Tổng thể những đặc điểm của doanh nghiệp vừa và nhỏ gồm những gì

Nếu phân theo loại hình doanh nghiệp, thì mỗi loại hình đều có các đặc điểm riêng biệt, từ doanh nghiệp nhà nước, tư nhân đến các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.Cũng giống như vậy, khi phân theo quy mô chúng cũng tồn tại điểm khác nhau. Vậy đặc điểm của doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì? cùng website legacybusinesssf tìm hiểu nhé.

Không giống đặc điểm của doanh nghiệp nhà nước cũng khác biệt so với đặc điểm của doanh nghiệp sản xuất. Đặc điểm doanh nghiệp vừa và nhỏ có những nét đặc trưng rất khác biệt.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì?

Doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ là những doanh nghiệp có quy mô nhỏ bé về mặt lao động, vốn hay doanh thu. Doanh nghiệp nhỏ và vừa dựa theo quy mô cũng có thể chia thành ba loại đó là: doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp vừa.

Đặc điểm của doanh nghiệp vừa và nhỏ
Đặc điểm của doanh nghiệp vừa và nhỏ

Đặc điểm của doanh nghiệp vừa và nhỏ

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ là một bộ phận không thể thiếu trong bất kì một nền kinh tế nào, trong cộng đồng tổ chức các doanh nghiệp của nhà nước. Phân chia đặc điểm của doanh nghiệp vừa và nhỏ, người ta nhận định nhóm doanh nghiệp vừa, nhỏ này có những đặc điểm cơ bản như sau:

Vấn đề nhân lực trong tất cả mọi lĩnh vực đều là sự quan trọng và ưu tiên hàng đầu. Tầm quan trọng của nguồn nhân lực trong doanh nghiệp như thế nào? xem thêm bài viết để có lời giải đáp nhé.

Thứ nhất, doanh nghiệp vừa và nhỏ là những doanh nghiệp chiếm đa số trong tổng số doanh nghiệp của nước nhà. Nó giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế của đất nước.

  • Theo số liệu thống kê của Ủy ban châu Âu (EC) công bố vào tháng 8 năm 2017. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm hơn 20 triệu, nghĩa là chiếm đến 99% tổng số doanh nghiệp ở Châu Âu.
  • Cũng theo một nghiên cứu vào tháng 1/2017 của Tradeup về tình hình tiền tệ tài chính của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Hoa Kỳ, thì nhóm doanh nghiệp này chiếm đa số tới 99% tổng số doanh nghiệp. Tổng số lao động xã hội sử dụng trên 50%, tạo công ăn việc làm cho 65% lượng lao động cho khu vực tư nhân.
  • Còn theo nghiên cứu tại Việt Nam của Viện Phát triển doanh nghiệp thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp  năm 2017,  thì Việt Nam có tổng số hơn 700000 doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm gần 97%, đóng góp đến hơn 40% GDP cả nước và sử dụng số phần trăm lao động xã hội là 51%.
Mô hình của doanh nghiệp vừa và nhỏ
Mô hình của doanh nghiệp vừa và nhỏ

Thứ hai, doanh nghiệp vừa và nhỏ là những doanh nghiệp có quy mô nhỏ. Bởi vậy họ sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp cận với nguồn vốn chính thức, đặc biệt sẽ khó khăn hơn khi các doanh nghiệp này tồn tại ở các nước đang phát triển. Điều này sẽ gây khó khăn không nhỏ trong việc áp dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ mới để áp dụng vào hoạt động thương mại nói chung và xúc tiến thương mại nói riêng.

Thứ ba, đặc điểm doanh nghiệp vừa và nhỏ là những doanh nghiệp này sẽ phải chịu sự cạnh tranh khốc liệt trên thương trường từ các công ty, tập đoàn lớn và từ chính các doanh nghiệp có quy mô như vậy với nhau.

  • Bởi trong quá trình hội nhập hiện nay, các tập đoàn có quy môn lớn thường có xu hướng vươn mình ra thế giới để trở thành tập đoàn xuyên quốc gia. Muốn làm vậy, họ phải thành lập các chi nhánh nhỏ, công ty con ở các quốc gia nơi có nhiều lợi ích.
  • Do đó, các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ ở các quốc gia được đặt chi nhánh này phải tìm ra những phương thức mới, loại hình và ý tưởng kinh doanh, công cụ mới trong hoạt động kinh doanh.

Đặt tên cho doanh nghiệp là việc bắt buộc với tất cả các công ty, doanh nghiệp khi bắt đầu thành lập. legacybusinesssf giới thiệu đến bạn đọc đặt tên doanh nghiệp hay nhé.

Thứ tư, đa phần các doanh nghiệp này được thành lập với nguồn vốn nhỏ hẹp. Đặc điểm của thuế thu nhập doanh nghiệp này cũng khác. Do vậy các mặt hàng chúng hướng đến sẽ gần gũi với người tiêu dùng hơn như là đồ gia dụng, may mặc, thực phẩm hơn là đầu tư vào các ngành công nghiệp nặng như khai thác khoáng sản, công nghiệp cơ khí, lắp ráp, sản xuất khai thác cần nhiều vốn.

Đặc điểm của doanh nghiệp vừa và nhỏ
Đặc điểm của doanh nghiệp vừa và nhỏ

Bóng đá phủi là gì? Những kiến thức cần biết khi đi đá bóng phủi

Như vậy, mặc dù chỉ với quy mô nhỏ và vừa xong đặc điểm của doanh nghiệp vừa và nhỏ đã cho thấy tiềm năng và độ phổ biến của loại hình doanh nghiệp này. Các doanh nghiệp này ngày càng phát triển và cạnh tranh khốc liệt với nhau trên thương trường để tồn tại. Tại Việt Nam, mô hình doanh nghiệp này xuất hiện ngày càng nhiều và được nhiều tập đoàn hướng tới thị trường Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *