Danh sách các chiến thuật trong cờ vua áp dụng trong những giải đấu

Như đã biết thì cờ vua là môn thể thao trí tuệ được nhiều người biết đến. Chơi cờ vua mang đến cho chúng ta sự kiên nhẫn và óc tính toán. Mỗi trận đấu việc áp dụng chiến thuật sao cho phù hợp có khiến bạn đau đầu? Bạn đã bao giờ tự hỏi những kiện tướng đã dùng những chiến thuật nào trong giải đấu. Hãy cùng http://legacybusinesssf.com tìm hiểu xem danh sách các chiến thuật đó nhé.

Chiến thuật “chiếu đôi” trong cờ vua

Trong các chiến thuật trong cờ vua ta có thể thấy “chiếu đôi” là một chiến thuật hay. Nó đòi hỏi người chơi có một sự tính toán kỹ lưỡng và tư duy chiến thuật tốt. Điều tạo nên thành công của nước cờ này nằm ở thế cờ mà người chơi đang có. Trước khi thi triển thế cờ này bạn phải có sự tính toán và suy nghĩ về nước cờ.

Các chiến thuật cờ vua
Các chiến thuật cờ vua

Chiến thuật “chiếu đôi” được hiểu là dùng 2 quân cờ để chiếu tướng cùng một lúc. Trong thế cờ này, quân Mã và Hậu được xem là một cặp bài trùng nguy hiểm. Bởi do tính chất của 2 quân cờ có nước đi đặc biệt nhất trên bàn cờ. Khi 2 quân này phối hợp để tạo nên nước chiếu đôi thì sẽ rất dễ để thi triển. Chính vì sự nguy hiểm của thế cờ này nên đối thủ sẽ không mạo hiểm để lộ mặt tướng. Với việc đối phương phòng ngự chắc chắn, bạn nên tiêu diệt hết hàng thủ phía trước mặt vua. Để từ đó mở ra tiền đề cho bạn triển khai chiến thuật “chiếu đôi” của mình. Tìm hiểu ngay bài tập cờ vua này nhé!

Chiến thuật “tấn công tử huyệt hàng ngang số 7”

Nhắc đến chiến thuật chơi cờ vua “ tấn công tử huyệt hàng ngang số 7 ” không hẳn ai cũng biết. Đây là một chiến thuật khi mà bạn đã thành thạo kỹ năng chơi cờ mới có được. Trong chiến thuật này, bạn phải căn ke từng nước cờ, thận trọng tuyệt đối. Nếu như sai một nước cờ thôi thì cả ván cờ sẽ kết thúc. Nếu như bạn đã có sự tính toán cẩn thận và những nước đi chắc chắn thì hãy áp dụng.

Nếu như bạn muốn tham khảo thêm một bộ môn trí tuệ đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn, bạn có thể tham khảo qua Mậu Binh hay còn có cách gọi khác là Binh (xập xám). Cách chơi bài xập xám dễ làm quen cùng với những phần thưởng hấp dẫn chính là điểm cộng cho nó.

Chiến thuật “tấn công tử huyệt hàng ngang số 7”
Chiến thuật “tấn công tử huyệt hàng ngang số 7”

Chiến thuật này luôn giúp bạn khai thác tốt nhất mọi điểm yếu của đối phương. Chỉ bằng một vài nước cờ thì bạn gần như có thể kết thúc ván đấu. Mục tiêu của chiến thuật này là ở hàng ngang số 7 từ bên bạn tính sang. Bạn có thể dùng quân Hậu hoặc Xe để khoan thủng hàng phòng ngự Tốt của đối thủ. Sau khi đã triển quân Tốt lên hai ô, quân Xe của bạn có thể hoạt động rộng. Ngay khi nhận thấy sơ hở của quân Tốt đối phương, hãy nhanh chóng khai thác nó. Điểm mấu chốt là khi xâm nhập được vào, bạn hãy ăn hết những quân xung quanh đó nhanh nhất. Chiến thuật kể trên được xếp vào hàng đầu của các chiến thuật trong cờ vua.

Đòn phong tỏa – Chiến thuật chơi cờ vua hiểm hóc

Các chiến thuật trong cờ vua vừa kể ở trên cũng đủ cho bạn thấy sự nguy hiểm của nó. Nhưng chúng ta có một chiến thuật còn hiểm hóc hơn đó là đòn phong tỏa. Phong tỏa được hiểu sự chặn đứng những mũi tấn công đe dọa đến tướng của bạn.

Đòn phong tỏa được xem như một công cụ nguy hiểm trong danh sách chiến thuật cờ vua. Chiến thuật này thường được kết hợp với đòn đánh lạc hướng như một cặp song sát. Đòn phong tỏa rất hữu hiệu trong trường hợp bàn cờ còn lại ít quân. Khi mà cả 2 bên đang giằng co giành thế trận, cả 2 rất cân bằng. Song cũng cần chú ý để không mắc phải những bẫy khai cuộc cờ vua nhé!

Chiến thuật chơi cờ vua
Chiến thuật chơi cờ vua

Đây là lúc mà bạn nhanh nhạy xử lý tình huống thoát khỏi thế cân bằng mà giành lợi thế. Khi bạn phong tỏa nước cờ đang trong thế công của đối thủ, bạn sẽ lật ngược được thế cờ. Giả sử khi bạn phong tỏa mũi công từ quân Mã của đối phương, cơ hội mở ra cho bạn là rất nhiều. Dựa vào việc Mã bị phong tỏa bạn hãy nhanh chóng đẩy quân Hậu vào vị trí chiến lược. Sau khi đã đánh lạc hướng được đối phương nhanh chóng chiếu tướng để làm bất ngờ đối thủ. Trong khi bị bất ngờ thì đối thủ xoay nước cờ để chạy tướng, đây là thời cơ để kết thúc ván đấu. Hãy dùng nước chiếu đôi và thế là trận đấu kết thúc.

Trên đây là danh sách các chiến thuật trong cờ vua được áp dụng trong giải đấu. Chắc hẳn bạn đã có một cái nhìn tổng thể hơn về các chiến thuật cờ vua. Các chiến thuật này có thể giúp bạn thể hiện trình độ của mình với đối thủ. Mong rằng bạn có thể học được nhiều chiến thuật hơn cùng như áp dụng trong nhiều trận đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *