Tổng hợp những bài tập cờ vua cơ bản từ tới nâng cao cho học viên

Cờ vua là một môn thể thao trí tuệ được nhiều người ưa chuộng. Ngày nay, thế hệ trẻ đang dần được tiếp cận đến cờ vua một cách rộng rãi. Vì thế việc trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản về cờ vua là rất hữu ích. Hiện nay các lớp học cờ vua cho mọi lứa tuổi dạy các bài tập cờ vua rất phổ biến. Cùng xem thêm các bài tập đó qua thông tin tổng hợp dưới đây!

Bài tập cờ vua cơ bản

Cờ vua cơ bản được xem như là một sự thứ yếu trong việc chơi cờ vua. Mỗi người chơi sẽ được học từ cơ bản cho đến nâng cao. Với bài tập cờ vua cơ bản được chia ra nhiều bài tập chiến thuật khác nhau. Mỗi chiến thuật đều dựa vào óc tính toán của người chơi cờ vua. Nếu có một đầu óc tính toán tốt, nhãn quan chiến thuật nhạy bén thì vô cùng tuyệt vời. Điều đó giúp bạn trở nên thành thục hơn sau mỗi buổi học chiến thuật.

Cờ vua cơ bản
Cờ vua cơ bản

Bài tập cơ bản nhất có lẽ là “chiếu hết một nước” trong cờ vua cơ bản. Bài tập cờ vua này được xem là chiến thuật rất hay và dễ sử dụng trong trận đấu. Chỉ bằng vài nước cờ đơn giản thì bạn đã có thể áp dụng chiến thuật này. Điều này có thể thực hiện qua một vài nước đi của đối thủ. Hãy thử qua một trường hợp ví dụ sau để áp dụng chiến thuật này.  Khi đối phương đã đặt quân che chắn cho quân tướng, bạn nhanh chóng đặt quân hậu để chiếu. Nhận thấy mình bị chiếu thì đối thủ đã để lộ mặt tướng qua việc di chuyển quân chắn trước mặt. Bạn có thể nhanh chóng kết thúc ván đấu một cách dễ dàng.

Bên cạnh cờ vua, cầu lông cũng là trò chơi được nhiều người yêu thích. Tìm hiểu ngay cách cầm vợt cầu lông đúng nhé!

Bài tập cờ vua nâng cao

Sau các lớp dạy bài tập cờ vua cơ bản bạn sẽ bước sang một lớp cao hơn với nhiều bài chiến thuật hơn. Bài tập cờ vua nâng cao giúp bạn trở nên thành thục hơn trong các nước cờ trên bàn. Trong lớp cờ vua nâng cao, các nước cờ chiến thuật sẽ đòi hỏi trình độ cao hơn. Óc chiến thuật phân cấp một cách logic, phản ứng của người chơi sẽ phải nhanh nhạy hơn. Nếu các bài tập cờ vua ở lớp nâng cao này được bạn tiếp thu một cách nhanh chóng. Thì chắc chắn bạn là người có khiếu với cờ vua.

Bài tập cờ vua nâng cao
Bài tập cờ vua cho học viên

Trong các chiến thuật cờ vua ở lớp nâng cao thì “đòn 2 nước chiếu hết” được sử dụng nhiều nhất. Các bày binh bố trận của chiến thuật này đòi hỏi người chơi phải có trình độ cao. Bên cạnh đó còn là cách dồn chân đối thủ vào đường cùng qua các nước cờ. Bài tập cờ vua này thật sự là một chiến thuật khiến cho đối thủ phải chịu hàng. Có thể thấy rằng “đòn chiếu 2 nước chiếu hết” được hiểu ngắn gọn là chiếu tướng bằng 2 nước đi. Khi đã tính toán hết mọi nước cờ thì cuối cùng là chiến thắng của bạn.

Đòn chiến thuật khó nhất trong bài tập cờ vua

Bên cạnh bài tập cờ vua 2 nước chiếu hết thì chúng ta có bài tập khó hơn rất nhiều. Trong binh pháp có “đòn đánh lạc hướng” thì cờ vua cũng được áp dụng. Bạn hoàn toàn có thể học được bài tập chiến thuật này trong lớp nâng cao. Bởi vì lúc này bạn đã có những kỹ năng cơ bản trong từng lớp học. Chính vì thế đây cũng không phải là điều quá khó để có thể thực hiện được. Hãy thử sử dụng chiến thuật chơi cờ vua này nhé!

Các chiến thuật cờ vua
Các chiến thuật cờ vua

“Đòn đánh lạc hướng” trong bài tập cờ vua nâng cao được dựa trên nhiều yếu tố. Yếu tố đầu tiên đó là thế cờ mà bạn đang có trên bàn cờ. Dựa trên thế cờ nếu đang có ưu thế thì hãy triển khai đòn này. “Đòn đánh lạc hướng” được hiểu là dùng quân cờ của ta dụ cho quân bảo vệ của đối thủ mất vị trí. Để từ đó nhanh chóng kết thúc được trận đấu mà không tốn quá nhiều công sức. Các bài tập cờ vua được đưa ra nhằm giúp bạn đạt được trình độ cao hơn. Suốt quá trình tiếp thu của bạn đều được vận dụng qua một trận đấu cụ thể. Trong đó bạn có thể thỏa sức thi triển các chiến thuật cờ vua của mình.

Trên đây là các bài tập cờ vua mà chúng tôi đưa ra cho bạn. Hi vọng bạn đã chọn lựa cho mình một bài tập phù hợp. Mỗi bài tập sẽ mang lại cho bạn nhiều kiến thức hữu ích trong môn cờ vua. Khi có được các kỹ năng cơ bản rồi thì bạn đã gần như thành công một nửa rồi. Hãy nhanh tay chọn cho mình một bài tập nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *