Doanh nghiệp nhà nước là gì? danh sách các doanh nghiệp nhà nước

Các doanh nghiệp nhà nước được xem là thành phần chủ đạo trong nền kinh tế của nước ta hiện nay. Vậy doanh nghiệp nhà nước là gì? Đặc điểm của chúng ra sao và hiện có những doanh nghiệp nhà nước lớn nào? hãy cùng legacybusinesssf.com tìm hiểu ngay nhé.

Thế nào là doanh nghiệp nhà nước?

Khái niệm doanh nghiệp nhà nước được hiểu là các mô hình doanh nghiệp, tổ chức kinh tế do Nhà nước có toàn quyền sở hữu toàn bộ vốn điều lệ hoặc có Nhà nước góp vốn cổ phần, vốn góp chi phối. Đặc biệt các doanh nghiệp này được tổ chức dưới hình thức các tên gọi như công ty nhà nước, công ty cổ phần hay công ty trách nhiệm hữu hạn.

  • Theo sự nhận định của nhiều người nhận định, hiện nay so với Doanh nghiệp tư nhân thì Doanh nghiệp Nhà nước  được xem là hoạt đọng kém hiệu quả và có lợi nhuận thấp hơn.
  • Trong khi đó, các công ty tư nhân thì sẽ chi trả tối đa hóa lợi nhuận cho cổ đông. Còn Doanh nghiệp Nhà nước sẽ phải chịu trách nhiệm cao hơn từ các hoạt động xã hội đến các hoạt động vì lợi ích của người dân. Muc đích của nó được thành lập để đối phó với những rủi ro, thất bại của nền kinh tế.
  • Bởi vây, thông thường các Doanh nghiệp Nhà nước không cố gắng tối đa hóa lợi nhuận như các doanh nghiệp tư nhân.
Doanh nghiệp nhà nước là gì
Doanh nghiệp nhà nước là gì

Còn rất nhiều tên áo đá bóng chất mà bạn có thể đặt cho chiếc áo của bản thân, của nhóm hoặc đội bóng của mình. Những cái tên này sẽ góp phần giúp bạn thêm tự tin, gắn kết tình bạn, tình đồng đội.

Tại sao phải thành lập doanh nghiệp nhà nước

Dựa trên định nghĩa doanh nghiệp nhà nước, có thể xác định các lý do để thành lập các doanh nghiệp nhà nước hiện nay như:

  • Tránh tình trạng độc quyền tự nhiên:Tránh để tình trạng công ty tư nhân hoặc tổ chức nào thâu tóm thị trường và tình trạng đầu cơ tích lũy. Các doanh nghiệp nhà nước ra đời để điều hòa sự ổn định của thị trường.
  • Thị trường vốn gặp thất bại: Có một số ngành nghề đòi hỏi phải sử dụng nhiều vốn và mức độ rủi ro cao nên việc huy động vốn khó khăn. Khi đó, các doanh nghiệp nhà nước sẽ ổn định tình trạng này.
  • Rủi ro: Thông thường các doanh nghiệp tư nhân không muốn đầu tư vào những ngành mà lợi ích của nó bị san sẻ.
  • Công bằng xã hội được cân bằng: Các doanh nghiệp tư nhân ít khi không chịu đầu tư tại các khu vực nghèo đói, vùng sâu, vùng xa vì chi phí bỏ ra cao, lợi nhuận thấp.Bởi vậy, các Doanh nghiệp Nhà nước ra đời sẽ thực hiện việc này để đảm bảo công bằng xã hội cho công chúng.

Bạn sắp thành lập công ty, doanh nghiệp riêng mà vẫn chưa chọn được tên phù hợp? Hãy tham khảo bài viết của chúng tôi để biết đặt tên doanh nghiệp theo phong thủy nhé.

Danh sách doanh nghiệp nhà nước

Danh sách các doanh nghiệp nhà nước lớn hiện nay có 100% vốn hiện nay có 15 tập đoàn. Trong đó, hai tập đoàn nhà nước lớn nhất là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Đây là hai tập đoàn Nhà nước được xem là lớn nhất hiện nay. Ngoài ra danh sách doanh nghiệp nhà nước còn bao gồm Petrolimex, ACV, Vinafor, Tập đoàn Cao su,  hay Vinafood 1, Vinafood 2, Tập đoàn bưu chính viễn thông (VNPT), Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC. Đó là danh sách một và doanh nghiệp nhà nước lớn trong tổng số 15 doanh nghiệp hiện nay.

Doanh nghiệp nhà nước là gì
Doanh nghiệp nhà nước là gì

Đặc điểm doanh nghiệp nhà nước

Bất kì một loại hình doanh nghiệp nào cũng đều có đặc điểm riêng. Dựa trên cách thức hoạt động, hiện nay mô hình doanh nghiệp nhà nước có các đặc điểm như:

  • Chủ đầu tư doanh nghiệp cùng việc sở hữu vốn: là Nhà nước góp vốn chủ yếu hoặc Nhà nước có cổ phần, là cổ đông cùng với các tổ chức, cá nhân khác.
  • Hình thức hoạt động: doanh nghiệp nhà nước không chỉ có một hình thức tồn tại mà có nhiều hình thức tồn tại. Nếu số vốn mà doanh nghiệp nhà nước bỏ ra 100% thì có các loại hình doanh nghiệp bao gồm: công ty cổ phần nhà nước, công ty nhà nước, công ty trách nhiệm hữu hạn nhà nước, công ty trách nhiệm hữu hạn nhà nước một thành viên. Nếu doanh nghiệp do nhà nước góp vốn điều lệ thì tồn tại dưới các loại hình doanh nghiệp như: công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần.

Vì sao phải cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước? đó là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Để trả lời cho câu hỏi này, hãy xem ngay bài viết nhé.

Danh sách doanh nghiệp nhà nước lớn
Danh sách doanh nghiệp nhà nước lớn

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc doanh nghiệp nhà nước là gì và các đặc điểm của nó. Bạn có thể tham khảo nó để hiểu hơn về cách vận hành và hoạt động của nó trong tổng quan nền kinh tế của Việt Nam. Sự cần thiết và tầm quan trọng của mô hình kinh tế nhà nước là không thể phủ nhận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *