Học cách sắp xếp bàn cờ vua sao cho đúng cách và dễ nhớ nhất

Cờ vua được coi là một môn thể thao trí tuệ. Bộ môn này giúp ích rất nhiều trong sự kích thích phát triển não bộ. Rất nhiều gia đình hiện nay đã cho các con của mình đi học cờ vua như một môn năng khiếu. Nhưng các bạn sau khi học vẫn còn sắp xếp bàn cờ vua sai. Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về cách sắp xếp bàn cờ vua dễ dàng đơn giản nhé!

Các quân cờ trên bàn cờ vua – cách sắp xếp bàn cờ vua

Trước khi tìm hiểu về cách xếp bàn cờ vua, chúng ta cũng tìm hiểu về các quân trong bàn cờ. Bàn cờ vua có bao nhiêu ô là thắc mắc của không ít người. Thực tế, ai khi bắt đầu học chơi cờ vua cũng phải nắm được các quân cờ trên bàn cờ.

Một bộ cờ vua có tất cả 32 quân cờ. Mỗi bên có 16 quân cờ khác màu nhau chia ra làm hai hàng. Bàn cờ vua có 8 hàng ngang được sắp xếp theo các con số từ 1 đến 8. Và đan xen là 8 cột dọc được ký hiệu theo các chữ cái a, b, c, d, e, f, g, h. Hai cột dọc và hàng ngang đan vào nhau tạo thành 64 ô caro đen trắng. Một bàn cờ xếp đúng thứ tự thì ô ngoài cùng bên phải luôn là ô màu trắng.

Hình ảnh bàn cờ vua
Hình ảnh bàn cờ vua

Trong các quân cờ sẽ có 16 quân tốt mỗi bên 8 quân màu đen và 8 quân màu trắng. Rồi đến các quân xe, mã, tượng. Mỗi loại 4 con chia ra làm hai màu trắng đê của hai bên bàn cờ vua. Bạn phải nắm bắt được hình dánh của các quân cờ mới nhớ được cách sắp xếp bàn cờ vua. Quân tốt là quân có kích thước bé nhất trong bàn cờ vua. Đầu quân tốt có hình tròn và thấp nhất so với các quân còn lại. Quân xe có hình dạng như tòa lâu đài, phía đầu bằng khác hẳn với các quân khác. Quân mã có hình đầu ngựa và sẽ có hai quân mã ở mỗi bên.

Hình ảnh các quân cờ  
Hình ảnh các quân cờ

Quân tượng có hình dáng khá giống quân tốt. Đây chính là quân voi có hình cái vòi trên đầu. Phía trên đầu cũng có hình tròn và kích thước cao hơn so với quân tốt. Quân hậu chính là quân quyền lực nhất bàn cờ. Quân hậu có hình vương miện trên đầu, và có chiều cao cao hơn so với các quân khác. Quân vua có đội mũ hình chữ thập, đây là biểu tượng cho quyền lực.

Cách ghi nhớ để sắp xếp bàn cờ vua

Sau khi đã nhớ hết được kí hiệu của các quân cờ, thì bạn bắt đầu ghi nhớ vị trí. Nếu ghi nhớ một cách lần lượt theo từng bên thì sẽ rất khó nhớ. Nhưng nếu bạn biết cách nhớ mẹo thì sẽ sắp xếp bàn cờ vua nhanh chóng hơn. Bàn cờ vua có vị trí đối xứng giữa hai bên. Đó chính là mẹo để nhớ vị trí các quân cờ. Điều này gắn liền với lịch sử cờ vua, bạn nên nắm rõ nhé!

Cách xếp bàn cờ vua
Cách xếp bàn cờ vua

Đầu tiên chúng ta sẽ xếp từ quân xe trên bàn cờ. Bốn quân xe sẽ được xếp ở bốn góc của bàn cờ. Mỗi bên hai quân xe cùng màu và chính là màu của phía cờ bên đó. Xếp liền tiếp bên cạnh quân xe chính là quân mã. Hai quân mã đứng liền kề hai quân xe cùng màu. Sau đó bạn xếp đến hai quân tượng. Rồi cuối cùng đến quân hậu và quân vua đứng cạnh nhau. Đây chính là phần quan trọng trong cách xếp cờ vua.

Còn lại 16 quân tốt bao gồm mỗi loại 8 quân tốt cùng màu. Bây giờ bạn sẽ xếp 8 quân tốt còn lại lên hàng trên trước mặt các quân đã xếp. Xếp đúng thì các quân tốt sẽ chắn trước mặt tất cả các quân còn lại. Một điểm đáng lưu ý khi xếp bàn cờ vua chính là vị trí của hai quân vua sẽ lệch nhau. Ví dụ quân hậu bên đen sẽ đối diện quân vua bên trắng và ngược lại.

Các cách giúp chơi cờ vua giỏi hơn

Bên cạnh việc học cách xếp bàn cờ vua, thì bạn cũng cần phải học thêm cách chơi cờ vua giỏi hơn. Việc tăng kĩ năng khi chơi cờ vua phải nhờ vào việc học được các chiến thuật tối ưu. Có rất nhiều sách tham khảo và dạy cách chơi cờ vua. Hoặc bạn cũng có thể xem trên youtube các nước đi hiểm của các kỳ thủ. Bạn nên nhớ kĩ và áp dụng các nước đi này vào trận đánh cờ. Như vậy bạn sẽ tăng kĩ năng chơi cờ vua nhanh chóng.

Trên đây là một trong số những cách xếp bàn cờ vua dễ nhớ và đơn giản mà Legacybusinesssf tổng hợp. Nếu bạn vẫn đang học cách chơi thì bạn có thể đọc thêm những bài viết về cờ vua. Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin bổ ích. Chúng tôi còn có rất nhiều những bài viết khác về cờ vua. Các bạn hãy đọc tham khảo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *