Tổng hợp những nước cờ vua hay trong chuyên nghiệp và nghiệp dư

Trong các giải từ nghiệp dư cho đến chuyên nghiệp thì các kiện tướng đều có các nước cờ hay. Điều đó được thể hiện rõ nét qua từng cuộc đấu trí giữa các kiện tướng. Mỗi nước cờ có thể đánh giá được trình độ của người chơi đó. Từng kiện tướng sẽ lấy một chiến thuật làm đặc trưng riêng của mình. Trong đó có cả những nước cờ hay, chiến thuật sắc bén của người chơi. Hãy cùng Legacybusinesssf đi tìm hiểu những nước cờ hay trong giải đấu.

Nước cờ chiến thuật – Bốn nước chiếu hết

Tại các giải nghiệp dư, chiến thuật này được xem là một trong những nước cờ vua hay. Trong giải nghiệp dư trình độ chuyên môn của người sẽ ở mức vừa phải. Chính vì vậy các nước cờ được áp dụng từ người chơi sẽ có sự đơn giản, nhanh chóng. Điển hình cho việc đánh nhanh thắng nhanh đó là nước cờ “Bốn nước chiếu hết”. Đây là nước cờ mang đến sự bất ngờ cho đối thủ, làm cho đối thủ không kịp trở tay. Bên cạnh đó còn thể hiện sự sắc bén trong chiến thuật của người chơi.

Phỏm với chúng ta chắc chắn không phải là một trò chơi gì đó quá xa lạ. Bất cứ trò chơi nào cũng có tư duy, chiến thuật riêng và cách chơi phỏm giỏi của nó. Như trong chơi cờ, mỗi nước đi là rất quan trọng, nó có thể là nước đi quyết định cả ván cờ của bạn.

Nước cờ vua hay
Nước cờ vua hay

Trước tiên hãy cùng xem qua khái niệm “Bốn nước chiếu hết” là như nào?  Hiểu một cách đơn giản  là sau 4 nước cờ được thi triển thì đối phương sẽ bị chiếu tướng. Đây được xem là một trong các nước cờ vua hay trong giải nghiệp dư. Nước cờ chiến thuật này dùng để bẫy đối phương để lộ ra sơ hở.

Nhưng đừng quá vội vàng, bạn vẫn có thể phòng ngự một cách tỉnh táo để phá bẫy này. Việc triển khai nó khá đơn giản nên việc áp dụng hoàn toàn phù hợp với trình độ nghiệp dư. Chiến thuật này không đòi hỏi nhiều kỹ năng chơi cờ, chủ yếu là óc tính toán của người chơi. Nếu tính toán hợp lí và kỹ càng chắc chắn chiến thắng đã nằm trong tay bạn.

Cách khai cuộc cờ vua cũng được các VĐV chuyên nghiệp sử dụng. Tham khảo ngay để có những ván cờ ấn tượng nhất!

Các nước chiếu bí trong cờ vua

Trong cờ vua chúng ta đều biết có 2 thế chiếu: chiếu và chiếu bí. Chiếu bí được coi như là bạn đã thua cuộc trong trận đấu trí này. Chiếu bí liệu có thể được triển khai bằng nước cờ chiến thuật nào. Có thể điểm qua các nước chiếu bí trong cờ vua như là chiếu đôi, đòn phong tỏa… Rất nhiều trong số đó mang lại hiệu quả tuyệt đối mà còn dễ sử dụng. Đôi khi nó còn rất hữu ích cho việc kết thúc trận đấu nhanh chóng.

Các nước chiếu bí trong cờ vua
Các nước chiếu bí trong cờ vua

Những nước cờ vua hay mà còn dễ thi triển thế chiếu bí đó là chiếu đôi. Chiếu đôi hiểu ngắn gọn là dùng 2 quân cờ để khiến cho Tướng không còn nước đi. Khi thi triển nước cờ này bạn cần phải chờ đợi thời điểm thích hợp, tính toán kỹ lưỡng. Nước cờ vua hay làm cho đối phương hoàn toàn chịu trận trước sự tính toán của bạn. Để thực hiện nước cờ này phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó là sai lầm của đối thủ. Khi đó bạn đã hoàn toàn vươn lên nắm thế chủ động và quyết định trận đấu đó.

Nước cờ chuyên nghiệp – đòn giải phóng đường

Trong giải chuyên nghiệp thì lại có các nước đánh cờ vua hay làm mãn nhãn người xem. Một trong số đó là nước cờ “ đòn giải phóng đường” xếp trong những nước cờ vua hay. Khi mà trong một cuộc đấu trí quá cân tài cân sức  hai bên quá cân bằng với nhau. Bạn đang gặp một chút khó khăn trong việc giải phóng thế cờ của mình để giành lợi thế. Hãy suy nghĩ kỹ càng một chút vào thế cờ hiện tại và thi triển chiến thuật của mình. Khi áp dụng nước cờ này đừng quên tìm hiểu kỹ về các thế cờ vua nhé!

Các nước đánh cờ vua hay
Các nước đánh cờ vua hay

“Đòn giải phóng đường” là giải phóng quân mình nằm trên đường tấn công hay phòng thủ. Để từ đó có thể khai thông bế tắc tạo tiền đề cho chiến thuật khác. Thường “ Đòn khai thông đường” sẽ dựa vào 3 quân: quân tấn công, quân mục tiêu và quân trung gian. Khi đã xác định được 3 nhóm quân đó việc của bạn là tính toán sao cho hợp lí. Sau khi giải được bài toán bằng “giải phóng đường” những nước cờ vua hay cần được áp dụng. Các nước cờ vua mang trình độ các nhân cao nên được sử dụng ngay. Để từ đó giúp cho việc chuyển hóa thế trận được cụ thể hóa hơn, cuối cùng là chiến thắng.

Trên đây là tổng hợp những thế cờ hay trong các giải nghiệp dư và chuyên nghiệp. Nếu bạn là người chơi nghiệp dư thì có lẽ các nước cờ ở trên sẽ phù hợp với bạn. Hi vọng bạn đã có được một cái nhìn tổng thể về những nước cờ vua hay. Mong rằng những gợi ý về chiến thuật cờ vua nói trên giúp ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *