Cùng chuyên gia thảo luận về luật bóng đá futsal mới nhất

Những năm gần đây, nền bóng đá Việt Nam, cụ thể là futsal Việt Nam  đang phát triển mạnh mẽ, vươn ra tầm châu lục. Đặc biệt năm 2016, đội tuyển có kỹ thuật bóng đá futsal đã tạo nên địa chấn khi đả bại Nhật Bản để tham gia World Cup Futsal. Tuy nhiên, môn futsal khá mới mẻ đối vớ đa số người hâm mộ. Sau đây , HLV Nguyễn Bảo Sơn ( Thái Sơn Nam) sẽ làm rõ cho người đọc biết rõ hơn về luật bóng đá futsal mới nhất.

Đội tuyển futsal Việt Nam thi đấu rất thành công

Số lượng cầu thủ và trình tự thay thế cầu thủ  trong luật bóng đá futsal.

Số lượng cầu thủ:  Luật bóng đá futsal 5 người chỉ rõ, mỗi đội sẽ có 5 cầu thủ thi đấu,trong đó có một thủ môn. Có hai đội thi đấu trong một sân bóng.

Trình tự thay thế: Ở luật bóng đá futsal mới nhất, số lượng cầu thủ dự bị là 7 và không bị hạn chế số lần thay thế cầu thủ trong trận. Đặc biệt, không giống như bóng đá truyền thống, trong luật bóng đá futsal, các cầu thủ bị thay ra vẫn được quyền quay lại sân để thay thế cho cầu thủ đang thi đấu. Việc thay thế cầu thủ phải đúng luật, không được tùy tiện. Cầu thủ nào cũng có thể thay thế vị trí của thủ môn.

Bạn có thể tham khảo thêm về luật bóng đá 7 người mới nhất, để hiểu rõ hơn về luật thi đấu này nhé!

 Luật bóng đá futsal quy định 5 người thuộc một đội trên sân bóng
Luật bóng đá futsal quy định 5 người thuộc một đội trên sân bóng

Bóng thi đấu và thời gian thi đấu trong luật bóng đá futsal

Bóng thi đấu: Bóng hình tròn, làm bằng da hoặc vật liệu được chấp nhận. Đặc biệt không được làm bằng những vật liệu gây nguy hiểm cho cầu thủ. Chỉ có trọng tài mới được quyền quyết định dùng quả bóng nào khi thi đấu. Một số thông số về quả bóng futsal mà người chơi cần lưu ý;

Áp suất bóng: Từ 400 – 600 gr/cm2 .

Chu vi bóng tối thiểu là 62cm và tối đa là 64cm. Trọng lượng quả bóng lúc bắt đầu trận đấu không được nặng hơn 440g và nhẹ hơn 400g.

Thời gian thi đấu:

Luật VIII của bộ luật bóng đá futsal mới nhất năm 2016 đã ghi rõ một trận futsal gồm 2 hiệp, mỗi hiệp 20 phút. Nếu trước khi kết thúc hiệp đấu mà xảy ra phạt đền, thời gian sẽ được kéo dài để đá xong.

Bóng đá futsal có quy định riêng về thời gian, bóng
Bóng đá futsal có quy định riêng về thời gian, bóng

Mỗi hiệp các đội sẽ có 1 phút hội ý, nhưng hội ý phải đáp ứng đủ những điều kiện sau:  Huấn luyện viên phải đề nghi hội ý qua thư kí bấm giờ, xảy ra khi đội yêu cầu hội ý đang cầm bóng và các cầu thủ phải ở trong sân ( trường hợp có  cầu thủ ngoài sân sẽ không được hội ý ). Hiệp 1 nếu đội không yêu cầu được hội ý thì hiệp 2 cũng sẽ chỉ có 1 phút hội ý.

Thời gian nghỉ giữa hai hiệp không quá 15 phút. Việc đá hay không đá hiệp phụ sẽ phụ thuộc vào điều lệ luật bóng đá futsal mới nhất của ban tổ chức.

Manchester United (MU) là một trong những đội tuyển có lịch sử lâu đời của bóng đá Anh. Vậy bạn đã biết huấn luyện viên mới của MU chưa?

Các lỗi và cách xử phạt trong luật bóng đá futsal

Trong bóng đá futsal thường có những lỗi sau:

Lỗi trực tiếp

Những lỗi sau đây sẽ bị phạt trực tiếp do đội đối phương thực hiện ngay tại điểm phạm lỗi: đá ( hoặc tìm cách đá) đối phương, ngáng, nhảy vào người đối phương, đánh và xô đẩy đối phương, lôi kéo đối phương, tìm cách xoạc bóng không trúng bóng( hoặc ngoài tầm với của bản thân), cố tình dùng tay chơi bóng.

Nếu như những lỗi trên bị cầu thủ vi phạm ở khu vực vòng cấm, thì đối phương sẽ được hưởng quả phạt 6m  ở bất cứ vị trí nào trong sân.

Lỗi gián tiếp

Những lỗi sau đây sẽ bị phạt gián tiếp do đội đối phương thực hiện tại điểm phạm lỗi :

Lỗi của thủ môn: Sau khi phát bóng, thủ môn nhận lại bóng của đồng đội khi bóng chưa vượt qua vạch giữa sân; dùng tay chạm hoặc bắt bóng từ đường chuyền, ném biên của đồng đội, khống chế bóng bằng tay hoặc chân ở bất cứ điểm nào ở phần sân của đội quá 4 giây.

Lỗi hành vi của cầu thủ: có hành vi phi thể thao, vi phạm lỗi nhiều lần, trì hoãn đưa bóng vào cuộc, chống lại quyết định trọng tài một cách tiêu cực, tự ý rời khỏi sân khi không có sự cho phép của trọng tài.

Hiểu rõ luật và thi đấu đúng luật là điều cầu thủ futsal bắt buộc phải nắm bắt
Hiểu rõ luật và thi đấu đúng luật là điều cầu thủ futsal bắt buộc phải nắm bắt

Nếu vị trí phạm lỗi gián tiếp ở khu vực vòng cấm thì quả phạt sẽ được thực hiện ở vạch 6m gần với vị trí phạm lỗi nhất.

Trường hợp nhận thẻ đỏ: Luật bóng đá futsal 5 người ghi rõ , những trường hợp như lỗi phạt trực tiếp, gián tiếp và bổ sung thêm một số lỗi như dùng tay ngăn bàn thắng ( không áp dụng cho thủ môn trong vòng cấm), nhổ nước bọt vào người bất kì ai, bị cảnh cáo lần thứ 2 trong trận thì sẽ bị cho thẻ đỏ tùy theo quyết định của trọng tài.

Trên đây legacybusinesssf.com giới thiệu những điều luật cụ thể trong luật bóng đá futsal mới nhất 2016 qua sự tóm tắt của chuyên gia Nguyễn Bảo Sơn. Người đọc có thể tham khảo để thi đấu futsal hiệu quả và đúng luật.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *