Hướng dẫn cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu đơn giản dễ học

Bên cạnh cờ tướng, cờ vây, thì cờ vua cũng là một trò chơi cân não không kém. Cờ vua hiện nay dường như chiếm ưu thế hơn các loại cờ còn lại do sự phổ biến của nó đến hàng triệu người chơi. Vậy cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu, cơ bản nhất như thế nào? Tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây của Legacybusinesssf!

Cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu – cách đi từng quân cờ

Điều tiên quyết để chơi tốt bất cứ một trò chơi nào là hiểu rõ về luật chơi và cách vận dụng. Cách chơi cờ vua cơ bản đến nâng cao cũng vậy. Trong cờ vua, mỗi loại quân cờ đều có cách di chuyển khác nhau. Sau đây là tổng hợp tất cả các cách di chuyển và tên gọi của mỗi quân cờ.

Quân tốt trong cờ vua

Để chơi cờ vua cơ bản thì các bạn đầu tiên phải làm quen với quân tốt, mỗi bên chơi đều có 8 quân tốt. Nếu trong lần đầu tiên điều quân tốt có thể tiến về phía trước một hoặc hai ô, nhưng chỉ được tiến lên một ô trong các lần sau đó. Quân tốt được phép ăn quân khác của đối phương nằm chéo về phía trước một ô và không thể đi lùi.

Gặp thời một tốt cũng thành công
Gặp thời một tốt cũng thành công
  • Ưu điểm của quân tốt.

Nếu ai đó đang tìm hiểu cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu thì dường như quân tốt hơi vô dụng. Nhưng quân tốt có sức mạnh tiềm tàng, và là một ẩn số để lật ngược tình thế. Ví dụ như chúng có thể được dùng để bẫy đối phương một cách hiệu quả, thí tốt để ăn quân khác mạnh hơn của đối phương. Do đó đừng coi thường quân nguy hiểm này, bạn có thể dùng Tốt để chiếu tướng hết cờ!

Quân xe trong cờ vua

Quân xe trong cờ vua có hình dáng điển hình như một cái tháp canh thành. Nó có thể đi ngang hoặc đi dọc tùy ý nếu không bị cản. Và tất nhiên quân xe có thể tấn công các quân nằm trên đường đi của nó. Nắm chắc điều này để trở thành nhà vô địch cờ vua thế giới tương lai nhé!

Quân xe là một quân khá hay trong cờ vua.
Quân xe là một quân khá hay trong cờ vua.
  • Ưu điểm:

Đi cờ trong một phạm vi rộng, quân xe được coi là một quân cờ mạnh. Điều kiện tốt để Xe hoạt động là trên các hàng và cột trống.

Quân mã trong cờ vua

Quân mã trong cờ vua với hình dáng đặc trưng là hình con ngựa. Quân mã có cách di chuyển khá khác so với các quân khác là đi theo hình chữ L. Để các bạn hình dung, Mã được tạo bởi hai ô ngang và một ô dọc, hoặc một ô ngang và hai ô dọc, chữ ‘L’ này có thể ngả theo mọi hướng. Hươn thế nữa, cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu thì các bạn cần biết rằng: mã là quân duy nhất có thể nhảy qua đầu các quân khác. Và nó chỉ được ăn quân đối phương trong những ô mà nó nhảy tới được.

Cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu nên vận dụng quân mã một cách khéo léo.
Cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu nên vận dụng quân mã một cách khéo léo.
  • Ưu điểm:

Mã là mối nguy hiểm tiềm tàng vì nó có thể gây bất ngờ và ăn đôi. Quy luật di chuyển của Mã thường khiến những người mới chơi lúng túng và ít được vận dụng sao cho khéo léo.

Quân tượng trong cờ vua

Quân tượng trong cờ vua chỉ đi chéo, nhưng có thể đi bao nhiêu ô tùy ý trừ phi bị cản. Hình dáng đặc trưng của quân tượng là trên đầu đội một chiếc mũ tròn có khía.

Quân tượng trong cờ vua.
Quân tượng trong cờ vua.
  • Ưu điểm

Cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu với quân tượng, các bạn nên lưu ý rằng: là quân cờ hữu hiệu khi ở vị trí mở. Tuy nhiên, nhiều người mới chơi thường sử dụng quân tượng một cách lãng phí.

Quân hậu trong cờ vua

Người đàn bà quyền lực nhất trong cả bàn cờ tất nhiên là quân hậu. Quân hậu có hình dáng đầu đội vương miện nữ tính. Quân cờ này quyền lực ở chỗ có thể đi ngang, dọc, hoặc chéo tùy ý và tấn công theo mọi hướng.

Quân hậu là quân quyền lực nhất trong bàn cờ vua.
Quân hậu là quân quyền lực nhất trong bàn cờ vua.
  • Ưu điểm

Trong cờ vua, thì quân hậu là quân linh hoạt nhất và cũng là quân hỗ trợ các quân khác tốt nhất. Quân hậu thường được dùng để ăn đôi. Đây là quân quan trọng tương tự chẳng khác nào quân Vua.

Quân vua trong cờ vua

Trong bàn cờ vua, quân vua chỉ có thể đi một ô mỗi lượt, di chuyển theo mọi hướng. Quân vua có thể ăn các quân khác trong phạm vi di chuyển của nó. Đây là quân cờ quyết định thắng thua, bằng bất cứ giá hi sinh nào bạn cũng không được để mất nó.

Quân vua luôn luôn cần bảo vệ trong cờ vua.
Vua là quân cờ quan trọng nhất và cần được bảo vệ.

Cách sắp xếp những quân cờ trên bàn cờ vua

Một bí quyết chơi cờ vua là phải sắp xếp các quân chính xác. Đầu tiên là hàng cuối cùng mỗi bên dành cho những quân cờ quan trọng. Quân vua luôn ở giữa, tiếp theo bên tai phải quân vua là quân hậu. Sau đó các bạn cứ xắp xếp theo thứ tự hai bên các quân khác bên cạnh quân vua và hậu lần lượt là quân tượng, quân mã, quân xe. Cuối cùng là hàng trên của mỗi bên là 8 ô tương ứng với 8 quân tốt.
Trên đây là cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu làm quen. Để chơi được cờ vua một cách thuần thục thì các bạn nên luyện tập và nắm rõ luật chơi cờ, Sau đó vận dụng một cách sáng tạo để làm nên chiến thắng. Chúc các bạn chơi tốt môn thể thao lành mạnh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *