Để học cách chơi cờ vua giỏi như đại kiện tướng dễ hay khó ?

Cờ vua là một môn thể thao trí tuệ. Chơi cờ vua không những giúp người chơi thư giãn mà còn làm tăng khả năng tập trung và nâng cao sức mạnh trí óc cho người chơi. Trước khi muốn học cách chơi cờ vua giỏi, cùng Legacybusinesssf.com tìm hiểu quy tắc thiết lập cờ cơ bản khi chơi môn thể thao này nhé.

Cách chơi cờ vua giỏi trong thiết lập bàn cờ

Để học cách chơi cờ vua giỏi nhất trước tiên , bạn cần biết một số điều về bàn cờ vua. Bàn cờ vua được thiết kế với những ô vuông 2 màu trắng hoặc màu nhạt và ô màu đen hoặc màu đậm xen kẽ nhau. Bàn cờ được bố trí để mỗi bên đều có số lượng ô trắng ( màu nhạt) và ô đen (màu đậm ) đồng đều nhau thành 2 phần.

Khi thiết lập, bàn cờ luôn có ô màu nhạt hay trắng nằm tại vị trí góc tay phải phía bên dưới. Mỗi quân cờ được bố trí với thứ tự và kiểu như nhau. Dãy quân tốt được bố trí đặt ở hàng thứ hai. Ở hàng một, quân xe nằm ở vị trí các góc ngoài cùng. Bên cạnh xe là mã. Tiếp theo là tượng và cạnh quân tượng lần lượt  là hậu và vua.

Với quân hậu ở bên cờ đen thì hậu sẽ nằm ở ô đen, kế đến là vua. Với quân hậu ở cờ trắng thì hậu nằm ở ô trắng và kế đến là vua.

Di chuyển của các quân cờ

Trên bàn cờ vua có tổng cộng 6 loại cờ khác nhau. Nắm được cách di chuyển của các lọai cờ này chính là bước đầu để bạn học cách chơi cờ vua giỏi. Quy tắc chung cho các loại cờ là không thể đi xuyên qua các con cờ khác và không thể đi vào những ô có quân của đội mình.

Đặc biệt với quân mã thì có thể đi xuyên qua các quân khác, nhưng nó cũng không thể đi vào ô chứa quân cùng đội. Khi những quân cờ gặp cờ của đội còn lại, chúng có thể di chuyển đến ô chứa quân cờ của đối thủ và chiếm vị trí đó.

Cách di chuyển quân vua trong cờ vua

Trong cờ vua, quân vua là quân quan trọng nhất trong bàn cờ. Quân vua chỉ có thể di chuyển trong phạm vi 1 ô cờ. Tuy nhiên nó có thể đi theo mọi hướng ngang, dọc, chéo và lên xuống. Quân vua bị chiếu khi bị các quân khác tấn công. Vua cũng không thể đi vào vị trí đang bị các quân khác chiếu được.

Cách chơi cờ vua giỏi
Quân vua trong cờ vua

Để trở thành đại kiện tướng cờ vua, hãy tham khảo ngay hướng dẫn cách chơi cờ vua mà chúng tôi tổng hợp nhé!

Cách di chuyển quân hậu trong cờ vua

Trong cờ vua thì quân hậu là quân mạnh nhất. Giống như quân vua quân hậu có thể di chuyển được tất cả các hướng. Tuy nhiên phạm vi di chuyển của quân hậu lại rộng hơn, và xa đến bất kỳ đâu.

Cách chơi cờ vua giỏi 2
Quân hậu trong cờ vua

Dù vậy quân hậu không được đi xuyên qua các quân cờ khác. Nếu một quân của đối phương bị bắt bởi quân hậu thì thì quân này sẽ được quân hậu thay thế vị trí của nó.

Cách quân xe di chuyển trong cờ vua

Trong cờ vua phạm vi di chuyển của quân xe rất xa. Tuy nhiên quân xe chỉ có thể di chuyển lên xuống, ngang dọc chứ không di chuyển chéo được. Xe là quân mạnh trong cờ vua . Nếu một cặp xe kết hợp chúng có thể phối hợp và tăng sức mạnh lên rất nhiều.

Cách quân tượng di chuyển trong cờ vua

Khác với những quân khác quân tượng chỉ có thể di chuyển theo đường chéo chứ không thể di chuyển lên xuống, sang ngang hay đi dọc được. Phạm vi di chuyển của quân tượng rất rộng. Quân tượng có vị trí ban đầu ở ô màu sáng sẽ chỉ di chuyển đến ô màu sáng, tương tự với quân tượng ở ô màu tối. Kết hợp hai quân tượng với nhau sẽ giúp chúng bù trừ được điểm yếu cho mỗi quân.

Cách di chuyển quân mã trong cờ vua

Cách di chuyển của quân mã rất khác thường so với những quân cờ còn lại. Cách di chuyển của quân mã giống như hình chứ “L”. Đó là di chuyển một lần 2 ô liên tiếp nhau và thêm một ô ngoặt một góc 90 độ. Đặc biệt quân mã có thể di chuyển nhảy qua quân khác.

Hẳn rất nhiều người đã từng hâm mộ bộ truyện tranh Vua Trò Chơi có nguồn gốc Nhật Bản kể về cuộc so tài của Yugioh cùng bạn bè với các cao thủ khác. Bạn nên tải game vua trò chơi Yugi oh để cùng trải nghiệm, nó cũng không khác gì về muốn học cách chơi cờ vua giỏi đòi hỏi bạn phải tư duy nên đi các nước cơ như thế nào? trong mỗi ván chơi.

Cách chơi cờ vua giỏi 4
Quân mã di chuyển theo hình chữ “L” trong cờ vua

Cách di chuyển quân tốt trong cờ vua

Trong di chuyển thì quân tốt chỉ đi thẳng. Tuy nhiên khi bắt quân thì quân tốt có thể bắt quân ở vị trí chéo trước mặt. Nếu có quân địch ở phía ngược lại, thì quân tốt không thể bắt quân địch này. Nếu bị chặn bởi một quân địch ở vị trước mặt quân tốt cũng không thể di chuyển tiếp được và cũng không thể ăn quân đó.  Quân tốt không thể  Ở lượt đi đầu tiên quân tốt có thể tiến 2 bước, nhưng từ lượt thứ 2 trở đi, quân tốt chỉ có thể tiến 1 bước cho mỗi lượt.

Trên đây là quy tắc căn bản để học cách đánh cờ vua giỏi. Muốn tìm hiểu cách đi cờ vua, bạn hãy nhanh chóng năm được những quy tắc này và cùng trở lại với chúng tôi ở những bài viết tiếp theo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *