Hướng dẫn cách đánh cờ vua từ lý thuyết tới vận dụng thực chiến

Cờ vua là một thể thao trí tuệ được nhiều người trên toàn thế giới yêu thích. Hướng dẫn cách đánh cờ vua căn bản dưới đây có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ và thực hành chơi môn thể thao trí tuệ này dễ dàng và nhanh chóng hơn đấy. Cùng Legacybusinesssf theo dõi nhé!

Hướng dẫn chơi cờ vua cơ bản

Để hiểu hướng dẫn cách chơi cờ vua giỏi trước tiên mời bạn đọc qua luật chơi cờ vua và những hướng dẫn cách chơi cờ vua tổng quan để nắm được những điều cơ bản.

Trong luật chơi cờ vua, ván cờ bắt đầu khi một trong hai đối thủ bắt đầu di chuyển quân cờ của mình. Quân trắng đi trước và bên được chọn đi trước là ngẫu nhiên. Mỗi đấu thủ chỉ được đi một nước cờ trong lượt đi của mình, sau đó, đến lượt của đấu thủ còn lại.

Hạ gục quân vua của đối thủ là mục tiêu của hai bên sao cho quân vua còn đường để di chuyển và rơi vào tình trạng bị “chiếu bí”.  Bên bị chiếu chí sẽ thua. Kết quả của 2 bên được xác nhận là hòa khi cả hai bên không thể thực hiện chiếu bí. Người chơi không được đi cờ đến ô có quân cờ cùng màu đứng tại đó. Trường hợp đó là quân khác màu, người chơi có thể ăn được quân cờ của đối thủ. Lưu ý trường hợp này không áp dụng cho quân tốt.

Chiến thuật căn bản

Trong phần hướng dẫn đánh cờ vua này, nắm được những chiến thuật căn bản sau sẽ giúp bạn nhanh chóng học được cách phát triển chiến thuật của mình. Đây là cánh đánh cờ vua giỏi mà ai cũng cần nắm được. Cụ thể như sau:

– Kiểm soát khu vực trung tâm

Khu vực trung tâm là vùng 4 ô nằm ở giữa bàn cờ. Vì vùng này là khu vực tấn công chủ chốt nên việc kiểm soát được 4 ô vuông giữa bàn cờ từ những bước đầu tiên sẽ tạo cho bạn nhiều lợi thế hơn đối thủ.

– Phát triển đội quân

Khi bắt đầu trận đấu, hãy triển khai theo những chiến lược sau để giành lợi thế  như: kiểm soát vùng trung tâm ; đi quân yếu như quân tốt trước, di chuyển một quân một lần trong khi khai cuộc, dùng chiến thuật nhập thành để tạo vòng bảo vệ cho vua, cho quân xe tham gia trận đấu sớm.

– Biết quân cờ giá trị

Biết giá trị của quân cờ của mình sẽ là cơ hội của bạn trong tình huống cần đổi quân với đấu thủ hay nhử đối thủ lấy quân có giá trị kém hơn. Giá trị của từng quân cờ được biết như sau:

 • Vua: mất giá trị khi bị chiếu bí
 • Hậu: 9 điểm
 • Xe: 5 điểm
 • Tượng: 3 điểm
 • Mã: 3 điểm
 • Tốt: 1 điểm

Các luật chơi cờ nâng cao

Bên cạnh hướng dẫn cách đánh cờ vua căn bản ở trên, những hướng dẫn chơi cờ vua bằng hình ảnh dưới đây được sử dụng như những luật căn bản trước khi đến với những hướng dẫn chơi cờ vua giỏi và cao cấp.

Nhập thành

Nước nhập thành là nước đi giúp vua đi vào vị trí an toàn, tránh bị tấn công và đưa xe ra ngay khi khai trận. Bằng cách di chuyển vua vào 2 ô và di chuyển xe ra sát với vua bạn sẽ tăng cường bảo vệ vua hơn. Để tạp thế nhập thành, điều kiện nước đi đó phải là nước đầu tiên của cả vua và của xe, không có quân chắn giữa vua và xe.

Hướng dẫn cách đánh cờ vua
Nhập thành trong cờ vua

 

Nếu vua đang bị chiếu và vừa bị đối phương khống ché thì không được nhập thành.

Phong cấp

Phong cấp được thực hiện khi tốt đã đến hàng ngang cuối cùng bên phần đất của đối thủ nó sẽ được phong thành quân hậu, xe, tượng, mã. Tuy nhiên quân tốt sẽ không được phong cấp thành vua và không có giới hạn về số lượng tốt được phong cấp. Tìm hiểu cách này để sở hữu kỹ thuật như Nguyễn Thùy Linh cầu lông nhé!

Hướng dẫn cách đánh cờ vua
Phong cấp trong cờ vua

Bắt tốt qua đường

Quân tốt khi di chuyển 2 nước đi đầu của nó sẽ có nguy cơ chạm mặt quân tốt của đội kia. Trường hợp xảy ra là khi gặp tốt của đội kia đến lượt đi thì mình có thể bắt tốt vừa đi 2 ô khi tốt mới thực hiện lượt đi đầu của nó.

Hướng dẫn cách đánh cờ vua
Bắt tốt qua đường trong cờ vua

Hòa cờ

Hòa cờ có 4 trường hợp:

 • Hòa 50 nước: trong vòng 50 nước không một quân cờ nào bị bắt cũng như tốt không được đi thì cờ hòa
 • Hòa lực lượng: nếu 2 bên chỉ còn lực lượng lại như dưới đây thì cờ hòa:
 • Vua -vua
 • Vua + mã – vua
 • Vua +tượng – vua
 • Hòa do hết nước: ván cờ được kết hòa khi bên có lượt đi đã hết lượt đi  nhưng quân vua vẫn còn và không bị chiếu
 • Hòa do thỏa thuận: xảy ra khi cả 2 đấu thủ đồng ý hòa.

Trên đây là hướng dẫn cách đánh cờ vua đơn giản. Sau khi nắm được các luật cơ bản bạn có thể tiến hành luyện tập môn thể thao trí tuệ thú vị này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *