Chia sẻ bí quyết chơi cờ vua nâng cao từ những đại kiện tướng

Cờ vua là một môn thể thao trí tuệ. Vậy nên để chơi cờ vua giỏi, ngoài việc sáng tạo và rèn luyện những nước đi cờ khôn ngoan. Thì các bạn nhất định nên tham khảo những chia sẻ bí quyết chơi cờ vua nâng cao từ những đại kiện tướng để vận dụng trong mỗi ván cờ. Xem thêm bài viết dưới đây của chúng tôi để có được bí quyết chơi cờ vua nâng cao hiệu quả!

Bí quyết chơi cờ vua với trình độ trung cấp từ những đại kiện tướng

Nếu như các bạn chơi cờ vua đã thực sự thần thục cách đi cờ, biết điểm mạnh điểm yếu của từng con cờ. Xin chúc mừng vì bạn đã trải qua trình độ sơ cấp trong môn cờ vua. Vậy thì còn chần trừ gì nữa mà không thử sức luyện tập với bí quyết chơi cờ vua ở trình độ trung cấp sau đây.

Quan sát kỹ lưỡng nước cờ của đối phương, phân tích các ván đánh

Đại kiện tướng cờ vua Lê Quang Liêm chia sẻ rằng: “Lưu trữ và phân tích các ván đánh, là điều quan trọng nhất, nó dường như là những viên gạch đầu tiên để xây dựng sự phát triển của mỗi kỳ thủ sau này. Trong tất mỗi trận đấu dù thắng hay thua, Lê Quang Liêm và huấn luyện viên đều ngồi lại bàn bạc và phân tích ván đấu đó, xem đâu là nước đi hay, đâu là nước đi yếu và nước đi dẫn đến thua cờ”.

Bí quyết chơi cờ vua giỏi là phải biết Lưu trữ và phân tích các ván đánh:
Bí quyết chơi cờ vua giỏi là phải biết Lưu trữ và phân tích các ván đánh:

Thật vậy, qua mỗi lần chiến thắng hay thất bại không chỉ Kiện tướng Quang Liêm mà cho những người chơi cờ khác sẽ rút ra được bài học nào đó. Nếu thắng thì hãy tự hỏi rằng đối thủ của mình tại sao thua và ngược lại, Từ đó nâng cao khả năng phán đoán các trận cờ sau này.

Để chơi cờ vua được nâng cao tay nghề, bạn nên chơi thường xuyên với các cao thủ để có thêm kiến thức chơi cho bạn. Vậy chơi game bắn cá cũng tương tự nếu bạn muốn là người là người chơi game bắn cá cao thủ, chúng tôi khuyên bạn hãy mua máy bắn cá về nhà chơi tập luyện hàng ngày để nâng cao tay nghề đánh bại đối thủ. 

Câu hỏi cũng như bí quyết chơi cờ vua mà người chơi cờ khôn ngoan thường đặt ra là đối thủ của mình đang có ý định phát triển quân cờ nào. Lối chơi của đối thủ nghiêng về thế nào. Quan trong là bạn phải đặt mình vào vị trí của đối thủ và xuy nghĩ xem mình sẽ đánh bại chính mình như nào để phòng chống. Thế là sau đó khi đoán được những lối chơi cơ bản của đối thủ thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn với bạn.

Để đánh cờ vua nâng cao thì đặt mình vào tư thế của đối phương là điều tối quan trọng
Để đánh cờ vua nâng cao thì đặt mình vào tư thế của đối phương là điều tối quan trọng

Biết thời điểm trao đổi quân

Trao đổi quân là một hành động khôn ngoan nếu bạn tính toán việc đó từ trước và việc trao đổi quân đúng thời điểm thường mang lại những ưu thế không ngờ cho bạn trên bàn cờ. Ví dụ như đổi quân mã lấy quân hậu là dễ nhất. Và sẽ phức tạp hơn khi các bạn trao đổi quân có giá trị như nhau. Cách chơi cờ vua cơ bản hiệu quả là tránh được các trường hợp sau:

  1. Các bạn đang nắm thế chẻ động, kiểm soát trung tâm và phát triển quân.
  2. Đối thủ của bạn đang bị dồn góc.
  3. Bạn có ít quân hơn đối phương.
  4. Bạn khiến đối phương bị chồng Tốt.

Phát triển trước 5-6 nước đi trong mọi thời điểm

Dĩ nhiên phát triển nước cờ trước 5-6 bước là điều tất cả các kỳ thủ đều mong muốn, nhưng điều này lại khá khó làm vì trong một ván cờ luôn biến đổi không ngừng. Và bạn cần có tầm nhìn nếu muốn thường xuyên thắng cờ. Mỗi quân cờ mà bạn đi thì cần hướng tới 3 đích chính. Và khi để ý tới những mục tiêu này, bạn có thể dễ dàng ứng biến nhiều chuỗi nước đi phức tạp để thắng cờ:

  • Phát triển những quân cờ chủ chốt như (quân Xe, quân Mã, quân Hậu, quân Tượng) từ sớm và thường xuyên.
  • Kiểm soát trung tâm.
  • Bảo vệ Vua, tất nhiên rồi. Trong cờ vua không nói trước được điều gì tuy ban đầu các bạn nắm thế chủ động nhưng ai mà biết được Quân vua của bạn có thể bị chiếu bất cứ lúc nào.

Cách chơi cờ vua nâng cao

Bí quyết chơi cờ vua nâng cao là nắm rõ những kiến thức về khai cuộc, trung cuộc và đặc biệt nhất là cờ tàn. Nhà vô địch thế giới Capablanca đã nói rằng “Muốn tới đỉnh cao, phải qua tàn cuộc”. Không phải ngẫu nhiên mà các đại kiện tướng hàng đầu thế giới đều chơi cờ tàn rất giỏi.

Bí quyết chơi cờ vua nâng cao là chơi cờ tàn giỏi
Bí quyết chơi cờ vua nâng cao là chơi cờ tàn giỏi

Khai cuộc

Khai cuộc là những bước đi đặt nền móng vững chắc cho cả ván cờ về sau. Chỉ trong 4-5 nước đi đầu sẽ giúp bạn phát triển nhanh chóng các quân cờ và tiến công chiếm giữ vùng trung tâm của bàn cờ.

Trung cuộc

Giai đoạn trung cuộc cũng khiến bạn suy nghĩ rất nhiều để đến khi cờ tàn bạn còn biết chơi ra sao. Trong giai đoạn này bạn nên cân nhắc việc trao đổi quân có thể có lợi trước mắt. Nhưng bạn phải hiểu được tác động của việc mất quân tới cơ hội chiến thắng của mình.

Mời bạn tham khảo thêm cách nhập thành trong cờ vua để có kỹ thuật chơi cờ tốt nhất!

Tàn cuộc

Vâng giai đoạn tàn cờ, từng bước đi đều rất căng thẳng và gay cấn nhất của ván cờ. Khi mà trên bàn cờ chỉ còn lại vài quân cờ, mỗi quân ở lại bàn cờ đều có giá trị cao. Trên thực tế cờ tàn có lại cho bạn hay không đều có thể do bạn xắp đặt từ giai đoạn khai cờ và trung cuộc.

Môn thể thao cân não này thì bí quyết chơi cờ vua tốt trên mọi mặt trận là bạn nên tăng cường thi đấu cọ xát để học hỏi, nâng cao trình độ, đặc biệt là khi được chơi với những kỳ thủ có trình độ, đẳng cấp cao hơn. Chúc các bạn sớm trở thành ngôi sao sáng trong làng cờ vua chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *