Tìm hiểu luật và cách nhập thành trong cờ vua trong các giải đấu

Trong cờ vua điều tiên quyết phải làm là phải đảm bảo sự an toàn của nhà vua (quân vua). Vì thế, để bảo vệ quân vua, chúng ta phải sử dụng kỹ thuật chơi cờ vua điển hình để bao bọc vua tại một nơi khó xâm phạm được. Bước đi đó gọi là “nhập thành” trong cờ vua. Cùng http://legacybusinesssf.com tìm hiểu luật và cách nhập thành trong cờ vua sau đây.

Luật nhập thành và cách nhập thành trong cờ vua

Nhập thành cờ vua là một trong những nước đi điển hình trong tò chơi này. Khi đó, vua và một trong 2 quân xe sẽ tham gia vào công cuộc di chuyển nhập thành. Và bước tiếp theo nhập thành vua di chuyển 2 qua 2 ô về phía quân xe tham gia nhập thành. Sau đó di chuyển quân xe tới ô mà quân vua vừa di chuyển qua cốt để cho quân xe nằm ngay cạnh quân vua.

cách nhập thành trong cờ vua
Cách nhập thành trong cờ vua

Mẹo chơi hay kĩ thuật nhập thành có lẽ được sáng tạo bởi người châu Âu cho bộ môn cờ vua vào thế kỷ thứ 14-15. Lí do là từ trước đó, ở châu Á tuyệt nhiên không có bước đi kinh điển này. Bạn có thể kết hợp mẹo này với cách chơi cờ vua nâng cao để có những nước cờ tốt nhé!

Nhập thành gần

Cách nhập thành trong cờ vua đầu tiên là nhập thành gần, hay nhập thành cánh vua. Đại ý là để quân vua di chuyển gần hơn về hướng quân xe và đứng ở ô G trên bàn cờ. Cách này có ưu điểm là dễ thực hiện và bảo vệ được an toàn cho quân vua hơn. Vì thế những người mới bắt đầu chơi cờ nên sử dụng cách này.

Nhập thành xa

Được gọi với cái tên khác là nhập thành cánh hậu. Nhập thành xa nghĩa là để quân vua di chuyển 2 ô nhưng lại về xa phía quân xe hơn, và ô C là chỗ đứng của nó trên bàn cờ. Cách này hơi khó thực hiện cho người mới chơi bởi. Để đưa quân vua nhập thành xa, các kỳ thủ phải làm trống hết đường đi cho vua. Do đó mất nhiều nước cờ hơn so với nhập thành gần (di chuyển quân mã, quân tượng, quân hậu).

Luật nhập thành trong cờ vua
Luật nhập thành trong cờ vua

Điều kiện nhập thành

Theo các kỳ thủ, ghi nhớ điều kiện nhập thành cũng là cách để bạn có được mẹo đánh cờ vua hiệu quả. Để thực hiện công đoạn nhập thành bảo vệ sự an toàn cho nhà vua. Các kỳ thủ cần đảm bảo tuân thủ thực hiện được các điều kiện sau:

  • Quân vua chưa đi nước nào hết
  • Quân xe khi tham gia vào bước nhập thành cũng không bị di chuyển trước đó
  • Không có quân nào nằm giữa vua và xe đó
  • Quân vua không bị quân đối phương chiếu tướng. Các ô mà vua sẽ di chuyển qua không nằm dưới sự kiểm soát (ô hay đường nằm trong tầm chiếu) của quân đối phương, cũng như việc nhập thành không làm cho vua đứng vào ô bị chiếu. Phần cuối cùng của quy tắc này là một phần của quy tắc chung là không bao giờ đặt vua vào ô bị chiếu.
  • Quân Vua và Quân xe tham gia nhập thành phải ở nằm trên cùng một hàng ngang.
Nhập thành gần và nhập thành xa đều có ưu nhược điểm khác nhau.
Nhập thành gần và nhập thành xa đều có ưu nhược điểm khác nhau.

Nếu cách nhập thành trong cờ vua như trên là bất khả thi cho người mới bắt đầu do sự phức tạp của những quy tắc khó nhớ. Thì tóm gọn lại cho các cờ thủ 3 ý chính để nhập thành dưới đây.

  • Vua có thể đã bị chiếu trước đây nhưng miễn là nó có quân hộ giá để cản nước chiếu và không bị chiếu vào thời điểm nhập thành.
  • Xe tham gia nhập thành có thể đang bị tấn công cũng vẫn tham gia được.
  • Xe tham gia nhập thành có thể di chuyển qua hoặc đứng vào các ô bị chiếm bởi quân đối phương.

Lưu ý: Điều kiện cho phép nhập thành bằng quân xe vừa mới được phong cấp từ quân tốt chẳng hạn. Khi đó quân xe ấy bị ràng buộc điều kiện chưa bao giờ bị di chuyển.

Chiến thuật khi nhập thành

Như ở trên đã nói, kỹ thuật nhập thành tương đối dễ và an toàn cho vua hơn. Vì tại các vị trí mà vua nhập thành rất khó tấn công (f2, g2, h2 hay f7, g7, h7). Nhưng nhập thành xa lại có ưu thế cho cho quân xe cơ động hơn. Do quân xe tại vị trí nhập thành xa nằm tại cột D, ở vị trí này là phạm vi hoạt động tích cực của quân xe.

Thời điểm nhập thành tốt nhất là khi khai cuộc đấu cờ. Vì nó là bước đi một mũi tên trúng hai đích đó là. Di chuyển vua tới vị trí an toàn hơn, đưa xe vào vị trí tích cực hơn. Khi mà quân vua bị ép buộc phải di chuyển trước khi có cơ hội nhập thành thì người chơi vẫn có thể đưa nó vào vị trí an toàn ở góc bàn cờ và xe ra phía các cột trung tâm.

Qua bài viết trên, mình hi vọng các bạn đã hiểu thế nào là cách nhập thành trong cờ vua. Và cách vận dụng nó một cách sáng tạo để dành thế chủ động trên bàn cờ. Chúc các tân kỳ thủ trở thành một người chơi cờ vua điêu luyện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *