Tổng hợp các cách đi cờ vua dị từ cổ chí kim của các bậc lão tướng

Cờ vua không chỉ là một trò chơi trí tuệ mà nó còn là nghệ thuật, là khoa học và là một môn thể thao. Cờ vua đã có từ hàng ngàn năm trước. Cho đến nay cách đi cờ vua đã được cải tiến rất nhiều để phù hợp hơn với thời hiện đại. Những cách đánh cờ vua từ thời cổ xưa đã không còn được áp dụng rộng dãi. 

Lịch sử hình thành cờ vua

Cờ vua có tên tiếng anh là Chess, tên cũ là cờ quốc tế. Vào khoảng thế kỉ thứ VI, Ấn Độ là nơi có rất nhiều các nhà bác học hay còn gọi nhà những nhà thông thái. Vì vậy nhiều người cho rằng nguồn gốc cờ vua được tạo ra bởi một nhà bác học người Ấn Độ.

Cờ vua là trò chơi mang hình thức chiến trận đối kháng với 2 đội tham gia. Cả bàn cờ tượng trưng cho một thế trận gồm hai đội quân có đầy đủ 4 binh chủng và chỉ huy. Hàng đầu tiên là một hàng quân bộ binh, tiếp đó là các chàng kị mã và đội voi chiến. Hai bên là những chiếc xe. Và ở giữa đội quân là vua và hoàng hậu.

Cờ vua có nguồn gốc từ Ấn Độ
Cờ vua có nguồn gốc từ Ấn Độ

Ban đầu thế trận này được chơi trên mặt đất, có cả sông và núi ngăn cách. Nhưng dần dần thế trận này được thu nhỏ lại trên một bàn cờ. Bàn cờ được chia thành nhiều ô đều nhau và các quân được cách điệu hóa. Nhờ vậy mà cờ vua dễ dàng tiếp cận tất cả mọi người trên khắp mọi miền thế giới.

Các nhà thông thái đều rất hứng thú với trò chơi này vì họ cảm thấy mình chính là những thống lĩnh tối cao, chỉ huy toàn bộ đội quân và thỏa thích phô trương tài nghệ thao lược của mình. Người chơi phải thật mưu trí, phán đoán được chiến thuật của đối phương để từ đó ngăn chặn nước đi trước khi bị tấn công.

Cách đi cờ vua cổ đã được cách điệu hóa để phù hợp với ngày nay
Cách đi cờ vua cổ đã được cách điệu hóa để phù hợp với ngày nay

Dần dần cờ vua được đưa đến phổ biến tới Châu Âu và tới Nhật Bản. Mỗi khi đến một vùng đất mới, cờ vua lại được biến thể để phù hợp hơn với mọi người.

Ngày nay, do sự biến tấu của qua nhiều năm mà cờ vua ngày càng được cách điệu hóa và cách đi cờ vua cũng trở lên phức tạp hơn, đòi hỏi sự thông minh từ người chơi nhiều hơn.

Cách đánh cờ vua thắng nhanh nhất luôn được tìm kiếm. Tìm hiểu ngay để trở thành kỳ thủ xuất sắc nhất!

Cách đánh cờ vua hiện nay

Cách đi cờ vua này là cách đi cơ bản mà ai khi chơi cờ vua đều phải nắm vững.

1. Quân xe

Quân xe có thể đi theo hàng dọc hoặc hàng ngang bao nhiêu ô đều được. Tuy nhiên xe không được phép nhảy qua đầu các quân khác. Xe đi như thế nào thì được ăn quân của đối phương như vậy.

Cách đi cờ vua hay nhất
Cách đi cờ vua hay nhất

2. Quân tượng

Quân tượng di chuyển theo đường chéo, có thể di chuyển bao nhiêu ô đều được. Nhưng nó phải luôn đi theo các ô cùng màu mà nó đang đứng. Và quân tượng cũng được phép ăn những quân của đối phương trên đường đi của nó.

3. Quân hậu

Quân hậu là quân mạnh nhất trên bàn cờ. Nó hội tụ hết tất cả sức mạnh của cả tượng và xe. Quân hậu có thể vừa di chuyển theo hàng ngang như xe vừa di chuyển theo hàng chéo như tượng. Nó cũng không thể nhảy qua đầu các quân khác và hậu có thể ăn tất cả những quân cờ của đối phương trên đường đi của nó. Nắm rõ quân cờ này để sở hữu cách chơi cờ vua giỏi nhé!

4. Quân mã 

Quân mã có cách di chuyển lạ hơn những quân khác, đó là di chuyển theo hình chữ L. Đầu tiên là tiên hoặc lùi 2 ô sau đó rẽ trái hoặc phải 1 ô. Nó cũng có thể đi chuyển theo cách ngược lại là sang trái hoặc phải 2 ô sau đó tiến hoặc lùi 1 ô.

Quân mã di chuyển theo hình chữ L
Quân mã di chuyển theo hình chữ L

Trên bàn cờ, quân mã là quân duy nhất được phép nhảy qua đầu các quân khác. Và nó cũng ăn quân đối phương trên đường đi của mình.

 5. Quân vua 

Quân vua chỉ được di chuyển đến những ô kế bên ô đang đứng. Nhưng đấy lại là một diểm đặc biệt khi vua không thể di chuyển đến ô đang bị đối phương kiểm soát.

Quân vua đi như thế nào thì ăn quân đối phương như vậy.

6. Quân tốt

Quân tốt là quân yếu nhất trên bàn cờ. Khi ở vị trí xuát phát, nó có thể tiến 1 hoặc 2 bước. Sau đó nó chỉ được phép tiến thêm 1 bước. Không như những quân khác, tốt ko ăn quân đối phương trên đường đi của nó mà thực hiện ăn chéo lên phía trước 1 ô. Quân tốt chỉ có thể đi lên chứ không được phép đi lùi.

Trên đây là cách đi cờ vua cơ bản được áp dụng thông thạo hiện nay. Muốn chơi được cờ vua giỏi thì các bạn phải học đánh cờ vua từ cơ bản đến nâng cao. Mong rằng bài viết của http://legacybusinesssf.com sẽ có ích cho các bạn trong việc học đánh cờ vua. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *