Tìm hiểu về luật bóng đá 7 người mới nhất áp dụng trong thi đấu

Tại Việt Nam, bóng đá từ lâu đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu. Từ mọi lứa tuổi, trẻ cho đến già đều có niềm đam mê cuồng nhiệt với trái bóng tròn. Hiện nay  những sân cỏ mini 7 người thi đấu đang phát triển rầm rộ để phục vụ người chơi. Bài viết sau legacybusinesssf sẽ hướng dẫn các bạn luật bóng đá 7 người mới nhất để áp dụng và thực hành thật đúng.

Luật bóng đá sân 7: Kích thước sân.

Kích thước sân được quy định trong luật thi đấu bóng đá 7 người của VFF như sau:

  • Chiều ngang ( đường biên ngang ) : có độ dài từ 40 đến 55m
  • Chiều dọc ( đường biên dọc ) : có độ dài từ 50 -75m
Sân thi đấu tiêu chuẩn tronng bóng đá 7 người
Sân thi đấu tiêu chuẩn tronng bóng đá 7 người

Một điều chú ý trong luật bóng đá 7 người mới nhất là có một đường  chạy song song với đường biên ngang , cách đường biên ngang 13 m , gọi là đường 13m

Tất cả các đường giới hạn đều không được vượt quá 12cm. Ở giữa sân có một đường thẳng chạy dọc theo chiều ngang, ngăn cách phần sân hai đội. Ở giữa đường này lấy một điểm làm tâm , kẻ một đường tròn bán kính 6m, gọi đường tròn  này là khu vực giao bóng.

Tiếp đến trong luật bóng đá sân 7, quy định khung thành có chiều cao 2,1m, chiều rông 6m, chiều rộng của lưới trên là 0.6m và lưới dưới là 1,6m.

Trong luật bóng đá mini 7 người cũng nêu rõ, tiêu chuẩn của khu cầu gôn bóng đá 7 người là tạo thành từ 2 cột dọc vuông góc với đường biên ngang và cách đều 2 cột cở ở 2 góc sân bóng khoảng 6m.

Bạn có muốn biết số áo cầu thủ MU – Thông tin sự nghiệp bóng đá của các cầu thủ không?

Luật đá bóng 7 người mới nhất: Bóng và thời gian thi đấu

Bóng được dùng trong luật đá bóng sân 7 người là bóng da, kích thước bóng tùy thuộc vào độ tuổi của các cầu thủ. Thường các cầu thủ sẽ dùng bóng số 4 có kích thước :

Chu vi:  Tối đa 66cm và tối thiểu 63,5cm.
Trọng lượng: Tối đa 390gr và tối thiểu 350gr.

Bóng và thời gian thi đấu của bóng đá 7 người có những quy định riêng
Bóng và thời gian thi đấu của bóng đá 7 người có những quy định riêng

Trong trận đấu người duy nhất được quyền quyết định sử dụng bóng và thay bóng là trọng tài. Trong trường hợp quả bóng bị hỏng trong quá trình thi đấu, trọng tài cho dừng trận đấu và dùng quả bóng mới. Tiếp theo, trọng tài sẽ “thả quả bóng chạm đất” tại vị trí bóng bị hỏng.

Thời gian thi đấu tiêu chuẩn trong luật bóng đá sân  7 người là 2 hiệp, mỗi hiệp 25 phút với lứa tuổi thiếu niên ( 20 phút với lứa tuổi nhi đồng ) . Thời gian nghỉ giữa hai hiệp là 10 phút. Lưu ý trong luật bóng đá 7 người mới nhất, ở các trận của cầu thủ trẻ, sẽ không có thời gian hiệp phụ nếu đang ở tỉ số hòa mà hai đội sẽ bắt đầu vào loạt sút luân lưu để phân định thắng thua.

Các điều liên quan đến cầu thủ trong luật bóng đá sân 7

Trang phục thi đấu:  Theo luật bóng đá Futsal mới nhất thì sân 7 đã ghi rõ, các cầu thủ phải mặc áo thun được đánh số, ghi tên và phải khác màu để phân biệt với đối thủ. Các cầu thủ bắt buộc phải đi giày có đế cao su và tất cao đến đầu gối. Thủ môn là trường hợp duy nhất có thể dùng quần dài, nhưng quần phải cùng màu với áo để phân biệt với các vị trí khác.

Số lượng cầu thủ: Số lượng cầu thủ là 7, bao gồm cả thủ môn. Một đội có thể đăng kí 7 cầu thủ dự bị, có thể thay cầu thủ mọi thời gian, mọi vị trí. Trước khi thay, phải báo với trọng tài. Cầu thủ bị thay ra sẽ không được phép quay lại sân thi đấu.

Chơi bóng đá 7 người cần nắm rõ luật thi đấu
Chơi bóng đá 7 người cần nắm rõ luật thi đấu

Các lỗi bị phạt trong luật bóng đá sân 7 người:

  • Chơi bóng với thái độ và hành vi xấu, có hiềm khích, dọa nạt, lăng mạ trọng tài và cầu thủ đội bạn.
  • Để tay chạm bóng ( trừ thủ môn lúc ở vị trí cầu ngôn)
  • Chơi bóng thô bạo, ngáng, xô đẩy, đánh nguội, gây gổ.
  • Ngăn cản thủ môn lúc phát bóng lên

Các cầu thủ muốn học về doanh nghiệp thì không thể bỏ qua tài liệu môn tài chính doanh nghiệp này nhé.

Tất cả các hành vi phạm lỗi, nếu phạm lỗi nhẹ sẽ bị nhắc nhở, tiếp tục tái phạm nhiều lần hoặc lỗi nặng sẽ bị thẻ vàng cảnh cáo. Nếu trường hợp nặng hơn nữa, tùy hoàn cảnh trọng tài có thể cho thẻ đỏ. 1 thẻ đỏ tương đương với 2 thẻ vàng, sẽ lập tức bị mời ra khỏi sân đến khi trận đấu kết thúc.

Trên đây, là những điều cơ bản mà bạn phải biết trong luật bóng đá 7 người mới nhất. Để có thể thi đấu hiệu quả và đạt được mục đích giải trí cao nhất, mong các bạn hãy nắm vững luật chơi và thực hiện nghiêm túc.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *