Dạy đánh cờ vua từ cơ bản đến nâng cao cho trẻ em và người mới

Dạy đánh cờ vua – Cờ vua là một trong những trò chơi trí tuệ thu hút mọi đối tượng từ trẻ em đến người lớn. Cờ vua xuất hiện từ sớm và hầu hết những người chơi cờ vua luôn có mức độ trí tuệ nhất định. Điều này không có nghĩa là trẻ em luôn thua người lớn nhé, hãy cùng Legacybusinesssf đọc bài viết dạy cách đánh cờ vua dưới đây để biết thêm thủ thuật chơi giỏi nhé!

Hãy nắm vững luật chơi, bàn cờ và quân cờ – Dạy đánh cờ vua

Điều đầu tiên trong bài dạy đánh cờ vua chúng tôi muốn đề cập đến đó chính là những kiến thức về luật chơi, bàn cờ và quân cờ. Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay những kiến thức về luật chơi và bàn cờ ngay sau đây nhé!

Các quân cờ và cách di chuyển của quân cờ

Đối với quân tốt: Đây là một quân cờ cơ bản nhất trong cờ vua, mỗi bên có đến 8 con và trong các lần di chuyển trước tiên, quân tốt có thể tiến 1 hoặc 2 ô nhưng chỉ được tiến lên 1 ô vào những lần sau đó và nó không được phép đi lùi các bạn nhé!

Dạy cách đánh cờ trước tiên phải dạy các quân cờ
Dạy cách đánh cờ trước tiên phải dạy các quân cờ

Quân xe: Xe được phép đi ngang hoặc dọc tùy ý nếu như nó không bị cản phía trước. Quân cờ này có thể tấn công các quân nằm trên đường đi của nó.

Mã: Biểu tượng của quân cờ này là hình con ngựa. Đây là một quân cờ phức tạp nhất trong bàn cờ. Nó có thể đi theo hình chữ L được tạo bởi 2 ô ngang và một dọc. Chữ L này có thể đi theo nhiều hướng khác nhau và khi học cách đánh cờ vua bạn đừng ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng chỉ duy nhất con Mã có thể nhảy qua đầu của các con cờ khác nhé!

Tượng: Với quân cờ này, bạn chỉ được phép đi chéo nhưng có thể đi nhiều ô cùng một lúc nhé!

Hậu: Quân cờ quyền lực nhất trên bàn cờ. Với quân cờ này bạn có thể đi theo chiều ngang, dọc, chéo và tấn công ở mọi hướng.

Và cuối cùng là Vua. Quân cờ này chỉ có thể đi tiến 1 ô và di chuyển được theo mọi hướng khác nhau! Đây là quân cờ mà bạn cần bảo vệ, mất nó coi như bàn cờ kết thúc bạn nhé!

Dạy cờ vua cho trẻ em – Xếp bàn cờ như thế nào?

Sau khi học được các quân cờ thì bước tiếp theo các bạn phải biết được cách xếp bàn cờ nhé! Trong giáo trình dạy cờ vua cho trẻ em có nhắc tới nội dung này. Cách xếp bàn cờ như sau:

Bạn phải xếp tất cả những quân cờ là tốt vào hàng thứ 2 trước mặt bạn. Tiếp theo đặt quân xe vào mỗi góc của bàn cờ. Tiếp đến là quân Mã, quân tượng và quân Hậu nhé! Cuối cùng đặt quân vua vào ô cuối cùng còn lại! Hai quân hậu phải đối diện nhau và hai quân vua cũng vậy bạn nhé!

Việc xếp bàn cờ rất quan trọng. Đây cũng chính là bước nền để trẻ có thể định hình hơn về các quân cờ và các bước đi của quân cờ. Phải công nhận rằng, việc học lý thuyết sẽ không mang đến cho trẻ nhiều khả năng nhớ,. Vì thế khi dạy phải lật giở bàn cờ và dạy trẻ xếp cờ, hình dung các bước đi của quân cờ. Nắm được cách xếp bàn cờ cũng là phương pháp để bạn tìm hiểu cách chơi cờ vua thắng nhanh cho mình. Chú ý điều này nhé!

Dạy đánh cờ vua – Chiếu tướng là thế nào?

Trong quá trình học nơi dạy đánh cờ vua, hẳn bạn sẽ không lạ lẫm với từ chiếu tướng đúng không? Vậy thì chiếu tướng là như thế nào? Đó là khi vua của bạn bị chiếu, bị quân cờ của đối phương tấn công và bạn bắt buộc phải phá giải vòng vây.

Thứ nhất, di chuyển quân Vua của bạn đến một ô an toàn hơn, không bị chiếu. Thứ hai, bạn có thể tiến lên bắt quân đang chiếu tướng của bạn. Thứ ba, chặn đường chiếu của đối phương bằng những quân cờ khác của mình.

Dạy đánh cờ vua – Cách chơi sao để thắng

Biết đến các luật chơi và cách xếp bàn cờ, thì bước cuối cùng cho mỗi trận cờ thắng nhanh đó chính là những cách chơi tốt! Dưới đây là một số cách chơi mà bạn có thể tham khảo!

Luật bắt tốt qua đường

Dạy cách đánh cờ
Dạy cách đánh cờ

Nếu như bên trên chúng tôi đem đến những kiến thức căn bản thì sau đây chúng tôi sẽ dạy cách chơi cờ vua đánh thắng đối phương bạn nhé! Đầu tiên, kĩ thuật chơi cờ vua bạn có thể dùng đến đó là luật bắt tốt qua đường.

Nếu bạn muốn con bạn chơi cờ vua giỏi, ngay từ đầu bạn nên cho con bạn xem những video liên quan đến việc chơi cờ vua để làm cảm hứng cho con bạn trước khi chơi môn cơ vua. Ngoài ra, bạn không nên quá ép con bạn chơi một môn cơ vua và bạn cũng có thể cho con bạn chơi thêm một số trò chơi khác như: game vua trò chơi Yugi oh để không gây cảm giác nhàm chán khi chơi một trò chơi.

Nếu đối phương chuyển quân tốt 2 ô trong nước đi đầu. Thì trong nước tiếp theo, bạn có quyền được bắt tốt qua đường. Nước này chỉ đặc biệt được thực hiện khi một quân tốt nhảy 2 ô đầu tiên vì thế nếu như bạn bỏ lỡ thì sẽ mất cơ hội bắt tốt qua đường đấy nhé!

Dạy đánh cờ và những cách đánh dễ thắng nhất
Dạy đánh cờ và những cách đánh dễ thắng nhất

Học cách chơi cờ vua đi theo lượt

Trong giáo trình hướng dẫn học cách chơi cờ vua, các HLV khuyên bạn và đối phương tiếp tục đi những quân cờ tiếp theo. Nếu như bạn có thể nhanh chóng chiếm ưu thế trước để uy hiếp đối phương thì bạn sẽ nhanh chóng có được cơ hội thắng cao hơn.

Có rất nhiều cách mà người chơi có thể học cách đánh cờ vua thắng dễ. Ví dụ như đối với quân tốt, khi quân tốt của bạn tiến lên hàng cuối cùng của đối phương sẽ hóa thành một quân cờ khác vì thế bạn có thể lựa chọn hóa thành quân Mã, Xe, Tượng và đảo ngược tình thế của ván cờ rồi đó.

Hi vọng rằng một vài bài dạy đánh cờ vua của chúng tôi hôm nay sẽ mang đến cho các bạn nhỏ hay người lớn những bài học bổ ích nhất và nhanh chóng lên tay trong cách đánh cờ vua nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *