Luật chơi bóng đá cơ bản cho mọi người đam mê trái bóng

Bóng đá từ xưa tới nay luôn luôn là môn thể thao đứng đầu trong lòng fan hâm mộ trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, bóng đá được hâm mộ cuồng nhiệt bởi đa số người dân. Để hiểu rõ hơn về thể thức thi đấu và các luật chơi bóng đá cơ bản, bài viết sau đây legacybusinesssf sẽ khái quát rõ luật đá bóng để người chơi bóng đá hiểu rõ hơn.

Sân bóng đá tiêu chuẩn trong luật chơi bóng đá 

Sân bóng đá tiêu chuẩn phải có màu xanh lá cây, mặt sân có thể bằng cỏ nhân tạo hoặc cỏ tự nhiên tùy thuộc vào điều lệ của ban tổ chức.

Sơ đồ sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn
Sơ đồ sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn

Sân thi đấu phải có hình chữ nhật và được đánh dấu bởi các đường giới hạn. Hai đường giới hạn dài gọi là đường biên dọc, hai đường giới hạn ngắn gọi là đường biên ngang. Ở giữa sân có một đường nối hai đường biên ngang với nhau, được gọi là đường giữa sân. Kẻ một vòng tròn mà tâm là điểm giữa của đường giữa sân, vòng tròn có bán kính tùy thuộc vào sân mini hay sân 11 người, được gọi là vòng tròn giữa sân.

Hiện bóng đá futsal Việt Nam đang được đánh giá là khá tốt, chúng ta hãy cùng đón chờ những dấu ấn đặc biệt của các cầu thủ nhé!

Kích thước của sân như sau:

  • Chiều dài ( đường biên dọc): Tối thiểu 90m, tối đa 120m
  • Chiều ngang( đường biên ngang): Tối thiểu 45m, tối đa 90m

Luật bóng đá mới nhất quy định tất cả các đường giới hạn có độ rộng bằng nhau, và không được quá 12cm.

Hiểu và thực hiện đúng luật chơi bóng đá rất quan trọng
Hiểu và thực hiện đúng luật chơi bóng đá rất quan trọng

Luật chơi bóng đá: Số lượng và trang phục thi đấu của cầu thủ

Trông một trận đấu có 2 đội thi đấu, mỗi đội có 11 người trong đó có 1 thủ môn. Luật của FIFA quy định số cầu thủ được thay thế là 3. Tuy nhiên tùy theo điều lệ giải mà có thể thay thế từ 3 -12 cầu thủ. Đối với luật đá bóng sân cỏ thì cầu thủ được thay ra sẽ không được vào lại, còn đối với futsal thì cầu thủ thay ra được phép quay trở lại thi đấu bằng cách thay 01 cầu thủ đang thi đấu.

Trong các trận đấu, số lượng cầu thủ dự bị phải được thông bao đến trọng tài. Các cầu thủ dự bị không được đăng kí sẽ không được thi đấu. Cầu thủ dự bị được thay vào theo quyết định của Huấn luyện viên dưới sự cho phép của trọng tài. Chỉ được phép thay cầu thủ dự bị lúc bóng chết.

Luật bóng đá người lớn cũng như luật bóng đá mini sân cỏ nhân tạo đều quy định về trang phục cơ bản của cầu thủ như sau: áo thi đấu, quần đùi, tất dài, bọc ống chân, găng tay ( đối với thủ môn)  và giày thi đấu bắt buộc phải có. Nghiêm cấm không được mang những đồ vật có thể gây nguy hiểm cho những người khác trên sân. Trang phục của các cầu thủ một đội phải giống nhau ( trừ thủ môn) và dễ phân biệt đối với trọng tài và cầu thủ đội bạn.

Quyền của trọng tài trong luật chơi bóng đá mới nhất.

Trọng tài là người kiểm soát và điều hành mọi diễn biến của trận đấu theo đúng luật quy định. Những nhiệm vụ của trọng tài là: đảm bảo việc áp dụng luật thi đấu; phối hợp với các trọng tài khác để điều hành trận đấu, đảm bảo những người không có phận sự không được vào sân, cung cấp thông tin đầy đủ về trận đấu, những tình huống vi phạm kỉ luật cho những cấp có thẩm quyền và bất cứ sự việc gì xảy ra trước, trong và sau trận đấu.

Đặc biệt, trọng tài có toàn quyền quyết định việc phạt lỗi các cầu thủ tùy theo tình huống của trận đấu. Trọng tài tham chiếu luật thẻ vàng trong bóng đá để quyết định đưa ra thẻ vàng, thẻ đỏ cho cầu thủ. Cầu thủ tuyệt đối phải nghe theo quyết định trọng tài, phản ứng có thể xảy ra, nhưng tuyệt đối không được xúc phạm hoặc xâm phạm thân thể trọng tài.

Theo luật thẻ vàng trong bóng đá, thẻ vàng dùng để cảnh cáo đối với cầu thủ.Hai thẻ vàng sẽ bằng một thẻ đỏ, thẻ đỏ dùng để truất quyền thi đấu của cầu thủ.

Thẻ đỏ - án phạt truất quyền thi đấu cầu thủ
Thẻ đỏ – án phạt truất quyền thi đấu cầu thủ

Chắc hẳn với những gì MU thể hiện mọi người sẽ không quên công lao huấn luyện viên của MU chứ?

Các lỗi của cầu thủ được quy định trong luật chơi bóng đá.

Lỗi phạt trực tiếp ( sút phạt trực tiếp tại vị trí phạm lỗi) khi các cầu thủ vi phạm những lỗi sau: đá hoặc tìm cách đá đối phương, ngáng hoặc tìm cách ngáng đối phương, chèn, đẩy đối phương, lôi kéo hoặc nhổ nước bọt vào đối phương , dùng tay chơi bóng ( trừ thủ môn trong vòng cấm đội mình)

Lỗi gián tiếp ( những lỗi liên quan đến hành vi của thủ môn trong vòng cấm, đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt hàng rào tại vị trí phạm lỗi) xảy ra khi thủ môn vi phạm các lỗi sau: giữ bóng quá 6 giây trước khi thả bóng khỏi tay, khống chế bóng bằng tay sau đường chuyền về bằng chân hoặc ném biên của cầu thủ đội mình.

Luật chơi bóng đá được quy định cụ thể để cho người chơi bóng đá thực hiện nhằm đem đến tinh thần thể thao bình đẳng nhất. Chính vì thế, người chơi bóng đá cần hiểu biết đúng luật để tránh những trường hợp ngoài ý muốn.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *