Biết luật thi đấu cờ vua quốc tế sẽ có lợi thế hơn cho bạn

Tìm hiểu về nguồn gốc và lịch sử cờ vua từ khi bắt đầu hình thành

Cờ vua là một trò chơi đã có từ ngàn đời trước, được kết hợp giữa nghệ thuật và trí tuệ. Qua nhiều thế kỉ, cờ vua dần trở thành một thú vai tao nhã của con người. Không chỉ vậy cờ vua còn được xem là một môn thể thao về trí tuệ. Vậy cờ vua ra đời từ khi nào, lịch sử cờ vua ra sao? Hãy cùng  http://legacybusinesssf.com tìm hiểu nhé!

Sơ lược về lịch sử cờ vua

Cờ vua có tên tiếng anh là Chess, tên cũ là cờ quốc tế. Nhiều người cho rằng nguồn gốc cờ vua được tạo ra bởi một nhà bác học người Ấn Độ. Vào khoảng thế kỉ thứ VI, Ấn độ là nơi có rất nhiều các nhà bác học hay còn gọi nhà những nhà thông thái.

Lịch sử cờ vua được hình thành như thế nào?
Lịch sử cờ vua được hình thành như thế nào?

Các nhà thông thái ấy đã sáng tạo ra một trò chơi có tên là Saturanga. Đây là một trò chơi theo hình thức chiến trận đối kháng có 2 đội tham gia. Cả bàn cờ tượng trưng cho một thế trận gồm hai đội quân có đầy đủ 4 binh chủng và chỉ huy. Hàng đầu tiên là một hàng quân bộ binh, tiếp đó là các chàng kị mã và đội voi chiến. Hai bên là những chiếc xe. Và ở giữa đội quân là vua và hoàng hậu.

Ban đầu thế trận này được chơi trên mặt đất, có cả sông và núi ngăn cách. Nhưng dần dần thế trận này được thu nhỏ lại trên một bàn cờ. Bàn cờ được chia thành nhiều ô đều nhau và các quân được cách điệu hóa. Nhờ vậy mà cờ vua dễ dàng tiếp cận tất cả mọi người trên khắp mọi miền thế giới.

Sơ lược về lịch sử cờ vua - Sự phát triển của môn cờ phổ biến thế giới
Sơ lược về lịch sử cờ vua – Sự phát triển của môn cờ phổ biến thế giới

Các nhà thông thái rất hứng thú với trò chơi này vì họ cảm thấy mình chính là những thống lĩnh tối cao, chỉ huy toàn bộ đội quân và thỏa thích phô trương tài nghệ thao lược của mình. Họ cố gắng điều khiển đội quân thật khôn khéo để đánh thẳng vào đại bản doanh quân địch, bắt sống vua của đội đối phương. Người chơi phải hật mưu trí, suy tính kỹ lưỡng từng nước đi, phán đoán được chiến thuật của đối phương để ngăn chặn nước đi trước khi bị tấn công.

Dần dần cờ vua được đưa đến phổ biến tới Châu Âu và tới Nhật Bản. Mỗi khi đến một vùng đất mới, cờ vua lại được biến thể để phù hợp hơn với mọi người. Từ Ấn Độ, cờ vua đã tới Ba Tư. Từ đây nó được đưa vào thế giới Hồi Giáo. Và cách xếp cờ vua cũng dần hình thành từ đó.

Cơ vua ngày càng được biến tấu đa dạng
Cơ vua ngày càng được biến tấu đa dạng

Ngày nay, do sự biến tấu của qua nhiều năm mà cờ vua ngày càng được cách điệu hóa và luật chơi cờ vua cũng được hình thành rõ ràng. Ngày xưa luật chơi cờ vua rất đơn giản không phức tạp như bây giờ. Các nhà khảo cổ học đã khai quật được nhiều bằng chứng chứng minh rằng nguồn gốc cờ vua là từ Ấn Độ.

Cờ vua trên máy tính

Trải qua hàng nghìn năm phát triển, ngày nay cờ vua đã được biến thể thành 1500 biến thể khác nhau. Thậm chí, con người còn phát minh ra trò chơi cờ vua trên máy tính. Ban đầu, trò chơi cờ vua trên máy tính chỉ là sự hiếu kì nhưng càng ngày trò chơi này càng được phát triển mạnh mẽ. Những chương trình cơ vua tốt nhất đã trở lên mạnh hơn con người. Mặc dù nó là do máy tính chơi nhưng nó được lập trình một cách cực kì tỉ mỉ và kĩ lưỡng để có thể chặn được từng nước đi của người chơi.

Các quân cờ vua trên máy tính cũng giống như trên bàn cờ thật. Tìm hiểu thêm nhé!

 Cờ vua trên máy tính cũng rất được ưa chuộng
Cờ vua trên máy tính cũng rất được ưa chuộng

Garry Kasparov, một nhà vô địch thế giới về cơ vua đã chơi 1 trận đấu 6 ván với máy tính của IBM có tên Deep Blue. Máy tính này đã gây sốc cho toàn thế giới khi thắng ván đầu tiên. Tuy nhiên Kasparov vẫn giành được chiến thắng khi thắng 3 trận và hòa 2 trận.

cờ vua trên máy tính ngày càng trở nên sáng tạo hơn
Cờ vua trên máy tính ngày càng trở nên sáng tạo hơn

Ở trận tái đấu, thì phần thắng lại nghiêng về máy tính Deep Blue. Thất bại của Kasparov trước máy tính Deep Blue đã gợi ra ý tưởng sáng tạo ra những biến thể cờ vua. Điều này giúp trí não con người có thể tiến hóa vượt trội hơn so với khả năng tính toán của máy tính và sự cố gắng của lập trình viên. Ví dụ như Arimaa, là một trò chơi mà trong đó con người có thể đánh bại những cố gắng cao nhất của các lập trình viên, thậm chí ngay cả khi chơi rất nhanh.

Trên đây là một số thông tin về lịch sử cờ vua. Cờ vua là một môn thể thao tốt cho trí não, giúp trí não phát triển tốt hơn. Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ yêu thích môn thể thao này và ngày càng hiểu biết nhiều hơn về nó. Hãy để cờ vua ngày càng trở nên bổ ích cho cuộc sống của bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *