nên quan trọng hơn. Không chỉ vì xã hội mà còn cho cả sự phát triển bền vững của công ty và các doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của nguồn nhân lực trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Khái niệm nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng trong mỗi doanh nghiệp. Nó giúp xây dựng và phát triển doanh nghiệp Vậy khái niệm nguồn nhân lực trong doanh nghiệp là gì?

  • Nhân lực là khái niệm để chỉ tất cả các tiềm năng của con người trong một tập thể, tổ chức hay xã hộ. Tức là tất cả các nhân viên, thành viên trong doanh nghiệp
  • Họ sẽ sử dụng kiến thức, trình độ, khả năng, kinh nghiệm, hành vi ứng xử và giá trị đạo đức để tồn tại, thành lập, duy trì và phát triển doanh nghiệp.
  • Nguồn nhân lực cũng chính là nguồn lực con người bao gồm trí lực và thể lực. Thể lực ở đây là nói về ở sức khỏe, tầm vóc, khả năng lao động chân, tay. Trí lực là những vấn đề thuộc về kiến thức, học vấn, kỹ năng, năng lực, kinh nghiệm và tính sáng tạo trong một doanh nghiệp, tổ chức hay xã hội.

Khái niệm quản trị doanh nghiệp không còn gì xa lạ với các công ty, doanh nghiệp nhưng quản trị doanh nghiệp là gì thì không phải ai cũng biết. Hãy theo dõi bài viết để có thông tin giải đáp nhé.

Tầm quan trọng của nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Nhân lực có thể nói là nhân tố quan trọng, quyết định sự phát triển doanh nghiệp. Nhận thức một cách đúng đắn tầm quan trọng của nguồn nhân lực trong doanh nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp bạn không bị “hụt hơi” hay bị loại khỏi “vòng chiến” trên thương trường.

  • Nhân lực là yếu tố chính tác động trực tiếp đến hoạt động của tổ chức và quyết định tới sự phồn vinh hay lụi bại của doanh nghiệp.
  • Nhân lực có tầm quan trọng trong cạnh tranh. Ngày nay, khi phải đánh giá khả năng, quy mô, tương lai hay thực lực của doanh nghiệp người ta thường đánh giá trước tiên nguồn nhân lực của doanh nghiệp.
  • Nguồn nhân lực tác động trực tiếp đến năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp thông qua các yếu tố như năng suất lao động, trình độ lao động, sự sáng tạo trong sản xuất, thái độ phục vụ khách hàng.
  • Nguồn nhân lực mạnh còn là một trong những yếu tố then chốt quyết định thành công hay thất bại của doanh nghiệp. Họ có nhiều ý tưởng, phương hướng chiến lược sáng tạo phù hợp với sự phát triển của doanh nghiệp cũng như sự thay đổi của thị trường.

Bóng đá phủi Hà Nội trở nên phổ biến đến mức xuất hiện hàng loạt các giải đấu được tổ chức một cách chuyên nghiệp. Vậy bạn biết gì về giải bóng đá phủi Hà Nội chưa?

Lấy một ví dụ nhỏ, doanh nghiệp của bạn có một đội ngũ nhân viên có năng lực từ chuyên môn, sự sáng tạo, khả năng giao tiếp, luôn năng động, nhạy bén và biết nắm bắt công việc. Thì sẽ giúp tăng hiệu quả, năng suất công việc hơn, công ty có sự phát triển toàn diện hơn. Từ đó mà giúp tăng doanh thu, lợi nhuận và cả uy tín của doanh nghiệp.

Quản trị nhân lực trong doanh nghiệp
Quản trị nhân lực trong doanh nghiệp

Phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Con người là yếu tố quan trọng cấu thành nên doanh nghiệp, quyết định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.  Do vậy, để có nguồn nhân lực chất lượng có thể thông qua đào tạo, rèn luyện, nâng cao đáp ứng được các yêu cầu công việc. Cần chú trọng môi trường trong doanh nghiệp, để họ có cơ hội phát triển, nhiệt huyết, tận tâm, và có trách nhiệm cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Quản lý nhân lực trong doanh nghiệp

Muốn có nhân lực tốt cần biết cách quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp sao cho hợp lý nhất. Đây cũng là một thách thức lớn đối với các nhà quản trị nhân sự. Do đó, các doanh nghiệp cần phải xây dựng một chính sách nhân lực cụ thể để có thể khai thác tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn nhân lực của mình. Sao cho việc quản trị nhân lực trong doanh nghiệp sẽ giúp ích cho sự phát triển và thực hiện chiến lược nền tảng của doanh nghiệp.

Trong các loại hình doanh nghiệp thì loại hình nhiều nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Cùng đi tìm hiểu về đặc điểm của doanh nghiệp sản xuất nhé.

Nhân lực trong doanh nghiệp có tầm quan trọng
Nhân lực trong doanh nghiệp có tầm quan trọng

Như vậy, các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ bắt buộc phải nhìn thấu và hiểu được tầm quan trọng của nguồn nhân lực trong doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *