Hướng dẫn cách đánh cờ vua thắng nhanh nhất chỉ trong vài nước đi

Trong bất cứ môn thể thao nào cũng vậy, bạn muốn chơi tốt thì bạn phải luyện tập chăm chỉ. Cờ vua cũng thế, nếu khi bạn giành hàng năm trời luyện tập, khi đã nắm được nguyên lý cốt lõi của nó thì cách đánh cờ vua nhanh thắng nằm trong lòng bàn tay bạn. Thế nhưng các bạn cũng có thể tham khảo cách đánh cờ vua thắng nhanh nhất chỉ trong vài nước đi sau.

Cách đánh cờ vua thắng nhanh bằng tuyệt chiêu bốn nước chiếu hết

Nhiều bạn tuy học chơi cờ nhiều năm nhưng đến khi khai cuộc gặp đối thủ dùng một số mánh chơi thì luôn thua chỉ trong vài bước đi. Nếu không thì cũng phải chầy trật lắm mới đưa được bàn cờ về thế cân bằng. Đặc biệt là một số bạn luôn luôn rơi vào thế bị động sau bốn nước đi của đối phương. Tuyệt chiêu đó khá là dã man đối với người mới hoặc những người không biết cách khác chế. Hãy nhớ cách đánh cờ vua hay này trong các nước đi của mình để “cân” mọi đối thủ.

Cách đánh cờ vua luôn thắng người mới chơi với tuyệt chiêu 4 nước chiếu hết.
Cách đánh cờ vua luôn thắng người mới chơi với tuyệt chiêu 4 nước chiếu hết.

Scholar’s mate hay tiếng Việt gọi là bốn nước chiếu hết. Tuyệt chiêu này khá khó chịu nhưng cũng là cách đánh cờ vua thắng nhanh nhất. Đa số mọi người chơi đều hoặc đã bị mắc bẫy hay dùng nó để bẫy đối thủ khác ít nhất một lần trong sự nghiệp chơi cờ vua của mình. Nhưng đừng lo nếu bạn tỉnh đòn phòng thủ thì quân trắng sẽ ăn no hành và cái giá phải trả rất đắt.

Bốn nước chiếu hết các bạn có thể dàn trận theo nhiều cách, nhưng tựu chung, bó khuôn lại như sau.

 1. Quân trắng đi trước để chiếm điểm lợi thế 1. e2 – e4.
 2. Tiếp theo điều Quân tượng vào ô c4 để tấn công tốt – f7
 3. Sau đó sử dụng quân hậu đến ô  h5(hoặc f3).
 4. Nếu quân đen không biết hay không thủ kỹ thì quân Trắng chiếu hết với nước đi 4.Qxf7#

Một số cách đánh cờ vua thắng nhanh khác mà bạn nên thử

Tất nhiên trong môn thể thao trí tuệ này bạn phải động não rất nhiều, Khôn ngoan nhất là phải liên tục dự tính trước các nước đi. Kèm theo đó là đừng ngần ngại tung ra các đòn tấn công mạnh và phức tạp để dạy cho đối thủ cảu bạn một bài học. Tất nhiên bạn nên phòng bệnh hơn chữa bệnh. Thật vậy trong cờ vua thì cách đánh cờ vua thắng nhanh là phụ thuộc vào nước cờ đầu tiên sẽ sắp đặt toàn bộ trận đấu. Đồng thời là cơ sở cho đòn tấn công đầu tiên của bạn hoặc giúp bạn kiểm soát được những khu vực nhất định trên bàn cờ. Còn với người mới chơi cờ vua thì cách lành mạnh nhất để chơi tốt là luyện tập những chuỗi nước đi khai cuộc phổ biến sau.

Cách đánh cờ vua thắng nhanh nhất là ở những bước đi đầu tiên trên bàn cờ.
Cách đánh cờ vua thắng nhanh nhất là ở những bước đi đầu tiên trên bàn cờ.

Ruy Lopez

Ruy Lopez là một công thức điển hình phổ biến giúp phát triển tối đa công năng tấn công của quân tượng. Cách triển khai như sau:

Không gì dễ dàng cho người mới chơi cờ khai cuộc bằng nước đi Ruy Lopez
Không gì dễ dàng cho người mới chơi cờ khai cuộc bằng nước đi Ruy Lopez
 1. Đưa Tốt ở cột Vua tiến 2 ô
 2. Tiếp theo đưa Mã tới F3 (nếu bạn cầm quân trắng).
 3. Sau cùng, đẩy Tượng ở cánh Vua đi hết mức có thể cho tới khi nó chỉ còn cách Tốt đối phương một ô.

Khai cuộc Anh

Nếu các bạn thích chơi cờ theo kiểu chậm và dễ thở thì Khai cuộc Anh là lựa chọn tuyệt vời. Cách thực hiện khá đơn giản như sau:

 1. Đưa Tốt ở C2 tiến lên 1 ô
 2. Tiếp theo đưa Tốt ở G2 lên để giải phóng quân Tượng ở cánh Vua (nếu bên đen di chuyển tới trung tâm) hoặc cánh Hậu (nếu bên đen di chuyển tập trung ở hai bên)

 Gambit Vua.

Như chúng ta đã biết thì cờ vua là một môn thể thao vận dụng sự sáng tạo. Vậy tại sao các bạn không thử sức với đối thủ bằng cách đi Gambit Vua. Cách đánh cờ vua này được chơi bởi rất nhiều người chơi cờ hay các đại kiện tướng trên thế giới như Bobby Fisher. Phương thức chơi cờ khai cuộc này luôn là nỗi ác mộng cho đối thủ, khiến nhiều người mới chơi bối rối ngay từ đầu trận. Cách đi nước cờ này như sau:

Hãy thủ một lần khai cuộc với Gambit Vua và chờ xem đối thủ của bạn sẽ mắc bẫy.
Hãy thủ một lần khai cuộc với Gambit Vua và chờ xem đối thủ của bạn sẽ mắc bẫy.
 1. Đâu tiên, bạn chỉ cần đưa cả hai Tốt ở cột Vua (E2 và F2) tiến lên hai ô trong những nước đi mở đầu.
 2. Tiếp theo là quân đen thường sẽ tấn công sớm vì cho rằng bạn đã sơ hở
 3. Sau khi quân đen mò đến tấn công thì  bức tường Tốt của bạn sẽ nhanh chóng trở thành nỗi phiền toái cho đối thủ.

Như vậy qua một số cách đánh cờ vua thắng nhanh trên mình mong các bạn luyện tập nó mỗi ngày để trở thành một đại kiện tướng cờ vua trong một ngày không xa. Nhưng các bạn hãy nên vận dụng nó sáng tạo hơn để tạo ra bản ngã của các bạn trong từng ván cờ. Đừng quên xem thêm các bài viết khác tại website của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *