phân biệt các loại hình doanh nghiệp

Cách phân biệt các loại hình doanh nghiệp như thế nào?

Mỗi doanh nghiệp hoạt động đều dựa trên loại hình khác nhau, có công ty thuộc dạng tư nhân, cổ phần, TNHH,…. Chắc chắn, sẽ có sự khác nhau giữa các loại hình doanh nghiệp hoạt động. Vậy nên, để hiểu rõ cũng như phân biệt các loại hình doanh nghiệp hiện nay thì hãy cùng web legacybusinesssf.com theo dõi ngay bài viết sau đây.

Có mấy loại loại hình doanh nghiệp hiện nay?

Khi tiến hành thành lập doanh nghiệp, công ty thì theo Luật doanh nghiệp sẽ phân ra 5 loại hình doanh nghiệp chính: Doanh nghiệp tư nhân, Công Ty Cổ Phần, Công Ty TNHH Một Thành Viên, Công Ty Hợp Danh, Công Ty TNHH Hai thành viên trở lên.

phân biệt các loại hình doanh nghiệp
phân biệt các loại hình doanh nghiệp

Bên cạnh đó, ưu nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp cũng sẽ khác nhau về tính chất, quy mô, cơ cấu tổ chức, quyền hạn, đặc điểm, nghĩa vụ của chủ sở hữu của công ty. Để phân biệt các loại hình doanh nghiệp thì hãy tham khảo phần sau đây.

Phân biệt các loại hình doanh nghiệp có điểm gì khác nhau?

Chắc chắn, mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm riêng. Vậy nên, để hiểu và chọn được loại hình phù hợp thì cần phải hiểu rõ được những đặc điểm, ưu nhược điểm của từng loại hình.

Loại hình doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là một tổ chức kinh tế đã được đăng ký hoạt động kinh doanh theo đúng luật pháp, dưới dạng do một các nhân làm chủ để điều hành mọi hoạt động của công ty. Đây là một trong những loại hình doanh nghiệp là gì phổ biến nhất ở Việt Nam.

Loại hình doanh nghiệp tư nhân
Loại hình doanh nghiệp tư nhân

Ưu điểm:

– Doanh nghiệp hoạt động theo loại hình tư nhân, hoàn toàn chủ động được trong mọi quyết định liên quan đến việc điều hành mọi công việc ở công ty.

– Loại hình doanh nghiệp tư nhân thường sẽ ít bị chịu sự ràng buộc chặt chẽ bởi các quy định của Pháp Luật, thường do một cá nhân đứng lên làm chủ và chịu mọi trách nhiệm.

– Doanh nghiệp tư nhân thường sẽ dễ dàng tạo được sự tin tưởng với đối tác, khách hàng bởi loại hình này không có quyền pháp nhân cũng như có chế độ trách nhiệm vô hạn.

Nhược điểm:

– Do không có tư các pháp nhân nên độ rủi ro khá cao, nhất là trong nhiều trường hợp liên quan đến tài chính, tài sản.

– Đối với chế độ trách nhiệm vô hạn, doanh nghiệp sẽ hoàn toàn tự chịu trách nhiệm về các khoản nợ bằng tài sản của cả công ty và cá nhân chủ doanh nghiệp.

Loại hình công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn (TNHH)

Công ty TNHH thường có nhiều thành viên, nhưng không quá 50 người góp vốn thành lập công ty. Loại hình này thuộc doanh nghiệp có tư các pháp nhân và được pháp luật thừa nhân.

Loại hình công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn
Loại hình công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn

Ưu điểm:

– Có chế độ trách nhiệm hưu hạn về các khoản nợ sẽ nằm trong số vốn của các thành viên, nên rủi ro về tài chính sẽ hạn chế hơn.

– Việc chuyển nhượng vốn được điều chỉnh nghiệm ngặt hơn, nên các thành viên sẽ dễ dàng kiểm soát được những việc điều hành trong công ty. Để hạn chế được những sự thất thoát nhân sự công ty hay thâm nhập của người lạ vào công ty.

Nhược điểm:

– Uy tín của doanh nghiệp loại hình TNHH thường sẽ dễ bị ảnh hưởng trước đối tác và khách hàng cho thành viên góp vốn cho công ty quá đông.

– Không có quyền ban phát cổ phiếu để huy động, hay chuyển nhượng vị trí cho thành viên khác.

Cơ cấu nguồn vốn của doanh nghiệp là gì và như thế nào là một cấu hợp lý. Hãy theo dõi bài viết để có những thông tin hữu ích nhé.

Loại hình doanh nghiệp cổ phần

Doanh nghiệp cổ phần thường các cổ đông sẽ được chia thành nhiều phần bằng nhau trong công ty. Mỗi cổ đông sẽ tương ứng với số vốn đóng góp vào công ty theo luật pháp và ban ngành kiểm soát.

Loại hình doanh nghiệp cổ phần
Loại hình doanh nghiệp cổ phần

Ưu điểm

– Có chế độ trách nhiệm hữu hạn, có thể sử dụng vốn góp để chịu trách nhiệm các khoản nợ của công ty. Nên mức độ rủi ro giữa các cổ đông và doanh nghiệp không quá cao.

– Khả năng hoạt động của doanh nghiệp loại hình cổ phần này rất rộng, phủ sóng ở mọi lĩnh vực, ngành nghề.

– Có quyền ban hành cổ phiếu để huy động vốn cao

– Việc chuyển nhượng vốn giữa các cổ đông dễ dàng, ngay cả các cán bộ ngoài công ty cũng có quyền mua cổ phần, cổ phiếu của doanh nghiệp để giữ một vị trí tại đây.

Nhược điểm

– Việc quản lý điều hành doanh nghiệp sẽ phức tạp hơn dựa vào số lượng cổ đông, cũng như % cổ phần của từng cổ đông. Nên có nhiều người không phải thành viên công ty, không quen biết nhau vẫn có quyền điều hành công ty.

– Việc đăng ký, thành lập và quản lý loại hình doanh nghiệp cổ phần cũng rắc rối hơn. Do sự ràng buộc chặt chẽ của quy định pháp luật, nhất là chế độ kế toán, tài chính.

Suốt quá trình hình thành và phát triển, nền bóng đá thế giới đã sản sinh ra vô số huyền thoại sân cỏ. Hãy cùng legacybusinesssf điểm qua huyền thoại bóng đá thế giới trong danh sách top 10 nhé!.

Vậy trên là những so sánh phân biệt các loại hình doanh nghiệp hiện nay. Ngoài ra, còn loại hình TNHH một thành viên, hai thành viên trở lên, hợp danh khá giống với loại hình TNHH. Cho nên, mọi người cũng có thể chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ loại này sang loại khác, trước khi tìm hiểu kỹ về quy định về chuyển đổi loại hình doanh nghiệp để tránh gặp rắc rối liên quan đến pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *