Logo đội tuyển Pháp gắn liền với gà trống Goloa

Logo đội tuyển Pháp biểu tượng gà Gô-loa: Những điều ít biết

Hơn 1 thế kỉ qua, người ta đã quá quen thuộc với hình ảnh một chú gà trống được in trên logo đội tuyển Pháp. Đó là chú gà Gaulois – một biểu tượng cho sức mạnh và tinh thần của bóng đá Pháp. Không chỉ vậy, đây còn là biểu tượng cho quốc gia này với những ý nghĩa mà không phải ai cũng được biết.

Bài viết này legacybusinesssf.com sẽ tiết lộ những điều ít ai biết về biểu tượng của chú gà Gô-loa trên Logo đội tuyển Pháp.

Nguồn gốc của biểu tượng gà Gô-loa

Pháp là quốc gia có nhiều tài năng trẻ bóng đá và là một quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn về văn hóa, kinh tế, quân sự và chính trị bậc nhất châu Âu và cả thế giới. Các biểu tượng của quốc gia này vì thế mà cũng chứa đựng những ý nghĩa sâu xa và có tuổi đời hàng nghìn năm.

Nói về nguồn gốc của loài gà Gô – loa, ở đây là sự bao hàm của cả sự chơi chữ hài hước của người Pháp.

Loài gà Go-loa – biểu tượng của người dân Pháp

Tổ tiên của người Pháp là người Gô-loa (Gaulois), tiếng Latinh là Gallus có nghĩa là gà trống. Thêm vào đó, ở những vùng nông thôn xưa, gà trống là 1 loài vật có vai trò vô cùng quan trọng.

Không những thế, ở thời Trung Cổ, gà trống được sử dụng như một biểu tượng tôn giáo, mang ý nghĩa của niềm tin và hy vọng.

Cộng hưởng của những điều trên mà dần dần hình ảnh chú gà Gô-loa đã trở thành biểu tượng của quốc gia này.

Logo đội tuyển Đức mang nhiều ý nghĩa đặc biệt, cùng chúng tôi giải nghĩa ý nghĩa của logo mà họ mang suốt những năm qua nhé!

Logo đội tuyển pháp biểu tượng gà Gô-loa

Biểu tượng chú gà trống xuất hiện đầu tiên vào năm 1909, khi hình ảnh chú gà Go-loa được in Logo đội tuyển Pháp trên ngực áo của đội tuyển.

Từ đó, hình ảnh chú gà trống Go-loa đã trở thành 1 biểu tượng của đội tuyển Pháp, đại diện cho đức tin và chiến thắng.

Và cũng kể từ đó, “ Những chú gà trống Go-loa” đã trở thành cái tên gọi yêu quý dành cho đội tuyển bóng đá Pháp.

Gà trống Go-loa là một loài chim dũng cảm, oai vệ với chiếc mào nhọn và cổ đỏ rực, đuôi dàu xám xanh cong lên như những đoản kiếm. Đây cũng chính là con vật được coi là một người bạn của chúa Giêsu.

Biểu tượng gà Gô-loa của bóng đá Pháp
Biểu tượng gà Gô-loa của bóng đá Pháp

Đó chính là biểu tượng của sức mạnh và tinh thần cho đội tuyển Pháp mỗi khi nhập cuộc vào từng trận đấu sân cỏ.

Trong mùa giải Euro 2016, chú gà trống Go-loa đã hiện diện một cách đầy kiêu hãnh trên logo Pháp bên ngực trái của cả huấn luyện viên và các học trò. Nó đại diện cho sức mạnh và tinh thần chiến đấu kiên cường, dũng cảm của đội tuyển quốc gia Pháp.

Trong những năm đầu, Logo Pháp được Liên đoàn bóng đá Pháp vẽ cách điệu với những đường màu trắng đan vào nhau.

Sau này, sau khi 1 lần giành được cúp vô địch World Cup năm 1998, Logo đội tuyển Pháp đã được in với hình ảnh chú gà trống Gô-loa hoàn chỉnh màu trắng cùng 1 ngôi sao, tượng trưng cho 1 lần vô địch đó.

Logo đội tuyển Pháp mang biểu tượng gà trống Goloa

Mới đây nhất năm, trong mùa giải World Cup 2018 vừa qua, đội tuyển Pháp đã giành được chiếc cúp thứ 2 cho nước nhà. Có lẽ sắp tới, logo đội tuyển Pháp sẽ được in lại với 2 ngôi sao?

Tham khảo: Luật phá sản doanh nghiệp 2014 cho những công ty làm ăn thua lỗ

Hình ảnh chú gà Go-loa không chỉ xuất hiện trên logo đội tuyển Pháp mà nó còn xuất hiện trên lá cờ trong cuộc Cách mạng Pháp. Hình ảnh đó cũng tượng trưng cho sự kiên cường, lòng dũng cảm của người dân nước Pháp trong thế chiến thứ hai. Ý nghĩa mà chú gà mang lại cho đội tuyển Pháp, nước Pháp là vô cùng lớn, khiến người dân tự hào.

Theo điển cố thời Hán, gà được coi là “ngũ đức chi cầm” tức là có đủ 5 đức tính: Văn, Võ, Dũng, Nhân, Tín. Trong đó có lẽ đáng chú ý đến nhất là đức Tín. Theo “Hán thi ngoại truyện”: “ Gà trực đêm không bỏ giờ, chuyên gáy báo sáng, đây là đức Tín.”

Tiếng gà gáy tượng trưng cho sự quý trọng thời gian, trân quý sinh mệnh. Tiếng gà gáy như một tiếng chuông cảnh báo khiến lòng người bừng tỉnh, hướng đến những điều chân – thiện – mỹ, thôi thúc con người sống phóng khoáng và mạnh mẽ hơn.

Những cầu thủ nên tìm hiểu tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Tuy ngày nay gà trống Gô-loa không còn là biểu tượng chính thức của nước Pháp nhưng nó vẫn thể hiện một khía cạnh nào đó về quốc gia này. Đặc biệt trong thể thao, hình ảnh chú gà trống Gô-loa vẫn luôn là biểu tượng của sự chân thành, tươi sáng và niềm tin chiến thắng. Hầu hết người hâm mộ đều có ấn tượng với chú gà biểu tượng này mỗi lần nhắc đến đội tuyển Pháp. 

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *