Những thuật ngữ mã số thuế doanh nghiệp tiếng anh là gì

Bất kì một doanh nghiệp, công ty, tổ chức nào khi thành lập đều có một mã số thuế doanh nghiệp. Vậy mã số thuế doanh nghiệp tiếng anh là gì? Cùng website http://legacybusinesssf.com tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Mã số doanh nghiệp tiếng anh là gì?

 • Mã số doanh nghiệp tiếng anh còn được gọi là business code. Còn mã số thuế doanh nghiệp tiếng anh là gì? Dịch theo tiếng anh thì mã số thuế doanh nghiệp là Tax Identification Number.
 • Mã  số doanh nghiệp là một dãy chữ số hoặc chữ cái hoặc ký tự. Do cơ quan có thẩm quyền, thường là cơ quan quản lý thuế cấp cho các doanh nghiệp.
Mã số thuế doanh nghiệp tiếng anh là gì
Mã số thuế doanh nghiệp tiếng anh là gì

Xem thêm: Những hình banner bóng đá đẹp gây ấn tượng cho người xem

Mã số thuế và mã số doanh nghiệp

Vậy mã số doanh nghiệp là mã số thuế có đúng không? Nhiều người thắc mắc câu hỏi này. Mã số doanh nghiệp và mã số thuế là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên chúng lại có cùng ý nghĩa.

 • Mã số doanh nghiệp là mã loại hình cơ sở doanh nghiệp. Còn mã số thuế doanh nghiệp là gì? Đó là số cấp để các doanh nghiệp nộp thuế theo quy định của Pháp luật. Mã số thuế giúp các cơ quan nhận biết, xác định ai nộp và chưa nôp thuế và được quản lý trên phạm vi toàn quốc. Vậy tại sao chúng giống nhau?
 • Nếu như trước đây, theo Luật doanh nghiệp năm 2005 quy định. Mã số doanh nghiệp riêng và mã số thuế là hai khái niệm riêng.  Doanh nghiệp sẽ phải làm 2 bộ hồ sơ riêng biệt. Một bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh để được cấp mã số doanh nghiệp. Một bộ hồ sơ nữa để đăng ký mã số thuế. Việc này sẽ làm các cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn hơn trong việc quản lý mã số doanh nghiệp, mã số thuế và vừa phải kiểm tra giám sát tiến độ hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế của doanh nghiệp.
 • Nhưng đến 2014 đã có sự thay đổi, Luật doanh nghiệp 2014 quy định: khi doanh nghiệp được thành lập thì sẽ cấp mã số doanh nghiệp và đây cũng chính là mã số thuế. Việc này sẽ giúp các cơ quan nhà nước dễ dàng quản lý hoạt động doanh nghiệp cũng như nghĩa vụ đóng thuế của doanh nghiệp. Sẽ không để xảy ra tình trạng giống như trước đây là doanh nghiệp nợ thuế nhưng vẫn có thể giải thể. Bởi các cơ quan quản lý không thể trực tiếp kiểm tra việc đóng thuế của doanh nghiệp.
Mã số thuế doanh nghiệp tiếng anh là gì
Mã số thuế doanh nghiệp tiếng anh là gì

Tầm quan trọng của mã số doanh nghiệp và mã số thuế

Mã số doanh nghiệp là dãy số, dãy kí tự được hệ thống thông tin quốc gia về việc đăng ký doanh nghiệp, cấp cho doanh nghiệp đó khi thành lập và được ghi trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

 • Mỗi doanh nghiệp chỉ tồn tại một mã số duy nhất và không được phép sử dụng lại để cấp cho doanh nghiệp khác. Điều này được quy định trong Điều 30, Luật doanh nghiệp 2014.
 • Mã số doanh nghiệp được lập ra để nhà nước theo dõi tình hình kinh doanh của doanh nghiệp và để doanh nghiệp thực hiện các nghĩa vụ về thuế má, thủ tục hành chính và quyền và các nghĩa vụ khác.
 • Từ đó các cơ quan nhà nước có thể xem xét, kiểm tra và giám sát các hoạt động kinh doanh cũng như nghĩa vụ đóng thuế của doanh nghiệp.

Luật thuế thu nhập doanh nghiệp mới nhất là gì? Câu hỏi này dành được rất nhiều sự quan tâm. Hãy cùng đi tìm hiểu sâu hơn qua bài viết của chúng tôi các bạn nhé.

Nguyên tắc cấp mã số thuế và mã số doanh nghiệp

Việc cấp mã số doanh nghiệp và mã số thuế được thực hiện tự động dựa trên phương thức điện tử của Hệ thống Đăng ký thuế được thành lập từ Tổng cục Thuế

Lưu ý về mã số doanh nghiệp

 • Mỗi doanh nghiệp chỉ có một mã số duy nhất gọi là mã số doanh nghiệp. Hơn nữa đây cũng đồng thời là mã số thuế của doanh nghiệp.
 • Mã số doanh nghiệp sẽ tồn tại cùng với doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động và không được phép cấp lại cho bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào khác.
 • Khi doanh nghiệp này chấm dứt hoạt động vì bất kì lí do gì thì mã số doanh nghiệp cũng lập tức chấm dứt hiệu lực.
 • Mã số doanh nghiệp được lập, gửi và nhận tự động bởi hệ thống của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Mã số thuế doanh nghiệp tiếng anh là gì
Mã số thuế doanh nghiệp tiếng anh là gì

Trên đây là lí giải cho thắc mắc về câu hỏi mã số thuế doanh nghiệp tiếng anh là gì. Hy vọng bài viết của chúng tôi thực sự hữu ích đối với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *