Học luật giao cầu lông trong thể thức đánh đôi và đánh đơn

Được biết là môn thể thao không chỉ rèn luyện thể chất tốt. Mà cầu lông cũng trang bị cho người chơi khả năng ứng biến và xử lý tình huống linh hoạt. Mang nhiều ưu điểm, cầu lông được ưa chuộng rộng rãi bởi nhiều đối tượng khác nhau. Muốn là người chơi tốt, cần nắm vững các kỹ thuật, các luật giao cầu lông cơ bản. Qua đó sẽ giúp cho người chơi có được kiến thức và khả năng chơi cầu chuyên nghiệp nhất.

Cùng http://legacybusinesssf.com tìm hiểu kỹ hơn về những luật giao cầu lông trong thể thức đánh đôi và đánh đơn. Được áp dụng hiện nay cho môn thể thao thú vị này nhé.

Luật giao cầu lông về vị trí của người giao cầu

Trong luật giao cầu lông, đối với thể thức đánh đối và đánh đơn đều có sự tương đồng với nhau. Vì thế mà dù trong thi đấu hay nghiệp dư, bạn cũng có thể dễ dàng áp dụng luật này để mang lại hiệu quả thi đấu cao nhất. Ở vị trí của người giao cầu và sân đối phương, thường được trọng tài quy định rõ ràng bằng hiệu đấu phị hay tung đồng xu lựa chọn người giao cầu. Sở dĩ đây được coi là luật bởi chúng quyết định vị trí giao cầu của đối phương, thế đỡ, tư thế phát – nhận cầu đảm bảo kỹ thuật nhất để ăn điểm.

Luật giao cầu lông chuẩn dành cho người mới chơi
Luật giao cầu lông chuẩn dành cho người mới chơi

Để giao cầu lông đúng luật cần đảm bảo các yếu tố như:

 • Tư thế chuẩn bị sẵn sàng cho việc giao cầu và đón cầu. Tuyệt đối không kéo dài thời gian hay cản trở việc giao cầu của đối phương.
 • Cần đứng trong vị trí vạch giới hạn của khu vực bên mình, không quá giới hạn vạch, nếu không sẽ bị tính là phạm luật. Hai đội đứng tại vị trí chéo sân nhau để đỡ và giao cầu thuận tiện nhất.
 • Chân và tư thế của người giao và nhận cầu cần ở tư thế sẵn sàng, chạm đất và không dẫm vạch ranh giới. Trong luật cầu lông, tư thế chuẩn cũng là điểm mấu chốt để bạn có được đường đánh đẹp và chặn những pha giao cầu hiểm của đối phương.

Để đảm bảo không vi phạm luật giao cầu đánh đôi và đánh đơn. Bạn cần tuân thủ 3 nguyên tắc cơ bản trên để có được hiệu quả trong thi đấu và luyện tập hằng ngày.

Quy định về mặt vợt trong luật giao cầu lông

Để đảm bảo người giao cầu và người nhận cầu có những thao tác chơi cầu lông đúng kỹ thuật. Việc nắm rõ quy định về mặt vợt tiếp xúc, tư thế giao nhận cầu là vô cùng quan trọng. Đây cũng là cách giúp người chơi mắc lỗi cơ bản khi thi đấu chuyên nghiệp hay là nghiệp dư. Luật giao cầu lông mới nhất quy định những nội dung dưới đây.

Thông tin đầy đủ về mặt vợt và cầu trong luật cầu lông
Thông tin đầy đủ về mặt vợt và cầu trong luật cầu lông
 • Khi giao cầu, mặt vợt và đế cầu tiếp xúc và tác động một lực mạnh lên nhau. Đủ để chuyển hướng của đường cầu sang phía người nhận.
 • Điểm tiếp xúc của cầu và mặt vợt cần dưới thắt lưng, và vuông góc theo chiều ngang
 • Khi tiến hành giao cầu, vợt phải hướng xuống dưới bao gồm toàn bộ phần đầu và tay cầm của vợt.
 • Đường giao cầu cần hướng đến lên và chuyển tới phía người nhận để tạo nên những cú giao cầu chất lượng. Giao cầu đúng luật là khi cầu không bị cản bởi lưới.

Các quy định khác của luật giao cầu lông

Luật giao cầu lông cũng quy định về cách cầm vợt cầu lông đúng cách, chính xác nhất. Cùng với đó là nhưng quy định sau:

 • Giao cầu không đảm bảo tư thế và các yếu tố nêu trên sẽ bị coi là phạm luật.
 • Nếu bên người gia cầu thắng pha cầu, thì họ sẽ ghi 1 điểm. Quyền giao cầu tiếp tục nằm về phía người giao cầu hiện tại. Nếu người nhận cầu thắng, người nhận sẽ ghi 1 điểm. Lúc này, quyền giao cầu sẽ thuộc về phía người nhận.
 • Cuộc chơi được tính khi người chơi cầu bắt đầu giao cầu. Hai người cần chuẩn bị tư thế sẵn sàng để thi đấu.
 • Người chơi sẽ không được tính điểm và bị coi là phạm lỗi trong luật cầu khi giao sai phiên cầu, nhận sai phiên. Hay nhận giao cầu liên tiếp trong 1 ván đấu.
 • Trong luật giao cầu lông đánh đôi, các đồng đội của người giao và người nhận có thể chơi tại mọi vị trí trên sân chỉ cần đảm bảo được hiệu quả thi đấu và không phạm lỗi dẫm vạch giới hạn.
Tư thế thi đấu cầu lông đôi đúng chuẩn
Tư thế thi đấu cầu lông đôi đúng chuẩn

Tất tần tật những thông tin về luật giao cầu lông đúng áp dụng cho cả thể thức đánh đôi và đánh đơn. Hy vọng đã mang lại cho bạn những kiến thức cơ bản nhất cho người mới chơi. Ngoài ra, còn rất nhiều luật trong thi đấu cầu lông như tính điểm, trình tự giao cầu … Ghé ngay website của chúng tôi để có được thông tin bổ ích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *