Điều cần biết về thể lệ và luật thi đấu cờ vua quốc tế mới nhất

Bạn là một người nghiền cờ vua? Vậy thì bạn có biết luật thi đấu cờ vua quốc tế như thế nào không? Nếu chưa biết, đừng lo! Bài viết ngày hôm nay của http://legacybusinesssf.com sẽ cung cấp đến bạn những thông tin về luật chơi cờ vua quốc tế chi tiết nhất! Cùng tham khảo nào!

Luật thi đấu cờ vua quốc tế theo tiêu chuẩn các nước cờ vua

Nếu bạn là người chơi cờ vua lâu năm hẳn bạn đều rõ trong một ván cờ vua luôn có những nước cờ đặc biệt đúng không? Trong luật cờ vua cũng quy định rất rõ về những nước cờ này. Trong bộ cờ vua sẽ có đến 64 ô trắng đen và chia thành 2 đội và các quân cờ tương ứng.

Luật bắt tốt qua đường

Và theo luật cờ vua quốc tế thì nước cờ đầu tiên phải đi là quân tốt. Tiến hoặc lùi một hai bước về phía trước tùy từng cách lựa chọn của mỗi người chơi. Người chơi cũng cần phải lưu ý đến trường hợp ăn tốt qua đường. Trường hợp này bạn chỉ được áp dụng khi mà quân tốt của đối thủ vượt, tiến lên 2 ô phía trước và nếu như quân tốt của họ vượt tiến lên quân tốt của bạn thì bạn hoàn toàn có yêu cầu đi hai ô nhé!

Biết luật thi đấu cờ vua quốc tế sẽ có lợi thế hơn cho bạn
Biết luật thi đấu cờ vua quốc tế sẽ có lợi thế hơn cho bạn

Dân chơi cờ vua chuyên nghiệp thường gọi luật chơi cờ vua này là “bắt tốt qua đường”, tăng lên khả năng và cơ hội chiến thắng cho ván cờ của bạn nhé! Khi học đánh cờ vua, bạn nhất định phải ghi nhớ điều này.

Luật phong cấp

Bên cạnh đó, khi chơi cờ vua theo luật chơi cờ vua quốc tế thì bạn cũng phải lưu ý đến việc phong cấp cho nó. Khi quân tốt của bạn tiến đến hàng ngang cuối cùng của đối phương thì có thể chuyển thành những con cờ khác (Mã, Xe, Tượng, Hậu) và có quyền năng giống như những con cờ mà nó chuyển thành bạn nhé! Sự lựa chọn đổi quân như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào ý định của bạn. Bạn có thể chọn quân cờ để biến đổi và đổi thành những con cờ có lợi đối với bàn cờ của bạn nhé!

Luật thi đấu cờ vua quốc tế theo nước nhập thành

Trong luật cờ vua mới nhất, bạn cũng nên để ý đến luật chơi theo nước nhập thành. Có thể đối với những người đi thi đấu nhiều hoặc đã đánh cờ nhiều năm thì đây là luật quen thuộc nhưng đối với những người chưa thi đấu quốc tế lần nào thì hãy đặc biệt chú ý đến nhé!

Quân vua của bạn di chuyển sang vị trí của Xe để tham gia quá trình nhập thành. Sau đó, Xe sẽ nhảy qua và tiến đến vị trí của Vua. Tuy nhiên, bạn phải nhớ rằng, không được phép nhập thành khi quân vua đã di chuyển hoặc Xe nhập thành đã thực hiện di chuyển bạn nhé!

Nhập thành là luật thi đấu cờ vua quốc tế bạn nên biết
Nhập thành là luật thi đấu cờ vua quốc tế bạn nên biết

Bạn không thể nhập thành khi gặp phải một số trường hợp sau: Thứ nhất, trong bàn cờ có quân cờ khác đứng giữa quân vua và xe của bạn. Thứ hai, quân vua của bạn đang bị chiếu bởi các quân cờ của đối thủ. Cuối cùng đó là nếu như Vua đang đứng thì Vua phải đi qua không bị các quân cờ của đối phương tấn công, nắm giữ bạn nhé!

Cờ vua là trò chơi trí tuệ hấp dẫn. Thử tải Game cờ vua và thử sức tại nhà nhé!

Luật cờ vua về các nước đi

Trong luật thi đấu cờ vua quốc tế, việc bạn nắm bắt được các quy định về nước cờ sẽ có ý nghĩa quyết định quan trọng. Các nước cờ thường phải tuân theo những quy định sau:

Nắm vững các luật thi đấu cờ vua quốc tế về nước đi
Nắm vững các luật thi đấu cờ vua quốc tế về nước đi

Nước cờ chỉ được thực hiện bằng 1 tay và nếu như đối thủ có lượt đi có ý định sửa cho các quân cờ theo đúng ô thì phải thực hiện thông báo trước. Với quân cờ khác, khi đối thủ chạm vào bắt buộc phải bắt quân của đối phương. Nếu như cố ý chạm vào quân xe và vua thì phải thực hiện nhập thành, khi nhập thành mà chạm lại vào vua thì nhập thành không hợp lệ và phải chọn hướng đi khác. Khi một quân cờ bị buông tay và di chuyển đến nước hợp lệ thì quân cờ này mất đi quyền di chuyển đến ô khác bạn nhé!

Thông tin về luật thi đấu cờ vua quốc tế, luật cờ vua được chúng tôi tiếp tục cập nhật trên trang web này. Hi vọng rằng, với những thông tin về luật thi đấu cờ vua trên đây sẽ trở nên hữu ích cho bạn trong quá trình thi đấu cờ vua nhé! Chúng tôi sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của bạn về luật chơi cờ vua quốc tế vì thế nếu có thắc mắc, hãy để lại phản hồi và cách thức liên hệ chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *