Các cầu thủ nên biết về hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp

Hiện nay, phương pháp cho vay mà các ngân hàng thương mại áp dụng là cho vay theo hạn mức tín dụng. Tín dụng doanh nghiệp là gì? Và các cầu thủ nên biết về hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp. Hãy cùng trang web legacybusinesssf tìm hiểu rõ hơn nhé.

Tín dụng doanh nghiệp là gì?

Trước tiên các bạn phải hiểu tín dụng là gì? Tín dụng là được sử dụng rộng rãi trong quá trình cho vay, nhất là các khoản vay ngắn hạn. Tín dụng thể hiện mối quan hệ giữa người cho vay và người vay.

Trong quan hệ này, người cho vay có nhiệm vụ chuyển giao quyền sử dụng tiền hoặc hàng hoá cho người đi vay trong một thời gian nhất định. Người đi vay có nghĩa vụ trả số tiền hoặc giá trị hàng hoá đã vay khi đến hạn trả nợ có kèm hoặc không kèm theo một khoản lãi.

Dự án kinh doanh được Ronaldo bắt tay với Pestana
Dự án kinh doanh được Ronaldo bắt tay với Pestana

Tín dụng doanh nghiệp là gì? Chính là: phục vụ các khách hàng doanh nghiệp, có nhu cầu vay vốn cho sản xuất kinh doanh như: cho vay bổ sung vốn lưu động, mua sắm tài sản, thanh toán công nợ khác (trừ trường hợp vay trả nợ ngân hàng khác).

Giải thể doanh nghiệp là gì? Trường hợp nào thông báo giải thể doanh nghiệp? Mọi thông tin giải đáp đều có tại bài viết của legacybusinesssf, cùng đón đọc nhé.

Hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp có nhu cầu vốn tạm thời và có vòng luân chuyển vốn nhanh rất thích hợp với phương thức cho vay theo hạn mức tín dụng. Phương thức này giúp cho doanh nghiệp chủ động hơn trong việc sử dụng nguồn vốn.

Với phương thức cho vay theo hạn mức tín dụng, thì ngân hàng sẽ cấp một hạn mức vay và doanh nghiệp duy trì mức dư nợ không vượt quá hạn mức đã cấp, tài sản đảm bảo trong trường hợp này là bất động sản, giấy tờ có giá hay tài sản đảm bảo khác mà được ngân hàng chấp thuận.

Doanh nghiệp được ngân hàng xác định cho vay một mức hạn mức tín dụng duy trì trong một khoảng thời gian nhất định để làm căn cứ cho việc vay lần sau, trong đó hạn mức cho vay và thời hạn cho vay sẽ được thể hiện trong hợp đồng tín dụng giữa hai bên.

Pique kinh doanh rất nhiều lĩnh vực
Pique kinh doanh rất nhiều lĩnh vực

Doanh nghiệp chỉ cần lập hồ sơ một lần

Với hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp thì doanh nghiệp chỉ cần lập hồ sơ vay vốn vào lần đầu tiên, sau đó ngân hàng sẽ làm các bước để duyệt hồ sơ và cấp hạn mức tín dụng cho doanh ghiệp trong một khoảng thời gian xác định, tối đa là 12 tháng.

Doanh nghiệp phải thỏa thuận với ngân hàng về phương án, kế hoạch sản xuất kinh doanh; nhu cầu vốn giá trị tài sản thế chấp, nguồn vốn ngân hàng có thể đáp ứng để ngân hàng xét duyệt đưa ra một hạn mức tín dụng có thể cho vay với doanh nghiệp; đồng thời xác định lãi suất từng lần, tài khoản vay, trả thông qua một hợp đồng tín dụng.

Đặc biệt với phương thức này doanh nghiệp có thể vay nhiều lần và trong từng lần vay ngân hàng không xác định mức giới hạn; chỉ cần số tiền vay trong mỗi lần không vượt quá hạn mức cho vay. Việc cho vay trả nợ của doanh nghiệp có thể thực hiện xen kẽ với nhau miễn là trong thời hạn hiệu lực của hợp đồng tín dụng.

Phần mềm quản lý tài chính doanh nghiệp rất hữu ích với những doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Theo dõi bài viết để xem top những phần mềm được sử dụng nhiều nhất nhé.

Cách xác định hạn mức tín dụng dụng cho doanh nghiệp

Căn cứ để xác định hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp là kế hoạch tài chính của doanh nghiệp; trong đó dự báo chi tiết về tài sản và nguồn vốn.

Beckham - cầu thủ kinh doanh giỏi nhất
Beckham – cầu thủ kinh doanh giỏi nhất

Dựa vào kế hoạch tài chính nhận từ khách hàng nhân viên tín dụng sẽ tiến hành xác định hạn mức tín dụng theo từng bước như sau :

   Bước 1 : Xác định và thẩm định tính chất hợp lý của tổng tài sản.

   Bước 2 : Xác định và thẩm định tính chất hợp lý của nguồn vốn.

   Bước 3 : Xác định hạn mức tín dụng theo công thức sau :

Hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp = Nhu cầu vốn lưu động – vốn chủ sở hữu tham gia.

Trong đó : Nhu cầu vốn lưu động  =    giá trị tài sản lưu động – nợ ngắn hạn phi ngân hàng (1) – Nợ dài hạn có thể sử dụng (2)

         (1) gồm : Phải trả người bán, Phải trả công viên, Phải trả khác

         (2) Chính là giá trị tài sản lưu động do nguồn dài hạn tài trợ.

Một trong những điểm sáng giúp trung tâm bóng đá PVF trở nên nổi bật hơn so với các trung tâm nổi tiếng khác như trung tâm bóng đá Viettel, trung tâm bóng đá Phù Đổng,…chính là cơ sở vật chất vô cùng hiện đại.

Kết luận

Hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp hiện nay khá phổ biến, tuy nhiên ở Việt Nam hình thức cho vay này còn gặp khó khăn. Bởi vì phương thức này đòi hỏi nghiệp vụ ngân hàng cao để có thể tính toán việc thu nợ; lãi suất khác nhau. Ngoài ra doanh nghiệp có thể bị phạt nếu như trong quá trình vay; doanh nghiệp không đạt được vòng quay vốn theo hạn mức tín dụng như kế hoạch đã đề ra. Phương thức nào cũng có những ưu, nhược điểm riêng. Nhưng hi vọng rằng trong tương lai, hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp sẽ được ưa chuộng hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *