Học những cách cầm vợt cầu lông đúng cách và đúng kỹ thuật

Việc trang bị cách cầm vợt cầu lông đúng cách không chỉ giúp bạn đạt được hiệu quả cao trong thi đấu, rèn luyện Hạn chế được những chấn thương không mong muốn cho bạn. Hơn thế nữa, cầm vợt cầu lông đúng cách cũng giúp đường đánh của bạn chuẩn xác, và các pha đánh có sức mạnh hơn và đúng kỹ thuật nhất. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết và cơ bản nhất để bạn có được cách cầm vợt cầu lông đúng chuẩn.

Tổng hợp những cách cầm vợt cầu lông đúng cho người mới chơi

Mỗi người, với đặc điểm cơ thể khác nhau, thì cách cầm vợt chuẩn cũng có sự khác nhau. Cụ thể cách cầm vợt cầu lông đúng cách được chia ra gồm: Cách cầm vợt cầu lông thuận tay, cách cầm vợt cầu lông trái tay, cách cầm vợt cầu lông khi đập cầu… tương ứng với kỹ thuật đánh của người chơi.

Cách cầm vợt cầu lông thuận tay phải

Cầm vợt đúng cách là cầm giữa thân vợt bằng tay trái sao cho mặt vợt tạo thành góc 90 độ so với mặt sân. Đưa vợt về phía tay phải – tay thuận của mình để tiến hành các thế và đường đánh của vợt. Điều này được quy định trong Luật giao cầu lông đánh đôi và các hình thức thi đấu khác của môn cầu lông.

Cách cầm vợt cầu lông đúng cách thuận tay
Cách cầm vợt cầu lông đúng cách thuận tay

Lòng bàn tay xòe đều, ôm trọn lấy cán vợt. Trong đó ngón chỏ thẳng đứng và cùng chiều với cán vợt. Còn ngón cái tạo thành 1 góc chữ “V”.

Ngón cái có tác dụng cố định cán vợt, giúp vợt không bị rơi ra khỏi tay. Tạo nên những đường đánh uyển chuyển và xây dựng được lực đánh tốt hơn nhờ lòng bàn tay vững chắc. Đối với những người thuận tay phải, đây là cách đánh cơ bản và đúng chuẩn nhất, thực hiện theo các thao tác trên để đạt hiệu quả nhất trong thi đấu và tập luyện.

Cách cầm vợt cầu lông trái tay đúng chuẩn

Đối với những người đánh cầu trái tay hay đỡ cầu từ bên trái… thì cách cầm vợt vợt cầu lông đúng cách nhất cần đảm bảo các bước cơ bản như:

– Tương tự như đối với những người thuận tay phải. Cách cầm vợt cầu lông bằng tay trái sử dụng chủ yếu và  ngón cái và ngón trỏ. Chếch đuôi vợt ra phía bên ngoài, điểm tựa của ngón cái thường ở mặt trong và mặt rộng nhất của cán vợt.

– Sử dụng ngón giữa, ngón áp út và ngón út nắm chắc chuôi vợt. Ngược lại với cách cầm vợt thuận tay thì cách cầm vợt trái tay lòng bàn tay sẽ hướng vào trong, ôm sát lấy cán vợt. Các ngón tay hướng ra ngoài, tạo nên cố định chắc chắn với thân vợt.

– Đối với động tác này ngón cái sẽ đè lên cán vợt người chơi tập trung hết lực vào cán vợt để mang đến những đường chuyền đẹp mặt

Cách cầm vợt cầu lông trái tay
Cách cầm vợt cầu lông trái tay

Lưu ý:

Phân định khoảng cách tiếp xúc giữa tay cầm và cán vợt  phải vừa đủ để khi thực hiện động tác đánh cầu. Cán không nên quá gần hoặc quá xa cán vợt. Bởi khi đánh lực tác động lên cánh tay không đều sẽ dễ gây chấn thương và ảnh hưởng đến ngón tay trong quá trình luyện tập lâu dài.

Thêm nữa, đây là cách đánh dành cho người thuận tay trái. Vì thế những người thuận tay phải không nên sử dụng cách đánh này, sẽ không mang lại hiệu quả và đường đánh không thuận lợi.

Cách cầm vợt cầu lông khi đập cầu chính xác nhất

Cách thức cầm vợt cầu lông chuẩn xác nhất khi đập cầu là băn khoăn của nhiều người. Tương tự như cách cầm vợt thuận tay, cầm vợt đập cầu cũng yêu cầu kỹ thuật và độ chính xác nhất định. Lưu ý quan trọng nhất là cầm vợt khi đập cầu sử dụng ngón tay cái của bạn ở vị trí thuận và thoải mái nhất. Từ đó có thể tạo lực đập cầu và giữ cho cây vợt cầu lông của mình luôn chắc chắn và cố định nhất, không bị văng ra ngoài.

Nếu như cầu lông đòi hỏi người chơi nhanh nhẹn, phản ứng tức thời thì cờ vua lại là trò chơi đòi hỏi tư duy, tính toán nước đi chính xác. Bỏ túi ngay bài tập cờ vua 2 nước chiếu hết để chơi cờ vua hiệu quả nhé!

Những cách cầm vợt sai kỹ thuật

Nhiều người mới chơi cầu lông thường hay mắc lỗi cơ bản, từ đó hình thành thói quen cầm vợt không đúng cách. Tạo nên thói quen về lâu về dài không tốt và không đúng kỹ thuật, không mang lại hiệu quả cao khi chơi cầu.

Lỗi cơ bản khi đánh cầu lông
Lỗi cơ bản khi đánh cầu lông

Những người chưa quen nhiều với các kỹ thuật chơi hoặc có một số hiểu lầm về cách cầm vợt đúng, nên điều chỉnh sao cho thuận tay của mình ( tay trái hoặc tay phải) để đảm bảo kỹ thuật chơi cầu đúng nhất.

Các cầm vợt hời hợt, để ngón trỏ dọc theo thân vợt, thường thấy ở các bạn gái. Cách này không hiệu quả, dễ gây chấn thương và có thể rơi vợt trong quá trình giao cầu.

Hy vọng với những chia sẻ về cách cầm vợt cầu lông đúng cách, đảm bảo kỹ thuật, tránh được chấn thương, mang lại được những đường bóng đẹp. Sẽ giúp bạn có được bước tiến vững chãi và chơi tốt môn thể thao rèn luyện thể chất này. Đừng quên thường xuyên ghé thăm và đọc các bài viết khác của chúng tôi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *