Kỳ thủ từng giữ danh hiệu đại kiện tướng cờ vua số 1 thế giới là ai

Thời đại nào cũng có những người vô địch, đối với cờ vua cũng vậy. Đại kiện tướng cờ vua số 1 thế giới đã từng là Garry Kasparov. Nhưng ai rồi cũng có lúc già yếu đi và không thể giữ mãi vị trí số 1. Sẽ có một thế hệ trẻ hơn tiếp nối vị trí này.  Cùng Legacybusinesssf.com khám phá xem họ là ai nhé!

Top 5 nhà vô địch cờ vua thế giới

Như đã nói ở trên, không một ai có thể đứng ở vị trí số 1 mãi mãi. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem 5 đại kiện tướng cờ vua số 1 thế giới là những ai nhé!

1. Đại kiện tướng Garry Kasparov

Garry Kasparov, sinh năm 1963, là một kì thủ cờ vua người Nga. Ông là người giữ vị trí số 1 hay xuất sắc mà không một kì thủ nào sánh bằng. Lần đầu tiên Garry Kasparov vô địch thế giới năm 1985 khi mới chỉ 22 tuổi và ông cũng là kì thủ trẻ nhất vô địch thế giới. Đến năm 1993, Garry Kasparov đã thành lập một tổ chức cờ vua riêng dưới sự cho phép của FIDE. Vì vậy ông đã mất danh hiệu vô địch thế giới trên danh nghĩa. Tuy nhiên, trong làng cờ vẫn luôn coi ông là nhà vô địch cho đến khi Garry Kasparov thua Kramnik  vào năm 2000.

Garry Kasparov là đại kiện tướng cờ vua số 1 thế giới
Garry Kasparov là đại kiện tướng cờ vua số 1 thế giới

Kasparov đã giữ vững danh hiệu đại kiện tướng cờ vua số 1 thế giới gần như liên tục trong 19 năm (1986 – 2005). Năm 2005, ông giải nghệ với kỉ lục 15 lần chiến thắng.

Không chỉ vậy, Kasparov còn nổi tiếng với những trận đấu với máy tính Deep Blue. Trên thực tế thì đây là trận đấu giữa ông với hàng trăm cái đầu của các chuyên gia lập trình và nhiều cựu vô địch cờ vua.

Hiện nay, Kasparov chủ yếu hoạt động chính trị, nhưng thỉnh thoảng ông vẫn được mời đến các trường đại học để giảng dạy.

Cờ vua có bao nhiêu quân là thắc mắc của không ít người. Xem ngay để có kiến thức bổ ích nhất!

2. Đại kiện tướng Anatoly Karpov

Anatoly Karpov là kiện tướng người Nga sinh năm 1951. Ông học chơi cờ tướng từ khi còn rất nhỏ. Đến năm 15 tuổi, ông đã trở thành nhà vô địch cờ vua Liên Xô. Năm 1974, Karpov đã đánh thắng  Korchnoi và Spassky để đi vào trận chung kết với Fischer. Ngay sau đó ông đã trở thành đại kiện tướng cờ vua số 1 thế giới và giữ danh hiệu này 9 lần liên tiếp. Năm 1984, Karpov đã đối đầu với Kasparov với 48 ván. Trận đấu này đã khiến Karpov sút 10kg trong vòng 5 tháng.

Anatoly Karpov 
Anatoly Karpov

Karpov được xem là nhà vô địch thế giới khi Kasparov rời FIDE. Tuy nhiên danh hiệu này là không chính thức. và cho đến năm 1999, ông từ bỏ danh hiệu này để phản đối các điều luật mới của FIDE.

3. Đại kiện tướng Emanuel Lasker

Emanuel Lasker (1868 – 1941) là kiện tướng người Đức. Ông chính là người dẫn đầu trong việc đưa cờ vua trở thành một môn thể thao chuyên nghiệp. Lần đầu tiên Lasker  giành chức vô địch là ở giải đấu năm 1889. Cho đến năm 1894 Lasker  đã giành được danh hiệu vô địch cờ vua thế giới từ tay Steinitz với 10 ván thắng, 5 thua và 4 hòa. Lasker cũng là người giữ danh hiệu vô địch cờ vua thế giới trong khoảng thời gian dài nhất với 27 năm.

Emanuel Lasker
Emanuel Lasker

Đến năm 1921, ông đã thua dưới tay Capablanca. Sau đó, ông nhập quốc tịch Nga và được nhiều kì thủ người Nga ngưỡng mộ, họ xem ông là người ảnh hưởng rất lớn đối với họ.

4. Đại kiện tướng Wilhelm Steinitz

Wilhelm Steinitz sinh năm 1836 tại Áo. Ông đã giữ được vị trí số 1 trong 8 năm liên tiếp. Steinitz là người có nhiều đóng góp cho sự phát triển của cờ vua hiện đại. Ông đã sáng tạo ra lối chơi mới khác xa với cách chơi truyền thống. Và cho đến nay lối chơi này được áp dụng rất phổ biến. Nhưng rất đáng tiếc, năm 1900 Steinitz đã qua đời trong nghèo đói. Đây là một điều đáng buồn.

5. Đại kiện tướng Jose Capablanca

Jose Capablanca là người Cuba sinh năm 1888. Ông được đánh giá là một trong những đại kiện tướng cờ vua số 1 thế giới. Tuy nhiên ông đã mất chức vô địch vào năm 1927 và trở lên sa sút. Sau đó ông đã phải giải nghệ vào năm 1931.

Những đại kiện tướng sở hữu lối chơi đặc biệt. Tham khảo ngay cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu để trở thành những kiện tướng cờ vua tương lai nhé!

Đại kiện tướng cờ vua số 1 Việt Nam

Hiện nay, người giữ vị trí số 1 về cờ vua tại Việt Nam là kiện tướng Lê Quang Liêm. Quang Liêm sinh ngày 13 tháng 3 năm 1991 tại thành phố Hồ Chí Minh. Anh được FIDE đánh giá là kì thủ số 1 Việt Nam.

Lê Quang Liêm hiện đang là đại kiện tướng cờ vua số 1 Việt Nam
Lê Quang Liêm hiện đang là đại kiện tướng cờ vua số 1 Việt Nam

Năm 2013, Lê Quang Liêm đã giành chức vô đich thế giới ở nội dung cờ chớp. Và 2 lần vô địch Giải cờ vua Aeroflot mở rộng cộng với 3 lần vô địch Giải cờ vua quốc tế HDBank. Lê Quang Liêm đã góp phần đưa Việt Nam lần đầu tiên lọt vào top 10 trong một Olympiad cờ vua.

Cờ vua là môn thể thao tốt giúp rèn luyện trí óc. Các bạn nên chơi cờ vua thường xuyên để cải thiện trí thông minh của mình. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm nhiều hiểu biết về bộ môn cờ vua này. Chúc các bạn có những giây phút giải trí thật thư giãn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *