Danh sách các thế cờ vua và cách giải của những kỳ thủ lão luyện

Cờ vua từ lâu đã là một môn thể thao trí tuệ đầy hấp dẫn đối với mọi người. Để dành được chiến thắng trong cờ vua buộc người chơi phải vận dụng trí thông minh và tài năng chiến lược của mình. Trong bài viết hôm nay, http://legacybusinesssf.com sẽ hướng dẫn cho các bạn các thế cờ vua hay nhất và cách giải của nó để giúp các bạn tăng phần chiến thắng cho cuộc chơi của mình.

Bẫy khai cuộc: “4 nước hết cờ”- thế cờ vua hay

Đặc điểm của thế này đó chính là sự bất ngờ. Nhất là đối với những người chơi mới, có trình độ từ thấp đến trung bình.

Để áp dụng được thế này trong khai cuộc: ta sử dụng những thế cờ vua hay đó là “khai cuộc Napoleon” và “khai cuộc Danves”. Bốn nước hết cờ có thể triển khai bằng nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên có một khuân mẫu chung để mọi người có thể sử dụng đó là: trắng đi trước chiếm được lợi thế 1.e2-e4, triển khai tượng vào c4 để tấn công tốt-f7, và sau đó sử dụng hậu đến h5 (hoặc f3). Trong trường hợp quân Đen không phòng thủ, quân Trắng sẽ chiếu hết với nước đi 4.Qxf7#. Có thể thấy, đây là một nước đơn giản để có thể dành chiến thắng cho những người chơi mới. Còn ngại ngần gì mà các bạn không sử dụng.

Thế cờ vua hay – 4 nước hết cờ
Thế cờ vua hay – 4 nước hết cờ

Để giải thế “4 nước hết cờ” , quân Đen có 3 cách để có thể phòng thủ, đó là Qe7, Qf6 và g6. Người chơi sẽ thả những nước này để ngăn chặn nguy hiểm từ quân trắng. Một khi đã thành công trong phòng thủ chiếu hết, Hậu trắng sẽ từ kẻ săn đuổi mà trở thành kẻ bị săn đuổi.

Thế cờ “Gambit Hậu không tiếp nhận” và “Gambit Ý”

Trong những ván cờ vua hay nhất không thể không kể đến bẫy Rubinstein, được đánh giá là một trong những nước cờ vua hay mà kỳ thủ nào cũng biết đến. Được ghi nhận vào những năm 1928 và 1930, được đặt tên theo kiện tướng đã hai lần là nạn nhân của nó – Akiba Rubinstein.

Một trong những thế cờ hay nhất
Một trong những thế cờ hay nhất

Đầu tiên người chơi sử dụng những nước d4 d5 2. Mf3 Mf6 3. c4 e6 Khai cuộc Gambit Hậu không tiếp nhận. Sau đó di chuyển tuần tự Tg5 Mbd7 5. e3 Te7 6. Mc3 0-0 7. Xc1 Xe8 8. Hc2 a6 9. cxd5 exd5 10. Td3 c6 11. 0-0 Me4 12. Tf4 f5 Quân đen sẽ rơi vào bẫy, sau đó ta kết thúc bằng Mxd5, trắng mất một tốt để bẫy Hậu của đen. Trận đấu kết thúc.

Một thế cờ Gambit các kỳ thủ hay sử dụng, đó là thế “Gambit Ý” .Đây là một trong những các thế cờ vua hay xuất phát từ hướng đi của Giuoco Piano. Đây là một thế khai cuộc dữ dội và sôi động mà quân Trắng bắt buộc Đen chấp nhận mất một tốt để thấy thế khai triển quân. Đặc điểm của thế cờ vua hay này chính là tạo sự cân bằng cho đen qua những lần trao đổi quân với quân Trắng. Cuối cùng sẽ là một nước mơ hồ từ quân đen với việc thí tốt để kết thúc trận đấu. Diễn biến chính của nước cờ đó là: Tc5 Mf6 Te7 d6 f5 và kết thúc là Md4. Hiện tại, thế Gambit Ý đã có nhiều biến thể nguy hiểm hơn để các bạn có thể tìm hiểu.

Thế Phòng thủ Philidor và Phòng thủ Bogo

Đây là một trong những thế cờ vua hay nhất từng được biểu diễn tại Pháp bởi kỳ thủ lão luyện André Cheron dùng để đánh bại Jeanlose. Bản chất của bẫy Legal đó là thí hậu trắng rồi sau đó dùng các quân nhẹ để chiếu mat nếu bên đen đồng ý thí hậu đen. Áp dụng thế này coi như bạn đã sở hữu cách chơi cờ vua dễ thắng rồi!

Những ván cờ vua hay nhất thế giới
Những ván cờ vua hay nhất thế giới

Chiến thuật này sẽ tạo nên một đường giằng và làm mơ hồ chiến thuật đối phương. Tạo nên những đường đi có vẻ công bằng nhưng thực chất lại không phải vậy. Nếu đen tham ăn Hậu của Trắng. Trắng sẽ chiếu tướng sau hai nước.

Một thế cờ vua hay trong phòng thủ ta có thể nói đến đó là Phòng thủ Bogo – Bẫy Monticelli. Thế cờ bẫy được đặt theo tên của tuyển thủ người Italia Mario Montielli ra đời từ năm 1926 trong ván đấu giữa ông và Prokes. Bản chất của thế cờ đó là sự trao đổi và bồi thường giữa quân trắng và quân đen diễn ra khi quân trắng đang có lợi về số lượng. Chính vì điều đó, thế cờ vua hay này cần kỳ thủ phải có một cái đầu lão luyện và kinh nghiệm dày dặt để vừa có thể giăng bẫy, vừa có thể phá sự đe dọa của đối phương.

Trên đây là một số thế cờ của các kỳ thủ lão luyện để cho các bạn có thể tham khảo và học hỏi. Chúc các bạn chơi càng ngày càng hay hơn trên con đường kỳ thủ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *