Loại hình doanh nghiệp là gì? Đặc điểm của loại hình đó

Để một công ty, doanh nghiệp có thể phát triển trước hết phải xác định được loại hình kinh tế doanh nghiệp mình làm về chủ đề gì? cũng như khi hiểu rõ về đặc điểm các loại hình doanh nghiệp sẽ giúp công ty tổ chức và hoạt động hiệu quả hơn. Để biết được rõ loại hình doanh nghiệp là gì? thì hãy cùng trang web http://legacybusinesssf.com  theo dõi ngay bài viết sau đây để tìm được câu trả lời chính xác nhất.

Loại hình doanh nghiệp là gì?

Để biết được loại hình doanh nghiệp là gì? thì trước hết cần hiểu rõ khái niệm về doanh nghiệp, từ đó sẽ đưa ra loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay.

Loại hình doanh nghiệp là gì?
Loại hình doanh nghiệp là gì?

Doanh nghiệp là một tổ chức kinh tế có tài sản, có trụ sở hoạt động làm việc riêng, có tên thương hiệu riêng đã được đăng ký kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật. Nhằm mục đích trong trường hợp doanh nghiệp gặp sự cố, các cơ quan chức năng sẽ dựa vào việc đăng ký hoạt động kinh doanh để giải quyết liên quan đến pháp luật.

Việc kinh doanh của doanh nghiệp sẽ là một giai đoạn thực hiện công việc liên tục, có thể là đầu tư, sản xuất hoặc kinh doanh tiêu thụ sản phẩm để cung ứng ra thị trường nhằm mục đích tạo lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, mỗi doanh nghiệp sẽ có loại hình kinh tế doanh nghiệp riêng. Nhưng để nói có mấy loại hình doanh nghiệp thì chủ yếu sẽ tập trung vào các loại hình như: Tư nhân, Trách nhiệm hữu hạn(TNHH), TNHH một thành viên ( hai hoặc ba thành viên), cổ phần, hợp danh. Vậy nên, tùy vào từng đặc điểm của các loại hình doanh nghiệp thì mỗi công ty sẽ chọn lựa một hình thực hoạt động khác nhau.

Một doanh nghiệp hoạt động hiệu quả cần có mô hình cơ cấu tổ chức hiệu quả. Một trong những dạng cơ cấu thường được sử dụng là mô hình cơ cấu tổ chức doanh nghiệp. Vậy ưu điểm của mô hình này là gì? tìm hiểu ngay nhé.

Đặc điểm của các loại hình kinh tế doanh nghiệp

Khi hiểu được loại hình doanh nghiệp là gì? thì hãy tìm hiểu xem đặc điểm của các loại hình doanh nghiệp có gì khác nhau?

Loại hình kinh tế doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là một tổ chức kinh tế đã được đăng ký hoạt động kinh doanh do một cá nhân làm chủ. Doanh nghiệp này cũng có tên thương hiệu, tài sản và trụ sở làm việc.

Doanh nghiệp tư nhân thường do một người làm chủ, nên chính cá nhân này sẽ chịu trách nhiệm về doanh nghiệp liên quan đến pháp luật, công việc cũng như được quyết định đến tất cả công việc liên quan đến công ty.

loại hình kinh tế doanh nghiệp tư nhân
loại hình kinh tế doanh nghiệp tư nhân

Thông thường, chính chủ doanh nghiệp phải trực tiếp ra điều hành và quản lý trực tiếp doanh nghiệp. Tuy nhiên, chính chủ doanh nghiệp này có thể giao trách nhiệm cho người khác để thay mình, nhưng phải có giấy tờ rõ ràng để tránh những rủi ro liên quan đến pháp luật sẽ gây ảnh hưởng đến chính chủ doanh nghiệp.

Danh sách những huyền thoại bóng đá mà người hâm mộ không thể bỏ qua.

Loại hình doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn

Doanh nghiệp thuộc loại hình trách nhiệm hữu hạn là những doanh nghiệp có tư cách pháp nhân rõ ràng được pháp luật công nhận, chủ doanh nghiệp và doanh nghiệp là hai thực thể hoàn toàn riêng biệt.

loại hình kinh tế doanh nghiệp TNHH
loại hình kinh tế doanh nghiệp TNHH

Trước pháp luật doanh nghiệp thuộc loại hình này có tư cách pháp nhân rõ ràng kể từ ngày được đăng ký và được cấp giấy hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, mỗi doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn thường không quá 50 thành viên góp vốn thành lập.

Thêm vào đó, doanh nghiệp chỉ chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ tài chính, các khoản nợ trong phạm vi nghĩa vụ tài sản của doanh nghiệp. Đặc biệt, công ty TNHH thường sẽ không được quyền phát hành cổ phiếu để được huy động vốn như các loại hình khác.

Loại hình doanh nghiệp cổ phần

Đặc điểm các loại hình doanh nghiệp cổ phần có vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau, được thành lập và tồn tại độc lập. Đối với doanh nghiệp cổ phần phải có các bộ phận như: Đại hội cổ đông, giám đốc, Hội đồng quản trị.

loại hình kinh tế doanh nghiệp cổ phần
loại hình kinh tế doanh nghiệp cổ phần

Đặc biệt, công ty cổ phần thường phải có tối thiểu 3 cổ đông và không hạn chế số lượng tối đa và phải có ban kiểm soát rõ ràng. Mỗi cổ đông buộc phải góp phần chịu trách nhiệm với việc điều hành công ty, các khoản nợ cũng như các nghĩa vụ tài sản khác của công ty.

Hiện nay nước ta có rất nhiều loại hình doanh nghiệp, mỗi một loại hình lại có những đặc điểm và cách thức hoạt động riêng. Xem thêm bài viết ưu nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp nhé.

Ngoài ra, mỗi cổ đông cũng có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác. Thêm vào đó, loại hình doanh nghiệp cổ phần có quyền ban phát chừng khoán ra ngoài theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, còn rất nhiều loại hình kinh tế doanh nghiệp khác nhau mọc lên. Nhiều người băn khoăn không biết nên thành lập loại hình doanh nghiệp nào? Thì tùy thuộc vào khả năng tài chính, khả năng điều hành một doanh nghiệp đẻ chọn ra loại hình phù hợp nhất.

Vậy trên là những thông tin giúp mọi người hiểu được loại hình doanh nghiệp là gì? cũng như hiểu rõ được khái niệm các loại hình đó. Hi vọng, với những chia sẻ trên thì mọi người có thể chọn ra được loại hình phù hợp nhất để giúp công ty được hình thành và hoạt động tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *