Bạn có biết tên gọi ý nghĩa và cách đi của các quân cờ vua không?

Cờ vua tuy là một môn thể thao phổ biến nhưng chắc hẳn có nhiều người vẫn thấy nó là trò chơi quá rườm rà, khó hiểu. Vậy nên bạn nào muốn nhập môn vào trò chơi trí tuệ này, thì còn chần trừ gì nữa mà không tham khảo tên gọi ý nghĩa và cách đi của các quân cờ trong cờ vua ngay sau đây.

Sơ lược về môn thể thao Cờ vua

Trong làng các môn thể thao trên thế giới thì cờ vua nổi tiếng là một bộ môn thể thao trí tuệ. Cờ vua giúp người chơi phát triển tư duy một cách lành mạnh và toàn diện. Hiện nay cờ vua được chính thức công nhận là môn thể thao thi đấu bởi ủy ban Olympic Quốc tế.

Trong cách chơi liêng giỏi, dừng đúng lúc để bao toàn số vốn nghe có vẻ khá đơn giản và ai cũng hiểu rõ nhưng thực chất đó là điều khó nhất khi chơi. Ai cũng ham muốn lãi nhiều mà không muốn hòa vốn. Cái gì cũng cần có chiến lược cả. Cờ vua cũng không phải ngoại lệ.

Các quân cờ vua luôn biến tấu không ngừng tăng phần kịch tích cho bộ môn trí tuệ này.
Các quân cờ vua luôn biến tấu không ngừng tăng phần kịch tích cho bộ môn trí tuệ này.

Cờ vua hay tên gọi cũ là Cờ quốc tế, đây là cuộc chơi trí tuệ dành cho chỉ 2 người. Hiện nay, cờ vua có thể coi là trò chơi phổ biến nhất trên thế giới, sánh ngang với môn thể thao vua. Chúng ta có thể bắt gặp những đôi chơi cờ vua tại nhiều nơi với hàng trăm triệu người chơi như tại nhà riêng, trong câu lạc bộ, trực tuyến, từ xa và trong các giải đấu.

Đại kiện tướng cờ vua số 1 thế giới là những kỳ thủ xuất sắc. Tìm hiểu xem họ là ai nhé!

Cờ vua phổ biến không những là do công dụng rèn luyện trí óc nó đem lại mà sự phổ biến của cờ vua lại đến từ sự đơn giản để có thể chơi. Cờ vua không đòi hỏi một sân chơi tập thể quá lớn như môn bóng đá, cầu lông, quần vợt hay bất cứ môn thể thao nào khác, hay những vật dụng đắt đỏ kèm theo… Một cách đơn giản cuộc đấu của 2 cờ thủ chỉ vỏn vẹn  diễn ra trên một bảng hình vuông, gọi là bàn cờ, gồm 8 hàng (đánh số từ 1 đến 8) và 8 cột (đánh các chữ cái từ a đến h), tạo ra 64 ô hình vuông với các màu đậm và nhạt xen kẽ nhau, với mỗi người chơi sẽ có ô màu nhạt ở hàng cuối cùng bên tay phải của mình khi ngồi vào bàn chơi cờ.

Các quân cờ trong cờ vua đen và trắng khác biệt
Các quân cờ trong cờ vua đen và trắng khác biệt

Truyền thông thi đấu của môn cờ vua hay cờ quốc tế xuất hiện từ rất sớm tại thế kỷ 16. Năm 1886 cái tên Wilhelm Steinitz, đã giành danh hiệu nhà vô địch Cờ vua Thế giới đầu tiên. Hiện tại, đương kim vua cờ là  Magnus Carlsen

Tên gọi ý nghĩa và cách đi của các quân cờ trong cờ vua

Để nhập cuộc chơi, mỗi người chơi người sẽ bắt đầu với các quân cờ trong cờ vua là 16, còn cờ vua có bao nhiêu quân là 32. Và cứ như vậy lần lượt  đi các quân của mình sau khi đối phương đã đi xong một nước (hoàn thành nước đi). Chi tết hơn về tên các quân cờ vua của mỗi bên bao gồm 8 Tốt, 2 Mã, 2 Tượng, 2 Xe, 1 Hậu và 1 Vua. Trong ván cờ ai cầm quân trắng luôn là người đi trước, sau đó là người cầm quân đen tất nhiên rồi. Thêm vào đó, quân Hậu và Xe được gọi là quân nặng, còn Tượng và Mã được gọi là quân nhẹ.

Các quân trong cờ vua và bàn cờ bằng giấy cực kì đơn giản.
Các quân trong cờ vua và bàn cờ bằng giấy cực kì đơn giản.

Quân vua trong cờ vua:

Quân vua trong mỗi lượt đi, có thể dịch chuyển theo các hướng trên dưới trái phải hoặc di chuyển theo đường chéo trên bàn cờ. Và tất nhiên, nếu trên đường đi của quân vua có quân cờ nào khác của đối phương thì vua có thể ăn quân cờ đó.

Bạn có biết nguồn gốc cờ vua được hình thành từ đâu không? Tìm hiểu ngay nhé!

Quân hậu trong cờ vua

Quân hậu trên bàn cờ vua là quân mạnh nhất, nó bao gồm các nước đi của tốt, xe, tượng. Và tất nhiên, nó có thể ăn bất kỳ quân nào mà không bị cản bởi quân cùng màu trên đường đi.

Quân xe trong cờ vua

Tên các quân cờ vua chắc hẳn các bạn không lạ lẫm gì với cách đi của quân xe. Xe được di chuyển thẳng theo chiều dọc và chiều ngang tới ô còn trống mà không có quân nào cản trên đường đi hoặc đến ăn bất cứ quân nào khác của đối thủ nếu ngáng đường. Tuy vậy nhưng quân xe không thể vượt qua quân cờ đang đứng ở ô đó.

Quân Mã trong cờ vua

Các quân cờ trong cờ vua thì quân mã chạy theo hình chữ L (đi ngang 1 ô và dọc 2 ô hoặc dọc 2 ô ngang 1 ô). Hoặc đơn giản các bạn có thể dễ tưởng tượng hơn thì nó di chuyển theo đường chéo trong vòng 6 ô tính từ vị trí nó đứng nhưng không bị cản bởi quân nào. Điểm hay của quân cờ này là quân Mã ăn quân tại vị trí nó di chuyển được.

Quân Tượng trong cờ vua

Tượng là quân được di chuyển theo đường chéo không giới hạn bước đi ở các ô cùng màu mà không có quân nào cản đường. Nếu trên đường đi của nó có quân đối phương thì sẽ được ăn ngay ô quan đối phương đang chiếm giữ (ăn quân) nhưng cũng sẽ không thể vượt qua các quân cờ đang đứng ở ô đó.

Quân Tốt trong cờ vua

Quân tốt trong cờ vua ở lượt di chuyển đầu tiên được đi 2 ô thẳng về ô còn trống phía trước. Trong bước tiếp theo thì chỉ được đi một ô và không được ăn quân trên đường đi thẳng, được ăn quân khác khi đi chéo. Quân tốt có thể tiến tới hàng ngang cuối cùng của đối phương thì sẽ được triệu hồi 1 trong các quân Hậu, Xe, Tượng, Mã.

Như vậy trên đây là những thông tin hữu ích về tên gọi ý nghĩa và cách đi của các quân cờ trong cờ vua. Hãy nhớ để chơi tốt bộ môn thể thao trí tuệ này bạn cần phải chăn chỉ luyện tập và sáng tạo những nước đi hay nhé. Chúc các bạn trở thành một cờ thủ điêu luyện. Đừng quên ghé thăm Legacybusinesssf.com và đọc những bài viết thú vị nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *