Tại sao phải cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và nó có lợi ích gì

Việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đang ngày được triển khai phổ biến hơn để phù hợp với xu hướng chung của thế giới. Vậy cổ phần hóa doanh nghiệp là gi? Tại sao phải cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước? Cùng http://legacybusinesssf.com tìm hiểu nhé.

Tại sao phải cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước
Tại sao phải cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước

Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước là gì?

Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước là gì? Đây là khái niệm để chỉ việc chuyển đổi mô hình các doanh nghiệp nhà nước thành các công ty cổ phần tại Việt Nam. Mục đích của việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước là để tránh gây ra mâu thuẫn giữa bộ phận cán bộ và nhân dân nếu có sự lo ngại về sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân. Dựa trên đề án tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước thì mục đích là:

  • Chính phủ Việt Nam đã đưa ra quyết định về việc không bán đứt các doanh nghiệp của mình cho cá nhân. Thay vào đó là chuyển các doanh nghiệp nhà nước thành doanh nghiệp cổ phần.
  • Tài sản của doanh nghiệp nhà nước sẽ được chia ra thành các cổ phần. Sau đó, sẽ đem số cổ phần đó bán cho cán bộ công nhân trong doanh nghiệp và phần còn lại do nhà nước sở hữu.
  • Tùy từng doanh nghiệp nhà nước mà sẽ có cách chia cổ phần khác nhau. Nhà nước có thể sở hữu từ 0% tới 100%.

Xem thêm bài viết  doanh nghiệp nhà nước là gì, danh sách các doanh nghiệp nhà nước lớn” để có thêm thông tin hữu ích nhé.

Tại sao phải cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước
Tại sao phải cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước

Vì sao phải cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước

Có thể nói rằng trước thực trạng đánh giá tình hình hoạt động chung của các doanh nghiệp nhà nước là làm ăn thường xuyên thua lỗ dẫn đến thiệt hại rất lớn cho nhà nước. Bởi vậy, kể từ năm 1990 mô hình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đã được thí điểm và áp dụng rộng rãi.

  • Trải qua 20 năm phát triển từ khi triển khai đến nay. Vào năm 2010 mô hình này đã chính thức được áp dụng rộng rãi trên cả nước. Việc này giúp giảm được một lượng lớn mức chi phí thua lỗ mà nhà nước phải chịu từ việc kinh doanh thất bại của các công ty của mình.
  • Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đóng vai trò quan trọng tạo nên sự thúc đẩy trong sản xuất và kinh doanh của các nhân viên trong doanh nghiệp nhà nước. Thay vì lao động vì mục đích chung thì giờ đây khi năm cổ phần, nghĩa là công ty cũng có 1 phần của họ và họ sẽ lao động vì lợi nhuận của họ ứng với số cổ phần mà họ đã góp.

Việc đặt tên áo đá bóng hay, tên áo đá bóng chất luôn được các fan chú trọng. Vậy legacybusinesssf sẽ giới thiệu một số tên áo bóng đá hay dành cho những ai đang muốn sở hữu cho mình kiểu áo này.

  • Việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước sẽ góp phần giảm bớt được gánh nặng tài chính đè lên vai các cơ quan nhà nước. Việc cổ phần hóa doanh nghiệp đồng nghĩa với sẽ có người cùng chịu với nhà nước.Trách nhiệm hài hòa giữa lãnh đạo và nhân viên trong doanh nghiệp sẽ được gắn chặt vào lợi ích của công ty. Giảm bớt sự phụ thuộc vào nhà nước.
Tại sao phải cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước
Tại sao phải cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước

Phương án cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước

Xác định cổ phần hóa nhà nước, bắt buộc phải có các chiến lược cụ thể và phải dựa trên luật cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Nguyên nhân phải cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước là:

Doanh nghiệp nhà nước có bảng lương như thế nào? hãy tham khảo bài viết để biết về cách tính thang bảng lương doanh nghiệp nhà nước nhé.

  • Do sự yếu kém, ỷ lại của đội ngũ nhân lực, cán bộ quản lý và trình độ công nghệ yếu kém. Ngoài ra kết cấu hạ tầng của các doanh nghiệp còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Công nghệ kĩ thuật của nhiều doanh nghiệp lạc hậu dẫn tới sản phẩm chất lượng kém. Không có sức cạnh tranh trên thị trường,dẫn đến thua lỗ.
  •  Hệ thống chính sách pháp luật quản lý của Việt Nam chưa hoàn chỉnh, còn nhiều lỗ hổng, chồng chéo gây mâu thuẫn. Điều này khiến kết quả đạt được thấp, gây khó khăn cho doanh nghiệp .
  • Sự kém linh hoạt của bộ phận quản lý tài chính, nhiều thủ tục rườm rà của hệ thống kế toán, kiểm toán, thanh tra. Nên nhà nước nhiều khi không kiểm soát được thực trạng tài chính hiệu quả của doanh nghiệp.
  • Nhiều lao động có tâm lý ỷ lại, thực trạng “cha chung không ai khóc” nên người lao động không có trách nhiệm. Không quan tâm đến tình hình của doanh nghiệp ra sao, chỉ cốt lợi cho bản thân. Tình trạng tham nhũng tiêu cực trở nên phổ biến trong doanh nghiệp nhà nước.

Những lí giải cho thắc mắc tại sao phải cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước vừa được trình bày qua bài viết ở trên. Việc cổ phần hóa doanh nghiệp là cần thiết cho bất kì quốc gia nào muốn phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *