mô hình cơ cấu tổ chức doanh nghiệp

Mô hình cơ cấu tổ chức doanh nghiệp tư nhân hợp lý nhất

Để một doanh nghiệp có thể hoạt động và thành công, đòi hỏi doanh nghiệp đó phải có một mô hình cơ cấu tổ chức doanh nghiệp hợp lý cũng như quản lý được các bộ phận. Hiện nay có rất nhiều dạng cơ cấu khác nhau như: mô hình kinh doanh nông nghiệp hay mô hình hợp tác giữa nhà trường và mô hình mạng doanh nghiệp lớn, mô hình doanh nghiệp tư nhân,… vậy để hiểu rõ hơn về các mô hình cơ cầu hợp lý nhất thì hãy cùng web legacybusinesssf.com theo dõi ngay bài viết sau.

Mô hình cơ cấu tổ chức doanh nghiệp là gì?

Mô hình cơ cấu tổ chức doanh nghiệp là tổng hợp các bộ phận khác nhau của một công ty, có mối quan hệ sẽ liên kết và phụ thuộc lẫn nhau. Những bộ phận này sẽ có những trách nhiệm, quyền hạn và được phân bổ theo từng chức vụ khác nhau để đảm nhiệm những công việc quản lý, cũng như phục vụ mục đích chính chung của doanh nghiệp đặt ra.

Mô hình cơ cấu tổ chức doanh nghiệp là tổng hợp các bộ phận khác nhau của một công ty
Mô hình cơ cấu tổ chức doanh nghiệp là tổng hợp các bộ phận khác nhau của một công ty

Tuy nhiên, tùy vào từng mô hình hệ thống mạng doanh nghiệp sẽ có cơ cấu tổ chức bộ phận khác nhau. Ví dụ đối với mô hình mạng doanh nghiệp nhỏ sẽ chỉ việc cơ cấu sẽ dễ dàng hơn, chỉ gồm một vài bộ phận tương ứng với số lượng nhân viên. Nhưng còn đối với những mô hình hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp thì sẽ chia ra rất nhiều bộ phận với nhiều nhiệm vụ khác nhau, nên cơ cấu cũng sẽ phức tạp hơn rất nhiều.

Một số mô hình về cơ cấu tổ chức doanh nghiệp

Để tạo nên một mô hình hệ thống mạng doanh nghiệp hoạt động tốt, thì có thể áp dụng một số mô hình cơ bản sau.

Mô hình cơ cấu trực tuyến

Đối với mô hình này, mỗi cấp dưới chỉ có một trưởng phòng cấp trên trực tiếp quản lý. Mối quan hệ giữa các cơ cấu tổ chức sẽ được thiết lập theo chiều dọc từ trên xuống, thực hiện công việc được giao sẽ được tiến hành theo tuyển từ trưởng phòng đến cấp dưới.

Những câu chuyện khởi nghiệp kinh doanh từ hai bàn tay trắng thành công luôn là cảm hứng cho các bạn trẻ có ý định lập nghiệp, làm giàu. Hãy cùng xem những câu chuyện khởi nghiệp kinh doanh với 10 triệu đồng thành công của các doanh nhân nhé.

mô hình cơ cấu tổ chức doanh nghiệp trực tuyến
mô hình cơ cấu tổ chức doanh nghiệp trực tuyến

Ưu điểm của mô hình cơ cấu tổ chức doanh nghiệp theo kiểu trực tuyến này sẽ giúp cấp dưới nhận công việc nhanh hơn, thực thi công việc cũng sẽ nhanh hơn vì chỉ thông qua cấp trên một bậc của mình.

Tuy nhiên, mô hình này sẽ có nhược điểm là người trưởng phòng sẽ có nhiều công việc hơn, bận rộn hơn. Đòi hỏi cấp trên phải là người có hiểu biết toàn diện và không được sự hỗ trợ của các cấp khác, thích hợp với mô hình mạng doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Mô hình cơ cấu chức năng

Mô hình này được xây dựng theo kiểu mỗi cấp sẽ có nhiều cấp trên trực tiếp của mình. Ví dụ, một cá nhân sẽ có trực tiếp nhiều cấp trên khác quản lý cũng như giao công việc theo khả năng của mình.

mô hình cơ cấu tổ chức doanh nghiệp chức năng
mô hình cơ cấu tổ chức doanh nghiệp chức năng

Đặc điểm của mô hình này có phạm vi rộng hơn, thay vì mô hình trên sẽ theo cấp từ trên xuống dưới. Đến mô hình cơ cấu chức năng,các người lãnh đạo từ tuyến trên lẫn tuyến dưới đều có quyền giao công việc liên quan đến chuyên môn của họ cho các phòng ban, hay một cá nhân nào đó.

Xem thêm: Tổng hợp những huyền thoại bóng đá thế giới mà người hâm mộ không thể quên.

Ưu điểm của mô hình cơ cấu chức năng sẽ giúp doanh nghiệp tận dụng được nhiều người giỏi chuyên về một lĩnh vực, nên sẽ làm tốt công việc hơn và giảm nhiều gánh nặng cho người lãnh đạo.

Tuy nhiên, cũng có nhược điểm là mỗi cấp dưỡi sẽ có nhiều cấp trên lãnh đạo. Sẽ dễ gây ra sự bất đồng cũng như dễ vi phạm quyền hạn của một người quản lý, nên sẽ phù hợp với mô hình mạng doanh nghiệp lớn.

Mô hình cơ cấu trực tiếp chức năng

Đây là mô hình kết hợp của cả hai mô hình trên tạo nên. Điều kiện áp dụng buộc doanh nghiệp phải có sự ổn định giữa các bộ phận lãnh đạo cũng như có sự giúp đỡ của những lãnh đạo chức năng, các nhà chuyên gia.

Từ đó sẽ đưa ra những quyết định và phương thức kế hoạch để giúp doanh nghiệp phát triển, rồi đưa xuống cấp dưới thực thi mệnh lệnh và công việc mà cấp trên giao cho.

mô hình cơ cấu tổ chức doanh nghiệp trực tiếp chức năng
mô hình cơ cấu tổ chức doanh nghiệp trực tiếp chức năng

Đặc điểm các loại hình doanh nghiệp là gì? câu hỏi này dành được không ít sự quan tâm từ độc giả. Xem thêm bài viết để có những lời giải đáp đầy đủ và chính xác nhất nhé.

Ưu điểm của mô hình này là vừa kết hợp được sự quản lý chặt chẽ giữa các cấp bậc, vừa có sự trợ giúp của nhiều bộ phận chức năng khác nhau. Từ đó sẽ giúp khắc phục được những nhược điểm của hai mô hình trên.

Nhược điểm của mô hình trực tiếp chức năng đòi hỏi có nhiều bộ phận, nên khó tránh khỏi những mẫu thuẩn trái chiều giữa các bộ phận. Sẽ dễ gây lãng phí thời gian để họp hành nhiều và giải quyết mẫu thuẫn nhiều hơn.

Vậy trên là những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về mô hình cơ cấu tổ chức doanh nghiệp tư nhân hợp lý nhất. Hi vọng, với những chia sẻ trên thì các doanh nghiệp mới hoặc lâu năm cũng có thể áp dụng để giúp công ty hoạt động tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *