Những mẹo chơi cờ vua và các kỹ thuật thi triển giành chủ động

Đánh nhanh thắng nhanh là điều mà những người mới chơi cờ vua mong muốn hơn thế nữa ngay từ đầu ván cờ bạn đã giành thế chủ động thì còn gì tuyệt vời hơn. Vậy trong bài viết này mình sẽ liệt kê một số mẹo chơi cờ vua cùng kỹ thuật giành thế chủ động trên bàn cờ.

Kỹ thuật chơi cờ vua giành thế chủ động

Nói theo cách khác trong giai đoạn khai cờ, chúng ta cần phải phát triển một cách nhanh nhất các quân khỏi vị trí ban đầu để chiếm lĩnh các vị trí có lợi cho mình nhất, đồng thời nếu có thể khai cờ gây càng nhiều khó khăn cho đối thủ càng tốt.

Nhập thành cờ vua cũng là kỹ thuật thường xuyên được các kỳ thủ áp dụng. Tìm hiểu ngay!

Khai cờ phải có mục đích

Trong cờ vua, mỗi bước đi đều ẩn chứa cả bầu trời mưu mẹo. Đều này đặc biệt đúng ở khai đoạn khai cờ, từng bước đi đầu tiên đều quý giá, là yếu tố quyết định cho giai đoạn trung cuộc và tàn cuộc. Vậy để khỏi phí phạm thời gian vô ích thì người chơi nên:

Mẹo đánh cờ vua hay là ở giai đoạn khai cuộc
Mẹo đánh cờ vua hay là ở giai đoạn khai cuộc
 1. Quân hậu không nên nhập cuộc sớm. Nguyên nhân là như sau, việc đưa hậu ra sớm làm đối phương nhanh chóng đưa các quân – đặc biệt là Xe, Tượng và Mã – ra tấn công Hậu, do dó lợi “temp” phát triển (vì quân hậu chỉ có nước chạy chạy và chạy).
 2. Tránh đi một quân hai hoặc nước trong giai đoạn khai cuộc nếu không cần thiết  vì điều này là lãng phí  trong khi lực lượng còn chưa phát triển hết.
 3. Tránh khai triển các quân tốt ở biên vô chủ đích, điều mà những bạn mới học chơi rất thích. Bạn không những làm mất lượt đi quân quý báu để phát triển lực lượng, mà còn làm suy yếu thế cờ của mình sau này.
 4. Cần cân nhắc về sơ đồ chiến thuật, tránh phát triển các nước đi thừa tuỳ tiện, gây cản trở đến các quân khác.
 5. Muốn đánh nhanh thắng nhanh thì nên tránh ham hố tấn công ngay với 2-3 quân trong khi chưa kết thúc phát triển. Tất nhiên ngại gì tấn công khi mà đối phương mắc sai lầm khai cuộc lớn.

Những mẹo chơi cờ vua hay kinh điển

Đúng vậy trò chơi nào sau khi các bạn đã thực sự hiểu luật và cách chơi thì chơi tốt nó là điều dễ hiểu, nhưng nếu biết vận dụng các mẹo chơi thì các bạn mới đạt đến trình độ giỏi được. Cờ vua là một ví dụ điển hình cho việc sử dụng mẹo để thắng hay bẫy đối phương dễ dàng.

Ruy Lopez trong cờ vua:

Ruy Lopez là mẹo chơi cờ vua khá dễ trong giai đoạn khai cuộc. Mẹo này giúp phát khai thác hết tiềm năng của quân tượng. Cách chơi cờ vua hay theo mẹo này như sau:

Còn gì khôn ngoan hơn cho người mới chơi với kỹ thuật Ruy Lopez
Còn gì khôn ngoan hơn cho người mới chơi với kỹ thuật Ruy Lopez
 1. Đưa Tốt ở cột Vua tiến 2 ô
 2. Tiếp theo đưa Mã tới F3 (nếu bạn cầm quân trắng).
 3. Sau cùng, đẩy Tượng ở cánh Vua đi hết mức có thể cho tới khi nó chỉ còn cách Tốt đối phương một ô.

Khai cuộc Anh

Nếu các bạn thích chơi cờ theo kiểu chậm và dễ thở thì Khai cuộc Anh là lựa chọn tuyệt vời. Cách thực hiện khá đơn giản như sau:

Kỹ thuật chơi cờ vua luôn biến hóa
Kỹ thuật chơi cờ vua luôn biến hóa
 1. Đưa Tốt ở C2 tiến lên 1 ô
 2. Tiếp theo đưa Tốt ở G2 lên để giải phóng quân Tượng ở cánh Vua (nếu bên đen di chuyển tới trung tâm) hoặc cánh Hậu (nếu bên đen di chuyển tập trung ở hai bên)

Hãy một lần đi cờ kiểu Gambit Hậu

Một cách khôn ngoan để kiểm soát trung tâm bàn cờ. Cách thực hiện Gambit Hậu như sau:

Gambit Hậu một nước cờ kiểm soát
Gambit Hậu một nước cờ kiểm soát
 1. Đầu tiên quân trắng đưa Tốt ở cột Hậu tới D4 để dụ Tốt đen tới D5.
 2. Tiếp theo, nước đi điển hình của bên trắng để đáp trả là Tốt ở cột Tượng tới C4. Kế hoạch đi cờ này kéo thế trận ra giữa bàn cờ, đồng thời mở đường cho Hậu và Tượng của bạn tung hoành.

Mẹo đánh cờ vua với kỹ năng phòng thủ Pháp

Nếu đối phương dùng kỹ thuật gambit hậu thì các bạn cũng đừng bị động, mẹo chơi cờ vua với kỹ thuật phòng thủ Pháp sau sẽ là cách khắc chế. Thực hiện như sau:

 1. Nếu bạn cầm quân đen, thì bắt đầu bằng cách đưa Tốt ở cột Vua tới ô E6.
 2. Nếu may mắn và cũng thường thường thì bên trắng sau đó thường đưa quân Tốt ở cột Hậu tới ô D4, bạn sẽ đáp trả bằng quân Tốt đen ở cột Hậu tới D5.
 3. Sau đó, bạn đã mở được đường cho Tượng tấn công.
 4. Ngay sau khi ăn tốt đen trên cột Hậu tại E6, bên trắng sẽ để Vua sơ hở, từ đó đưa Mã tới C3.
 5. Cuối cùng, bạn có thể đưa Tượng tới B4 để ghim quân Mã đó.

Trên đây là những mẹo chơi cờ vua và các kỹ thuật thi triển thế trận chủ động mà các bạn nên một lần vận dụng. Nếu có mẹo chơi cờ vua nào hay hơn thì các bạn đừng ngần ngại chia sẻ với Legacybusinesssf.com ở phần bình luận bên dưới nhé. Chúc các bạn chơi thật tốt môn thể thao trí tuệ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *